Chế tạo máy sấy nông sản bằng năng lượng Mặt Trời

MaySay.vn – Ngày 15/6 tại Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Ứng dụng Kỹ nghệ mới (SAV) đã tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm của Tiểu dự án “Nghiên cứu và chế tạo máy sấy nông sản/lúa bằng năng lượng Mặt Trời hiệu suất cao, sử dụng ống nhiệt thủy tinh chân không.”

Dự án do Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam-Phần Lan, Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ. Mục tiêu của dự án nhằm chế tạo ra hai bộ thu năng lượng Mặt Trời kiểu ống nhiệt thủy tinh chân không có cánh, mỗi bộ có công suất nhiệt tạo ra Q1=5kW, tổng công suất Q=2Q1=10kW (tổng diện tích thu khoảng 10m2); chế tạo buồng sấy thóc cơ khí sấy kiểu đối lưu cưỡng bức với năng suất sấy khoảng 500kg thóc/máy mỗi hộ gia đình (từ thóc ướt có độ ẩm khoảng 30-33% xuống độ ẩm 13-14%) trong một ngày nắng.

Dự án nghiên cứu kết hợp hai tiến bộ khoa học kỹ thuật, hai công nghệ cao là ống thủy tinh chân không và thiết bị ống nhiệt vào một bộ thu nhiệt năng lượng Mặt Trời dùng ống nhiệt thủy tinh chân không để cấp nhiệt cho máy sấy nông sản.

Với việc triển khai ứng dụng các công nghệ cao này, qua tính toán và nhiều thực nghiệm cho thấy hiệu suất của bộ thu năng lượng Mặt Trời có thể đạt 55-65%.

Ông Trần Công Lý, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Ứng dụng Kỹ nghệ mới cho biết, so với chi phí sấy lúa bằng máy sấy tĩnh vỉ ngang lò trấu cỡ 30 tấn/mẻ là 150.000 đồng/tấn lúa (gồm các phí bốc xếp, đốt lò, điện, trấu, khấu hao thiết bị, lãi ngân hàng) thì với loại máy sấy này vẫn có lợi hơn khoảng 27.000 đồng/tấn, đó là chưa kể các ích lợi khác do sử dụng năng lượng sạch – năng lượng Mặt Trời.

Với tiền sấy thuê bằng máy sấy nông sản hiện nay khoảng 250.000 đồng/tấn, có thể lãi khoảng 127.500 đồng/tấn. Do đó, chỉ cần sấy 588 tấn lúa là có thể thu hồi vốn đầu tư, tương đương thời gian thu hồi vốn của 1 modul sấy khoảng 3,9 năm (nếu chỉ tính sấy 7 giờ/ngày).

Các ý kiến tại hội thảo cho rằng trong giai đoạn tiếp theo , Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Ứng dụng Kỹ nghệ mới cần nghiên cứu chế tạo loại máy sấy có công suất sấy lớn hơn, đa năng nhằm phục vụ cho quy mô sấy của các hợp tác xã, các đơn vị dịch vụ sấy.

Thiết bị sấy này sẽ biến nguồn năng lượng tiềm năng rất lớn, siêu sạch là năng lượng Mặt Trời vào công cuộc công nghiệp hóa nền nông nghiệp Việt Nam, nâng cao mức thu nhập cho bà con nông dân và góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho hạt gạo Việt trên thị trường thế giới./.

(TTXVN)

Tìm kiếm:
Máy sấy nông sản
– Năng lượng mặt trời
– Máy sấy vĩ ngang
– Máy sấy lúa
– Máy sấy bắp

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác