Phân biệt trà hoa cúc được chế biến từ các phương pháp khác nhau

Hoa cúc từ ngày xưa đã được coi là một loại dược liệu quý, được dâng lên cho vua chúa, nên còn được gọi là cúc Tiến vua. Hoa cúc có tính mát nhưng hơi đắng dùng để thanh nhiệt, giải độc, mát gan, làm sáng mắt rất hiệu quả. Nó còn được biết đến như một biểu tượng của sự trường thọ, an khang và hiếu thảo.

 Hoa cúc được chế biến thành trà theo các phương pháp khác nhau tùy theo từng cơ sở sản xuất như hấp diêm sinh, sấy nóng, sấy lạnh, sấy thăng hoa.
Hôm nay, SUNSAY chia sẻ với quý khách cách phân biệt trà hoa cúc được chế biến từ các phương pháp khác nhau đó.

Phương pháp hấp diêm sinh

Hấp diêm sinh chính là dùng chất ủ để ủ trà.
Hoa cúc sau khi thu hoạch được sơ chế, hấp diêm sinh rồi mang đi phơi nắng hoặc sấy than. Hoa cúc hấp diêm sinh có thể bảo quản được 5-6 năm mà không lo ngại vấn đề mối mọt. Tuy nhiên, bông trà hoa cúc sau khi sấy khô hay phơi khô dễ bị ngả màu vàng ố, dễ bị dập nát.

phuong phap che bien hoa cuc 1

Hơn nữa, diêm sinh có bản chất là lưu huỳnh – một chất có hại cho cơ thể. Dùng chất này bảo quản trà có thể để lại liều lượng tồn dư trong hoa. Đem hoa cúc sấy khô sử dụng làm thức uống lâu ngày sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy ngày nay phương pháp này hầu như không còn được sử dụng.

Phương pháp sấy khô hoa cúc bằng máy sấy điện

Máy sấy điện hay còn gọi là máy sấy nóng. Trà hoa cúc sấy khô theo cách này đảm bảo an toàn, không độc hại. Tuy nhiên, cũng như cách phơi khô, bông trà hoa cúc ngả màu vàng ố, dễ bị nát và bảo quản không tốt thì trà nhanh bị hỏng.

phuong phap che bien hoa cuc 2

>>> Mời quý khách tham khảo thông tin về máy sấy nóng SUNSAY.

Phương pháp sấy lạnh trà hoa cúc

Một phương pháp sản xuất trà hoa cúc mới nhưng lại mang đến sự ưu việt vượt trội chính là sấy lạnh. Sấy lạnh chính là sử dụng máy sấy có nhiệt độ và áp suất thấp để hút hơi ẩm trong sản phẩm. Cả chu trình hoàn toàn khép kín nên trà hoa cúc gần như giữ nguyên được hoạt chất, hình dáng ban đầu và màu sắc vàng tươi. Hoa cúc được làm khô từ máy sấy trà công nghệ sấy lạnh cao cấp.

phuong phap che bien hoa cuc 3
Hoa cúc được sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh mang lại hiệu quả cao

>>> Mời quý khách tham khảo thông tin về máy sấy lạnh SUNSAY.

Phương pháp sấy khô bằng máy sấy thăng hoa

Sản phẩm sấy thăng hoa có hình dáng và màu sắc tự nhiên, giá trị dinh dưỡng được giữ tốt nhất. Trà hoa cúc sấy thăng hoa không bị xẹp mà có dạng xốp, kiểu kết cấu tổ ong, có thể dùng tay bóp vỡ giòn vụn. Bông hoa cúc sau khi sấy không khác gì hoa tươi. Tuy nhiên, giá máy sấy thăng hoa vô cùng đắt đỏ, nên ít được sử dụng trong thực tế.
>>> Mời quý khách tham khảo thông tin về máy sấy thăng hoa SUNSAY.
Quý khách cần tư vấn thêm thông tin về các phương pháp sấy và giá các loại máy sấy vui lòng liên hệ qua Hotline: 094.110.8888 để được hỗ trợ tốt nhất.
Cảm ơn quý khách.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác