Sấy lạnh – phương pháp giúp nho thơm ngon – đậm vị

Thứ tư - 16/09/2020 23:49
Nho sấy dẻo là món sấy được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và tiện lợi trong quá trình sử dụng cũng như bảo quản. Để sấy ra những mẻ nho, sấy lạnh là cách tốt nhất để giúp nho luôn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng bên trong. Hãy cùng SUNSAY Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Nho nên được sấy lạnh hay sấy nóng?

Có rất nhiều người vẫn thắc mắc giữa hai phương pháp này và không biết rằng, nho cũng như các loại hoa quả nên được sấy bằng phương pháp nào phù hợp hơn?
 
nho say lanh bang may say 3
Nên sấy nho khô bằng phương pháp nào?

Nếu như trước đây, người ta thường làm khô nho bằng cách phơi nắng tự nhiên, trong khoảng 1 tháng. Cách làm này, thường giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện nhưng lại không đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm vì khả năng sẽ còn tồn đọng các tàn dư của lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực vật và đặc biệt là phải phụ thuộc vào thời tiết.
Cách thứ hai là sấy nho bằng máy sấy nóng, hiệu quả của các mẻ nhỏ tươi sau khi được sấy đạt hiệu quả về chất lượng so với cách phơi truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách này thường được các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thực phẩm nông sản hoa quả lựa chọn nhiều để đóng gói, bảo quản sản phẩm được lâu hơn. Tuy nhiên, nho sấy khô bằng máy sấy nóng thường không đem đến mùi vị đậm đà, tươi ngon bởi sấy ở nhiệt độ cao, giá trị dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng đáng kể.
Để đạt được hương vị thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên trong trái nho tươi, người ta sẽ áp dụng phương pháp sấy lạnh để tạo ra nho sấy dẻo tức là sấy trong điều kiện nhiệt độ thấp.
Chúng ta có thể so sánh giữa hai phương pháp sấy nóng và sấy lạnh khi làm khô nho tươi. Về hình dạng, màu sắc tương đối giống nhau nhưng điểm khác biệt chính là hương vị. Nho sấy nóng (50 – 70 độ C) có vị ngọt, chua vừa phải còn nho sấy lạnh (20 – 35 độc C) sẽ có vị ngọt đậm đà hơn.
Hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng của nho sấy dẻo

 
nho say lanh bang may say 4
Nho sấy dẻo bằng máy sấy lạnh đảm bảo vị tươi ngon, đậm đà

Nho sấy dẻo hay chính là nho sấy lạnh – sử dụng máy sấy lạnh để sấy nho tươi trong nhiệt độ thấp từ 20 – 35 độ C, mục đích là làm cho lượng nước bên trong nho được trút hết, đảm bảo giữ nguyên cấu trúc, tính chất, giá trị dinh dưỡng trong quả nhỏ, giúp hương vị của nho thêm đậm đà.
Nguyên lý sấy nho dẻo trong máy sấy lạnh chính là sử dụng máy sấy bơm nhiệt – sấy trong điều kiện nhiệt độ thấp, đảm bảo làm khô hoàn toàn trước khi đưa trở lại buồng sấy, giúp cho sản phẩm có thể thoát hơi nước liên tục ở nhiệt độ thấp, giúp màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng được bảo toàn nguyên vẹn nhất.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong nho khô sấy dẻo bao gồm:
- Vitamin: Vitamin C, folate, thiamin, niacin, riboflavin, vitamin B6, axit pantothenic
- Khoáng chất: Kali, canxi, magie, phốt pho, sắt, kẽm, natri.
Nho sấy dẻo cũng giống như nho tươi, có nhiều công dụng cho sức khỏe như:
- Ngăn ngừa ung thư nhờ các chất chống oxy hóa
- Cải thiện hệ tiêu hóa khỏi các bệnh đường ruột
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể
- Điều hòa huyết áp, hỗ trợ bệnh thiếu máu
- Giữ cho răng, nướu chắc khỏe
- Điều trị rối loạn cương dương
- Kiểm soát lượng tiểu đường
- Điều trị bệnh thiếu máu
- Cải thiện xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương,....
Nho sấy dẻo thơm ngon, đậm vị hơn với công nghệ sấy lạnh của SUNSAY

 
nho say lanh bang may say 1
Mấy sấy lạnh của SUNSAY chuyên dùng để sấy lạnh nho tươi
Mấy sấy lạnh của SUNSAY Việt Nam là thiết bị chuyên dùng sấy hoa quả:
- Theo mô hình trang trại hộ gia đình
- Các cơ sở kinh doanh chế biến nông sản, thực phẩm vừa và nhỏ
- Thích hợp sấy các loại hoa quả nhiều đường, nhiều nước, khó bảo quản bên ngoài
Mấy sấy lạnh của SUNSAY ứng dụng công nghệ sấy lạnh theo tiêu chuẩn châu Âu, đảm bảo hiệu suất sấy vừa phải cho các loại hoa quả mềm, có nhiều đường, nhiều nước như nho tươi. Nho sau khi sấy bằng thiết bị của SUNSAY Việt Nam  luôn đảm bảo:
- Lượng nước mất đi, giá trị dinh dưỡng không đổi
- Hình dáng, màu sắc của nho giữ nguyên như ban đầu
- Thời gian sấy nhanh chóng nhờ buồng sấy đối lưu và khép kín
- Ngăn chặn sự tiếp xúc của vi khuẩn, bụi bẩn từ môi trường bên ngoài
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam được đội ngũ kỹ thuật của SUNSAY thiết kế từng chi tiết tỉ mỉ, nguyên vật liệu lắp ráp đến từ Chấu Âu nên đảm bảo về độ bền, công suất làm việc liên tục.
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam ngoài sấy hoa quả, còn có thể sấy đa dạng các sản phẩm như dược liệu, thảo dược, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, các loại nấm, tinh nghệ,...
Ứng dụng của Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam
- Sấy các loại hoa quả mềm, nhiều đường: xoài, chuối, mít, thanh long, dây tây, nho, bơ,...
- Sấy các loại rau củ như cà rốt, củ cải đường, bắp cải, xu hào, hành khô,...
- Sấy thủy hải sản: mực, cá, tôm,...
- Sấy dược liệu: các loại nấm, cây thuốc, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi,...
- Sấy các loại hạt: ngô, đậu hà lan, đỗ đen, hạt điều,...
Nếu như bạn cần được tư vấn về thiết bị sấy công nghiệp phục vụ cho mục đích sấy của mình, thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với SUNSAY Việt Nam qua số điện thoại, zalo: 0935 995 035 hoặc qua số tổng đài 094 110 8888  để nhận báo giá Máy sấy lạnh SUNSAY!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây