Hướng dẫn cách phân biệt sấy lạnh và sấy nóng chi tiết nhất

Việc phân biệt sấy lạnh và sấy nóng hiện nay không phải ai cũng biết. Bởi đây đều là những phương pháp sấy được sử dụng phổ biến trên thị trường. Nếu như bạn đang băn khoăn về những đặc điểm của cả hai phương pháp này hãy đọc bài viết ngay sau đây để được tư vấn cụ thể nhất. 

Những điều cần biết về phương pháp sấy lạnh

Ngược lại với sấy nóng, sấy lạnh chính là phương pháp sấy sử dụng luồng khí khô và có độ ẩm nhỏ, dải nhiệt độ thấp để sấy khô thực phẩm. Nhiệt năng theo đó sẽ cung cấp bởi dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ sẽ đẩy nhiệt độ lên cao khi cần. Quạt tuần hoàn thực hiện quá trình hút nhiệt và thổi vào buồng sấy qua khay chứa. Không khí mang hơi ẩm từ thực phẩm và quạt tuần hoàn đưa tới giàn lạnh. 

Dàn lạnh sẽ đưa về hơi ẩm về nhiệt độ điểm sương và khi không khí đi qua dàn lạnh sẽ khô và ẩm. Tiếp tục đi qua dàn nóng để tăng nhiệt rồi trở lại buồng sấy và lặp lại quá trình trên. Mọi quy trình của phương pháp sấy lạnh sẽ được diễn ra khép kín và liên tục. 

Nhìn chung việc hiểu rõ phương pháp sấy lạnh sẽ giúp bạn phân biệt sấy lạnh và sấy nóng một cách cụ thể nhất. Không những vậy bạn cũng sẽ lựa chọn được cho mình phương pháp sấy phù hợp, đảm bảo chất lượng và đáp ứng đúng yêu cầu sử dụng.

Máy sấy lạnh sấy khô giúp thực phẩm có màu đẹp
Máy sấy lạnh sấy khô giúp thực phẩm có màu đẹp

Những điều cần biết về sấy nóng

Hiện nay phương pháp sấy nóng cũng được sử dụng vô cùng phổ biến. Cũng chính vì vậy mà phân biệt sấy lạnh và sấy nóng chính là mối quan tâm của nhiều người. Phương pháp này sử dụng nhiệt độ cao để làm bay hơi nước có trong thực phẩm. Nhiệt độ càng cao hơi nước bay càng nhanh và thúc đẩy quá trình làm khô thực phẩm nhanh chóng hơn.

Nguyên lý thổi hơi nóng đối lưu liên tục chính là nguyên lý hoạt động của phương pháp này. Một chiếc quạt nhỏ sẽ tạo năng lượng và hút không khí, luồng khí nóng thổi vào thân máy và sấy thực phẩm. Khí nóng bốc lên và di chuyển đến buồng sấy. Thực phẩm được sấy khô và mang lượng hơi nước bốc ra ngoài bằng quạt bên trong buồng rồi lặp lại vòng tuần hoàn này.

Công nghệ sấy nóng giúp sấy nhanh hơn
Công nghệ sấy nóng giúp sấy nhanh hơn

Khi sử dụng phương pháp sấy nóng sẽ được diễn ra trong hai giai đoạn là sấy từ dưới lên và sấy từ trên xuống. Đây cũng là một trong những điểm khác biệt của sản phẩm này. Hiểu càng rõ về từng phương pháp sấy người dùng cũng có thể sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn.

Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng cụ thể nhất

Mỗi phương pháp sấy sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên việc phân biệt sấy lạnh và sấy nóng là vô cùng cần thiết. Bởi nhu cầu, mục đích sử dụng của từng người dùng là khác nhau. Cụ thể bạn có thể phân biệt sấy lạnh và sấy nóng dựa vào những điểm dưới đây.

Sự giống nhau giữa sấy lạnh và sấy nóng

Cả hai phương pháp này đều có mục đích là sấy khô thực phẩm và rút hết nước từ thực phẩm ra ngoài. Nước trong thực phẩm càng ít sẽ càng nhanh khô. Cả hai phương pháp sấy này đều đang rất được ưa chuộng trên thị trường và sấy được đa dạng các loại thực phẩm khác nhau.

Sự khác nhau giữa sấy lạnh và sấy nóng

Về công nghệ sấy

Nhắc đến việc phân biệt sấy lạnh và sấy nóng cũng cần phải nhắc đến sự khác nhau về công nghệ sấy. Nếu như sấy nóng sử dụng nhiệt độ cao để làm bay hơi nước thì sấy lạnh lại dùng không khí khô độ ẩm thấp để làm khô thực phẩm. 

Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng về cấu tạo của máy

Về mặt cấu tạo máy sấy nóng cấu tạo đơn giản hơn trong khi máy sấy lạnh có cấu tạo phức tạp và cồng kềnh. Nhiệt độ sấy của máy sấy nóng cao trong khi dải nhiệt độ của máy sấy lạnh lại thấp.

Về thời gian sấy và chất lượng thành phẩm

Thời gian sấy của phương pháp sấy nóng lâu hơn trong khi máy sấy lạnh có thời gian sấy nhanh hơn. Chất lượng của máy sấy lạnh tốt hơn vì giữ được màu sắc, hương vị, dinh dưỡng. Trong khi đó phương pháp sấy nóng khiến thực phẩm sấy bị co ngót và biến dạng, dinh dưỡng không trọn vẹn vì nhiệt độ cao.

Về điện năng tiêu thụ

Máy sấy nóng có mức tiêu thụ điện cao hơn. Trong khi đó phương pháp sấy lạnh tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Đây chính là một trong những điểm phân biệt sấy lạnh và sấy nóng hiện nay.

Về giá thành sản phẩm

Thông thường máy sấy nóng có mức giá rẻ hơn. Một số loại máy sấy lạnh cao cấp có giá đắt gấp đôi hoặc gấp ba máy sấy nóng.

Về phạm vi sấy thực phẩm

Phạm vi sấy thực phẩm của máy sấy nóng hẹp hơn vì yêu cầu đầu ra không quá cao. Trong khi đó sấy lạnh có thể sấy nhiều thực phẩm đa dạng và có những yêu cầu khắt khe về chất lượng. 

Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng cụ thể nhất
Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng cụ thể nhất

Nhìn chung mỗi loại máy sấy sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Bài viết trên đã giúp bạn phân biệt sấy lạnh và sấy nóng chi tiết nhất. Hãy liên hệ SUNSAY Việt Nam qua dường dây nóng 094 110 8888 để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm. 

Nhận báo giá Gọi Ngay

Bản quyền bài viết thuộc về https://maysay.vn/ không được sao chép dưới mọi hình thức.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác