Cách làm mít sấy phơi nắng ngon và bảo quản lâu

Mít sấy được bán ngày càng nhiều trên thị trường với màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon. Có khá nhiều cách làm mít sấy nhưng cách làm mít sấy phơi nắng là lựa chọn của nhiều gia đình. Đây cũng là cách sấy giúp tiết kiệm chi phí và cho ra thành phẩm thơm ngon. 

Cần chuẩn bị những gì khi làm mít sấy phơi nắng?

Cách làm mít sấy phơi nắng thực tế không quá khó. Để làm món ăn vặt này bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ và nguyên liệu. Trong đó có 1 trái mít chín và 1 quả chanh, khoảng 1 chén đường cát và 1 muỗng muối, một ít dầu ăn và một ít dấm.

Số lượng cần chuẩn bị có thể nhiều hoặc ít hơn tùy vào nhu cầu của mỗi người. Bạn có thể căn chỉnh sao cho phù hợp nhất. Khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu trên bạn có thể thực hiện sấy mít theo quy trình để cho ra thành phẩm thơm ngon nhất.

Mít sấy là món ăn ưa chuộng của nhiều người
Mít sấy là món ăn ưa chuộng của nhiều người

Cách làm mít sấy phơi nắng chuẩn

Để làm mít sấy phơi nắng ngon bạn có thể thực hiện theo quy trình dưới đây. Hãy đảm bảo thực hiện đúng theo quy trình để cơ chất lượng thành phẩm tốt nhất.

Quy trình thực hiện mít sấy phơi nắng gồm 4 bước đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách làm mít sấy đơn giản qua các bước dưới đây:

– Bước 1: Chuẩn bị mít 

Chọn những trái mít to, không chứa hóa chất. Chọn những trái mít tròn đều, mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa. Không chọn những trái méo mó, lởm chởm sẽ dễ bị sâu.

– Bước 2: Sơ chế mít 

+Tách múi mít: Bổ trái mít ra làm 4 phần. Dùng dao tách bỏ phần lõi đi. Tách từng múi mít và tách bỏ hạt bên trong. 

+Ngâm mít với nước muối: Cho mít vào thau nước có pha 1 muỗng cafe muối và 1 ít giấm. Ngâm mít trong khoảng 5 phút để rửa sạch lớp nhựa.

– Bước 3: Phơi khô mít 

Sau khi ngâm xong, vớt mít ra để ráo nước. Cho mít vào mâm hoặc rổ tre rồi đem phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày.

– Bước 4: Thành phẩm 

Mít khô phơi nắng không có độ cứng như mít sấy bằng lò mà vẫn giữ được độ dẻo dai và ngọt thanh tự nhiên của mít.

Mít khô phơi nắng không có độ cứng như mít sấy bằng lò mà vẫn giữ được độ dẻo dai và ngọt thanh tự nhiên

Lưu ý khi bảo quản mít sấy phơi nắng 

Để giúp mít sấy phơi nắng có thể bảo quản tốt và lâu hơn, bạn cần cân nhắc một vài lưu ý sau đây:

– Đựng mít phơi khô trong hũ thủy tinh hoặc túi zip

– Bảo quản nơi khô ráo 

– Thời hạn sử dụng: Khoảng 1 tuần

– Nên ăn càng sớm càng tốt vì thời gian bảo quản bằng cách làm mít sấy phơi nắng sẽ không lâu bằng phương pháp sử dụng máy sấy lạnh công nghiệp.

Mít sấy lạnh thơm ngon đậm vị với công nghệ sấy lạnh SUNSAY
Mít sấy lạnh thơm ngon đậm vị với công nghệ sấy lạnh

Lưu ý trong quá làm mít sấy phơi nắng 

Để giúp bạn có thể thực hiện thành công món mít sấy và có được thành phẩm chất lượng, trong quá trình làm mít sấy, bạn cần lưu ý một vài mẹo dưới đây:

– Chọn mít có mắt nở to, không bị lõm vào hay méo mó.

– Khi bổ mít, bạn nên xoa một ít dầu ăn lên tay để tránh nhựa mít dính vào tay. Ngoài ra, cần chuẩn bị một ít giấy báo lót sàn để nhựa mít không chảy ra sàn.

– Khi phơi nắng mít bạn nên chọn những ngày nắng to như vậy mít sẽ nhanh khô và thành phẩm cũng chất lượng hơn so với phơi đi phơi lại nhiều ngày.

Khi phơi nắng mít bạn nên chọn những ngày nắng to như vậy mít sẽ nhanh khô

– Chỉ nơi phơi mít vào ban ngày, tránh phơi vào ban đêm sẽ làm mít bị mềm ra do sương xuống.

-Không phơi mít ở những nơi quá thấp sẽ khiến bụi bẩn, côn trùng có thể bay vào trú ngụ.

– Để bảo quản mít tốt nhất nên cho vào lọ thủy tinh. Không nên để mít qua 3 – 4 ngày vì mít phơi nắng không thể bảo quản được lâu.

Với cách làm truyền thống này, mít phơi vẫn còn nhiều nhược điểm. Một trong những hạn chế lớn nhất của cách làm mít sấy phơi nắng là vấn đề vệ sinh không được đảm bảo và thời gian sử dụng quá ngắn. Vì vậy, để có thể thưởng thức món mít sấy thơm ngon mà không bị cứng như phương pháp truyền thống, bạn nên sử dụng máy sấy lạnh.

Để có thể thưởng thức món mít sấy thơm ngon mà không bị cứng như phương pháp truyền thống, bạn nên sử dụng máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh của SASAKI được sản xuất theo công nghệ Châu Âu. Máy hoạt động theo nguyên lý tách ẩm độc lập cùng dải sát rộng (10 đến 80 độ C) khắc phục các nhược điểm của phương pháp truyền thống. Sấy mít bằng phương pháp sấy lạnh sẽ mang đến sản phẩm mít dẻo với màu sắc, mùi vị, độ dinh dưỡng giữ nguyên như ban đầu. Ngoài ra, mít sấy bằng phương pháp sấy lạnh có thể bảo quản từ 6 tháng cho đến 1 năm thay vì 1 tuần như các phương pháp sấy truyền thống.

Máy sấy lạnh của SUNSAY được sản xuất theo công nghệ châu Âu hiện đại

Ngoài ra, máy sấy SASAKI còn hoạt động với quy trình khép kín, máy được tích hợp chức năng diệt, khử khuẩn bằng tia UV nên giá trị dinh dưỡng trong mít được giữ nguyên. Máy sấy SASAKI có sức chứa đa dạng từ dòng máy 100kg/mẻ đến dòng máy 4500kg/mẻ thích hợp cho việc sấy mít tại gia hoặc cho các doanh nghiệp sản xuất quy mô.

Trên đây là những thông tin về cách làm mít sấy phơi nắng đơn giản tại nhà. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn chế biến món mít này thành công. Đừng quên theo dõi SASAKI thường xuy

 

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác