Nhãn sấy dẻo (long nhãn) màu đẹp, chất lượng cao với máy sấy lạnh SUNSAY

Thứ ba - 22/12/2020 01:42
Nhãn sấy dẻo hay còn được gọi là long nhãn chính là làm khô quả nhãn tươi sau khi đã thu hoạch. Để giữ được màu sắc đẹp mắt, vị ngọt đặc trưng và giá trị dinh dưỡng trong nhãn thì hiện nay người ta áp dụng công nghệ sấy lạnh. Hãy cùng SUNSAY Việt Nam tìm hiểu thêm về công nghệ sấy long nhãn khô này trong bài viết này.

Tác dụng của nhãn sấy dẻo (long nhãn sấy) 

long nhan say lanh 3
Nhãn tươi sử dụng để làm long nhãn (nhãn sấy dẻo)
Nhãn là loài cây ăn quả không kén đất, dễ trồng và ra quả vào chính vụ vào mùa hè. 
Nhãn có nhiều loại:
- Nhãn lồng
- Nhãn đường phèn
- Nhãn tiêu
- Nhãn miền thiết
- Nhãn xuồng cơm vàng
Hiện nay người ta còn áp dụng kỹ thuật ghép nhãn, lai tạo nhiều giống mới, giúp quả nhãn to hơn, cùi dày hơn.
Thành phần của long nhãn: Theo y học cổ truyền, long nhãn có vị ngọt, tính bình  còn trong y học hiện đại, chúng chứa nhiều dưỡng chất như glucose, saponin, các tanin chất béo,....
Tác dụng của nhãn sấy dẻo (long nhãn sấy)
 
long nhan say lanh 4
Nhãn được lột vỏ, tách hạt để chuẩn bị đem đi sấy
- Theo y học cổ truyền
Điều trị chứng khó tiêu, chán ăn, ăn không ngon miệng
Điều trị chứng kho khan, ho có đờm, ho gió
Trị chứng đổ mồ hôi trộn
Dưỡng huyết, giúp an thân
- Theo y học hiện đại
Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch
Chống lão hóa, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu
Ngăn ngừa các bệnh huyết áp, tim mạch
Chống loãng xương ở phụ nữ mãn kinh
Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng quá nhiều long nhãn bởi chúng chứa nhiều đường, tính nóng, khi ăn quá nhiều sẽ gây mụn, tiểu đường.
 
long nhan say lanh 5
Nhãn được sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY
 

Các phương pháp sấy nhãn tươi phổ biến hiện nay

Có những phương pháp làm khô nhãn tươi nào?
Nhãn sấy dẻo (long nhãn) trên thị trường có nhiều loại, màu sắc, mùi vị cũng sẽ có sự khác nhau. Đó là do sử dụng các phương pháp làm khô nhãn tươi khác nhau.
Đối với các hộ gia đình hoặc các cơ sở chế biến nhỏ lẻ thường làm khô nhãn tươi theo cách truyền thống bằng cách sấy nhãn tươi bằng than củi. Long nhãn sau khi sấy thường có màu tối, mùi không thơm tự nhiên mà khét nhẹ, vị ngọt sắc. 
Hoặc để tiết kiệm chi phí, người ta sẽ phơi nhãn dưới ánh nắng mặt trời – cách làm này thường chỉ áp dụng cho số lượng nhãn nhỏ lẻ hoặc nhu cầu sử dụng cá nhân, trong gia đình.
Còn với nhiều cơ sở chuyên về sản xuất nhãn sấy dẻo sẽ sử dụng phương pháp máy sấy lạnh để đảm bảo:
- Sấy với số lượng lớn
- Rút ngắn quá trình sấy
- Màu sắc tự nhiên hơn (trắng hơi ngả vàng)
- Nhãn có vị thơm vừa phải (không quá ngọt)
 
long nhan say lanh 1
Long nhãn sấy dẻo

Quá trình tạo thành nhãn sấy dẻo (long nhãn sấy) bằng máy sấy lạnh
- Nhãn sau khi rửa sạch, trần qua nước sôi khoảng vài phút, vớt ra, để ráo
- Bóc vỏ rồi dùng dụng cụ tác nhãn chuyên dụng để tách lấy cùi, rửa sạch để ráo
- Quét lên khay sấy một lớp dầu ăn để nhãn không bị dính vào khay
- Xếp cùi nhãn trong khay sao cho khoảng cách đều nhau, miệng quả hướng lên trên
- Cài đặt thông số sấy: nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy.
Thường sẽ trải qua 3 giai đoạn sấy với mức nhiệt giảm dần.

Máy sấy lạnh nhãn tươi SUNSAY Việt Nam có ưu điểm gì?

say gia cong ca chua bi 3
Máy sấy lạnh SUNSAY ứng dụng công nghệ sấy lạnh tiên tiến
SUNSAY Việt Nam – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp sấy và bảo quản thực phẩm và nông sản. Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng 3 tiêu chí: Chất lượng cao – tiết  kiệm năng lượng – phù hợp với từng phân khúc khách hàng:
- Hộ gia đình trồng trọt theo mô hình trang trại
- Cơ sở thu mua các sản phẩm nông sản
- Doanh nghiệp chế biến thực phẩm, nông sản,...

SUNSAY Việt Nam ứng dụng công nghệ sấy lạnh tiên tiến đến từ Châu Âu, giúp giảm thời gian sấy, tiết kiệm điện năng, đồng thời sản phẩm long nhãn sấy sau khi hoàn thành luôn được đảm bảo độ SẠCH – CHẤT LƯỢNG nhất.
Với cơ chế không khí sấy được làm khô hoàn toàn và liên tục tuần hoàn trong trong buồng sấy, thời gian sấy nhãn tươi phù hợp nhất khi sử dụng máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam là 15 – 35 độ C, giúp cùi nhãn giữ được kết cấu tự nhiên, giá trị dinh dưỡng không bị biến đổi hoặc mùi vị thay đổi do tác động của nhiệt độ quá cao.

Máy sấy lạnh là thiết bị xứng đáng để đầu tư với nhiều ưu điểm như:
- Đảm bảo quá trình sấy liên tục, không phụ thuộc vào thời tiết
- Tiết kiệm thời gian sấy, từ 6-8 tiếng/1 mẻ nhãn sấy thay vì mất 1 tuần phơi khô dưới nắng theo cách truyền thống
- Đảm bảo vệ sinh thực phẩm nhờ quy trình khép kín, ngăn ngừa bụi bẩn, côn trùng, vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc với nhãn
- Đảm bảo chất lượng thành phẩm đồng đều, giúp kiểm soát được tất cả các thông số từ nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy khô
Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Nếu như chưa biết chọn máy sấy nào phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như tham khảo về mức giá cả thì các bạn hãy liên hệ ngay với SUNSAY Việt Nam qua số điện thoại, zalo: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài 094.110.8888 để được tư vấn đầy đủ nhất.
SUNSAY Việt Nam sẵn lòng phục vụ các bạn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây