Sấy khô mãng cầu gai bằng máy sấy thăng hoa sấy trái cây cao cấp

Thứ tư - 20/01/2021 20:03
Mãng cầu xiêm hay còn có nhiều tên khác như mãng cầu tàu, mãng cầu gai, na xiêm, na gai... Đây là loại trái cây xuất xứ từ vùng Nam Mỹ nhưng đã được trồng nhiều tại Việt Nam.
Mãng cầu xiêm là loại cây thân gỗ, đâm nhiều cành, bộ lá dày, rễ mọc khỏe. Do vậy, mãng cầu xiêm có thể trồng được trên mọi loại đất, đặc biệt có thể trồng bình thường trên vùng đất bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn.
 
mang cau say thang hoa 6
Mãng cầu xiêm sấy khô bằng máy sấy thăng hoa
 

Tiềm năng lớn trong việc trồng và phát triển cây mãng cầu xiêm

Hiện nay, nhất là các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, mãng cầu xiêm được trồng khá nhiều nơi, đơn cử ví dụ như tỉnh Hậu Giang đang phát triển nhanh về số lượng trồng mãng cầu xiêm lên đến cả ngàn héc-ta (ha), tập trung nhiều nhất ở các huyện Châu Thành, Phụng Hiệp, Long Mỹ và TP Ngã Bảy.
Mãng cầu xiêm trồng nhiều, không chỉ để bán trái tươi mà còn dùng làm nguyên liệu sản xuất loại sản phẩm đặc trưng của địa phương - như mãng cầu sấy lạnh, trà mãng cầu xiêm, và đặc biệt trong các năm gần đây, một phương pháp bảo quản mới  là mãng cầu xiêm sấy thăng hoa.
 
mang cau say thang hoa 1
Mãng cầu xiêm khô bằng công nghệ hiện đại
 

Mãng cầu xiêm sấy thăng hoa

Mãng cầu không chỉ là loại trái cây giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh như chống ung thư, tốt cho tim, điều hòa huyết áp.
Có nhiều cách bảo quản và chế biến trái Mãng cầu tươi như có thể bảo quản lạnh, làm kem mãng cầu, mứt mãng cầu, mãng cầu sấy dẻo và một trong những phương pháp mới lạ hiện nay làm tăng đáng kể giá trị của trái mãng cầu xiêm hơn là phương pháp sấy thăng hoa.
 
mang cau say thang hoa 4
Sản phẩm khi sấy khô màu sắc giữ nguyên, không bị đen sậm như sấy nhiệt

Mãng cầu xiêm là loại trái cây rất khó sấy khô, bởi trái này khi sấy nhiệt độ cao quá rất dễ bị ảnh hưởng đến cấu trúc, hình dạng cũng như giá trị dinh dưỡng bên trong sản phẩm.
Vậy nên lựa chọn máy sấy nào là phù hợp nhất để sấy các loại hoa quả như mãng cầu xiêm?
Do đặc điểm thịt mãng cầu xiêm mềm, thành phần bên trong chứa nhiều chất dinh dưỡng, tỉ lệ đường cao nên mãng cầu không thể sấy trong nhiệt độ cao, mà phải sấy trong điều kiện nhiệt độ, áp suất thấp nhất mới có thể đảm bảo thời hạn sử dụng lâu dài nhất.

mang cau xiem say thang hoa 6
Mãng cầu Xiêm sau khi sấy vẫn giữ được cấu trúc sản phẩm

Công nghệ sấy thăng hoa là một trong những công nghệ sấy hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay, dành cho những dòng hoa quả khó bảo quản và có giá trị dinh dưỡng cao như sầu riêng, kiwi, mãng cầu xiêm, nho,...
Nguyên lý sấy thăng hoa chính là dựa trên nguyên lý thăng hoa của nước khi thay đổi điều kiện khác nhau của môi trường như áp suất, nhiệt độ. Khi áp suất môi trường nhỏ hơn 0.
006 atm thì hiện tượng thăng hoa từ băng đá sang hơi sẽ xảy ra, tức là nước đá sẽ chuyển sang hơi luôn mà bỏ qua trạng thái lỏng. Nhiệt độ xảy ra trạng thái thăng hoa trong khoảng – 30 độ C tới 0 độ C.
mang cau say thang hoa 5
Mãng cầu sấy có độ giòn, xốp, dễ dàng nghiền thành dạng bột
 

Quy trình sấy thăng hoa mãng cầu xiêm:

- Tách vỏ, hạt mãng cầu, cắt thành lát to và cấp đông với nhiệt độ - 30 độ C
- Sấy tách nước trong môi trường lạnh với nhiệt độ - 40 độ C
- Đóng gói và phân phối sản phẩm
Mãng cầu xiêm sau khi sấy thăng hoa sẽ có dạng xốp, bột, có thể dễ dàng cắt thành từng miếng, màu sắc trăng tươi cũng được giữ nguyên, không bị thâm sạm đi.
Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về dòng máy sấy thăng hoa, hãy liên hệ ngay với SUNSAY Việt Nam qua số điện thoại, zalo: 0935 995 035 hoặc qua số tổng đài 094 110 8888 để hỗ trợ và tư vấn một cách chi tiết nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây