Máy sấy Thăng Hoa - Công Nghệ & Chi Phí Đầu Tư

Thứ bảy - 23/05/2020 22:33
Sấy thăng hoa là công nghệ sấy thực phẩm cao cấp, quy trình được thực hiện ở môi trường sấy nhiệt độ âm và áp suất chân không. Sản phẩm sau khi kết đông được đưa vào môi trường chân không để hơi nước chuyển từ trạng thái thể rắn sang thể hơi, cấu trúc sản phẩm được giữ vững , đảm bảo thành phẩn về dinh dưỡng và màu sắc sản phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.
May Say Thang Hoa SUNSAY
May Say Thang Hoa SUNSAY

Giới thiệu về lịch sử đông khô thực phẩm (sấy thăng hoa)

Lịch sử về đông khô thực phẩm đã bắt đầu vào năm 1100 do người Incas ở Peru thực hiện bằng cách lợi dụng vị trí cao (4.500m) của vùng núi Ande ở Nam Mỹ. Họ sử dụng vị trí cao này có không khí lạnh và áp suất thấp để đông lạnh thịt cũng như một số loại thực phẩm. Nhờ tác dụng của bức xạ mặt trời và áp suất thấp nên các sản phẩm thực phẩm sau khi bị đông đá liền có xu hướng bị đông khô. Người Incas của Peru đã sử dụng phương pháp chế biến đông khô thiên nhiên này trong nhiều thế kỷ. Các chế phẩm thực phẩm được bảo quản trong những “tâm bố” (một loại ba lô) của quân đội hành quân. Với những kết qủa sử dụng tốt đẹp của các sản phẩm thực phẩm đông khô thiên nhiên như vậy, cho nên những kho dự trữ sống về rau quả có sức chứa đủ để nuôi sống 25-30 ngàn người đã được thay thế bằng đông khô thiên nhiên trên cao nguyên này từ năm 1533.

Sau đó, năm 1906 hai nhà vật lý người Pháp là Bordas và Darsonval đã sáng chế được thiết bị làm ngưng đá hơi nước bằng tuyết trộn với axeton trong quá trình sấy. Tiếp theo, các nhà khoa học khác của Pháp, Mỹ đã tiếp tục hoàn thiện phương pháp đông khô huyết tương sử dụng tốt trong chiến tranh Mỹ-Nhật (1941). Năm 1942-1943 đã có những thiết bị đông khô hoàn chỉnh với công suất lớn cho công nghiệp dược phẩm. Các nhà nghiên cứu đã phải mất tiếp 15 đến 20 năm tìm tòi áp dụng phương pháp đông khô cho công nghiệp cho các loại thực phẩm. Ngày nay, thực phẩm đông khô đã trở thành thực phẩm có quy mô sản xuất công nghiệp trên thế giới, đặc biệt là thị trường Âu – Mỹ. Người ta sản xuất thực phẩm đông khô để phục vụ cho xuất khẩu vì đó là sản phẩm chế biến cho ra chất lượng cao nhất.

Sản phẩm đông lạnh cũng giữ được hầu như nguyên vẹn tính chất tươi sống, hoạt tính sinh học, các hoạt tính đặc biệt như sản phẩm đông khô song quá trình bảo quản, vận chuyển tiếp theo đều cần phải giữ khép kín trong phòng lạnh liên tục trong môi trường có nhiệt độ âm (-18÷-25 độ C). Bởi vậy, nếu vận chuyển xa quá 300km, hoặc bảo quản quá 6 tháng thì tổng giá thành của sản phẩm đông lạnh sẽ cao hơn tổng giá thành của sản phẩm đông khô.

Mặt khác sản phẩm đông khô có nhiều ưu điểm trong bảo quản dài hạn ở nhiệt độ bình thường (khác với trữ đông, phải giữ ở nhiệt độ dưới – 18 độ C liên tục) vận chuyển dễ dàng và sử dụng tiện lợi so với sản phẩm đông lạnh.

Từ 20 năm nay ở Italia đã có những nhà máy đông khô thực phẩm cỡ lớn, trang bị hiện đại để chế biến đông khô các loại nông sản thực phẩm như các loại đậu Cô-ve, đậu Hà Lan, súp lơ, cà chua, bắp cải, hành tây, tỏi, cam, quýt, chuối, táo, lê, dâu tây và các loại súp thịt, súp cua, cá… Các loại thực phẩm đông khô của Italia đã chiếm lĩnh được nhiều thị trường ở miền Trung, miền Bắc Châu Âu và Châu Mỹ. Các chuyên gia của tổ chức y tế thế giới và chương trình lương thực thế giới đã rất chú ý đến thực phẩm đông khô trong chương trình viện trợ lương thực, thực phẩm cho những nước thiếu ăn và những nơi bị thiên tai (động đất, núi lửa, hạn hán…). Họ đã kết luận:

“Thực phẩm đông khô có nhiều ưu việt hơn các sản phẩm đông lạnh, có thể cất giữ bình thường trong nhiều năm ngay ở những điều kiện khí hậu nhiệt đới, khối lượng của nó thấp hơn đến 12 lần so với khối lượng thực phẩm đông lạnh cùng loại hoặc đóng hộp.“
 

Nguyên lý sấy đông khô (sấy thăng hoa)
Nguyên lý sấy đông khô (sấy thăng hoa)

Sấy đông khô (Freeze drying,các nhà khoa học gọi là Lyophilization) sử dụng chân không và kết đông để loại bỏ nước. Nguyên nhân dễ khiến cho thực phẩm hoặc dược phẩm hỏng. Sản phẩm sau khi được đông khô có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài mà không bị hư, trước khi hết hạn sử dụng ghi trên bao bì, khi cần dùng sản phẩm thì cho nước để phục hồi nguyên trạng

Khái niệm cơ bản – Thăng hoa

Sấy đông khô chân không là một kỹ thuật sấy sản phẩm ưu việt. Trước hết nguyên liệu được đông lạnh đột ngột tại điểm ngã 3 của các trạng thái (triple-point temperature), khiến nước trong sản phẩm đóng thành thể rắn, rồi qua xử lý chân không thăng hoa (sublimes) thành dạng hơi rồi ngưng tụ thành nước và thải ra ngoài, sản phẩm trở thành dạng khô.
 

Biểu đồ sấy thăng hoa

Quan sát biểu đồ mực nước (xem biểu đồ đường cong áp suất hơi nước) ta có thể hiểu rõ được nguyên lý thăng hoa.

Nguyên lý chủ đạo của quá trình đông khô chân không đó là khiến nước thăng hoa thành hơi. Trong biểu đồ, ba đoạn thẳng OA, OB , OC được gọi là Đường lỏng hóa, Đường khí hóa và Đường thăng hoa, biểu thị mối quan hệ giữa hơi nước và nhiệt độ ở 3 giai đoạn: Băng- nước , nước – hơi nước, băng- hơi nước. Điểm O được gọi là điểm ngã 3, nhiệt độ đối ứng là 0.010C, áp suất hơi là 6.11 mbar 4.58 mmHg,611 Pa, tại nhiệt độ này, 3 yếu tố: nước, băng và hơi nước có thể cùng tồn tại và ở trạng thái cân bằng. Khi nhiệt độ hoặc áp suất thay đổi sẽ xuất hiện nhiều sự biến đổi hoặc nước đóng băng tan ra hoặc sẽ xảy ra hiện tượng chất rắn trở thành chất khí– thăng hoa. Trong trạng thái chân không cao, với nguyên lý thăng hoa, nước đá trong sản phẩm không qua tan rã mà trực tiếp hóa hơi rồi thoát ra ngoài, đạt đến mục đích làm khô sản phẩm.

Do vậy quá trình này được gọi là sấy thăng hoa. Về lý thuyết, tiến trình thăng hoa chỉ cần thực hiện ở nhiệt độ điểm ngã 3 thạng thái là được, nhưng trong thực tế điều kiện đó khắt khe hơn, thông thường cần độ chân không 0.5~1.5 mbar và nhiệt độ khoảng -250C mới đảm bảo tiến hành thuận lợi.

Các bước tiến hành quá trình sấy đông khô chân không

1/ Thực phẩm tươi sống được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50 độ C), sau đó đưa vào buồng hút chân không.

2/ Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi.

Sau đó, chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp, để làm bay hơi ẩm còn sót lại, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần (có thể > 0 độ C). Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1~4%.

3/ Thực phẩm sấy thăng hoa được đóng gói chân không, ngăn ẩm & oxi hóa.

4/ Khi thực phẩm sấy thăng hoa được chế biến, ngâm với nước sẽ trở về trạng thái hương vị, hàm lượng dinh dưỡng, cấu trúc & hình dáng như ban đầu.

Ưu và nhược điểm của sấy thăng hoa

- Hình dáng, màu sắc, dinh dưỡng, hương thơm, thành phần, vị của nguyên liệu chỉ biến đổi chút ít.

- Sản phẩm không bị ô nhiễm, lượng nước tồn lưu rất ít (1~3%), ít vi khuẩn, bảo quản dễ, vận chuyển tiện lợi ở nhiệt độ thường.

- Cấu trúc sản phẩm không đổi, dễ nghiền nát, dễ phục hồi nguyên trạng.

- Trang thiết bị đắt, thao tác khó, khó hoạt động ở nhiệt độ dưới -600C, cần máy hút chân không phải có hiệu suất cao.

- Khi đóng gói cần phải ghi chú ý hàng dễ vỡ, và có tính hút ẩm rất cao, nên cần phải đóng gói kín.
 

Máy Sấy Thăng Hoa SUNSAY 5 Kg

Ứng dụng của sấy đông khô

- Sấy xoài, thơm, mít,… các loại trái cây. Nấm, cà rốt, ngô ngọt, rau chân vịt, rau cần, hạt đậu Hà lan, cải bắp, nấm hương, ớt đỏ, hành, tỏi tây, mộc nhĩ (nấm mèo), rau mùi, măng tây.

- Thịt bò lát, thịt lợn lát, thịt gà, thịt vịt.

- Tôm non, cá mực, cá con, cua, sò điệp.

- Đậu phụ, súp miso, bột xì dầu, bột dấm, bột trà, bột cà phê.

- Sữa ong chúa, bột hoa, cao xương cá, tinh dầu tỏi, dầu linh chi, dầu nấm hương, men, kháng sinh.

- Bột dâu tây, bột chuối, bột dứa, bột kiwi.

- Vi sinh vật (các loại vi khuẩn), cái men, máu huyết tương dùng trong y học, mẫu vật sinh học, thuốc kháng sinh.


Dau Tay Say Thang Hoa
Dâu Tây Sấy Thăng Hoa

Máy sấy thăng hoa SUNSAY được thiết kế và chế tạo như thế nào?

- Máy được thiết kế bởi chuyên gia ngành Sấy có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, đảm bảo hiệu suất máy cao nhất.

- Vật liệu được sử dụng chế tạo hoàn toàn bằng inox 304 nhập khẩu, hàng tiêu chuẩn loại 1. Tất cả các chi tiết tiếp xúc với vật liệu đều bằng inox SUS 304 cao cấp. Đảm bảo tốt nhất vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Thiết bị lạnh sử dụng hàng cao cấp nhập khẩu từ Châu Âu.

- Máy được thiết kế theo dạng module đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu.

- Máy sấy thăng hoa SUNSAY được gia công trên dây chuyền cắt laser và nhấn CNC theo công nghệ mới nhất. Chuẩn hóa mức độ chính xác từng chi tiết. Tạo nên tính thẩm mỹ của máy sấy cực cao, giúp tăng theo chất lượng về hình ảnh thiết bị khi khách hàng sử dụng máy sấy thăng hoa SUNSAY.

- Hệ thống điện được thiết kế thân thiện, giúp khách hàng dễ dàng sử dụng. Đặc biệt, dòng cao cấp tích hợp quy trình sấy cho từng dòng sản phẩm, giúp khách hàng chuẩn hóa được quy trình công nghệ sản xuất. Đảm bảo chất lượng sản phẩm được đồng nhất, không phụ thuộc vào yếu tố của người vận hành.

- Tuổi thọ sử dụng máy sấy thăng hoa SUNSAY trên 50 năm.

- Giá thành máy được ưu đãi hỗ trợ để giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận được sản phẩm tốt và chất lượng nhất hiện nay.

Khách hàng muốn tham khảo giá sản phẩm thì phải làm sao?

- Bước 1: Add Zalo số 094.110.8888 để kết nối với bộ phận tư vấn và chăm sóc khách hàng.

- Bước 2: Cung cấp thông tin cá nhân và nhu cầu. Như: sản phẩm cần sấy, công suất, địa điểm lắp đặt.

- Bước 3: Nhận được sự tư vấn và báo giá máy sấy thăng hoa.

Dịch vụ SUNSAY dành cho khách hàng như thế nào?

- Cung cấp, lắp đặt máy sấy nóng tận nơi sử dụng.

- Đối với khách hàng chưa có đủ nguồn kinh phí đầu tư. SUNSAY dành tặng giải pháp cho thuê máy sấy thăng hoa. Khách hàng chỉ cần trả 1 khoản phí nhỏ hơn chi phí máy để có thể vận hành máy đưa vào sản xuất. Khi khách hàng có đủ kinh phí có thể mua lại máy với giá tốt nhất.

- Đối với khách hàng sử dụng máy sấy thăng hoa theo mùa vụ, có thể liên kết với SUNSAY để cho thuê lại hoặc sấy gia công cho các sản phẩm khác vào những khoản thời gian không sử dụng máy.

- Ngoài ra, SUNSAY còn có dịch vụ tư vấn đầu tư, thiết kế, giám sát nhà máy sấy cho các đơn vị chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư các hệ thống sấy công nghiệp.

Chi phí đầu tư:

SUNSAY hiện có 3 dòng máy sấy thăng hoa chính:

- Máy sấy thăng hoa dành cho các bạn khởi nghiệp với năng suất từ 3 kg đến 10 kg/mẻ

- Máy sấy thăng hoa cho các cơ sở sản xuất nhỏ với năng suất 10 đến 50 kg/mẻ.

- Máy sấy thăng hoa công nghiệp phục vụ cho các nhà máy sản xuất với năng suất sấy từ 50kg đến 1 tấn sản phẩm.

Chi phí đầu tư từ 150 triệu đồng trở lên, bạn đã có ngay công nghệ sấy cao cấp nhất hiện nay.

Nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn, đầu tư  hoặc thuê sản phẩm máy sấy thăng hoa chất lượng cao cấp nhất Việt Nam hãy liên hệ SUNSAY theo số điện thoại 094.110.8888 để được tư vấn và đặt mua trực tiếp.

Nguồn tin: Máy sấy SUNSAY

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây