Đông trùng hạ thảo sấy lạnh - Phương pháp tốt để bảo quản

Thứ hai - 17/08/2020 06:27
Khi nói đến "đông trùng hạ thảo", nhiều người đều biết nó là môt dược phẩm quý với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.Những giá trị dinh dưỡng mang lại lớn như thế, để sấy và bảo quản không thể theo cách thông thường được, mà phải có những máy sấy chuyên dụng, giúp giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng của đông trùng sau khi sấy khô.Ở bài viết này, chúng tôi không định nghĩa "đông trùng hạ thảo là gì?" hay nói về "những công dụng đông trùng hạ thảo mang lại", chỉ tập trung giúp quý vị độc giả biết rõ hơn về những cách tự nuôi cấy, bảo quản và sấy khô đông trùng hạ thảo đúng cách nhất.
say dong trung ha thao 1
Giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, màu sắc với nguyên lý sấy nhiệt độ thấp
Cách sấy khô đông trùng hạ thảo tốt nhất, hiệu quả nhất và quan trọng là luôn giữ được giá trị dinh dưỡng của sản phẩm sau khi sấy, hiện nay có 2 phương pháp: Sấy lạnh và Sấy Thăng Hoa.
Trong bài viết này, chúng tôi xin phân tích về cách sấy khô đông trùng hạ thảo bằng máy sấy lạnh. Nếu muốn biết về cách sấy bằng máy sấy thăng hoa SUNSAY, gọi ngay 094.110.8888, chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá chi tiết nhất.
 

Nguyên lý của máy sấy lạnh:

Máy sấy lạnh hay còn được gọi là máy sấy mát, sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thông thường, tức ở mức "nhiệt độ môi trường" từ 10 đến 50 độ C. Khác với cơ chế sấy gió nóng của máy sấy nhiệt (tách ẩm, sấy ở nhiệt độ cao hơn để nước thoát hơi nhanh), thì nguyên lý sấy lạnh chỉ cần sấy ở nhiệt độ môi trường cũng đã làm khô mau chóng, bởi không khí sấy đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn.
Thời gian sấy lạnh cũng nhanh hơn thường từ 6 - 8 tiếng Vì nhiệt độ thấp nên sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc, không làm biến đổi tính chất, giữ màu, giữ mùi, hương vị lưu giữ tốt hơn.
dong trung ha thao say 3
Đông trùng hạ thảo trước khi sấy

Đông trùng hạ thảo thuộc loại thực phẩm dễ biến đổi tính chất khi sấy ở nhiệt độ cao, thì việc sử dụng nguyên lý sấy lạnh này là sẽ phù hợp hơn cả.
Chính vì thế mà không chỉ đông trùng hạ thảo, Máy sấy công nghiệp lạnh còn được sử dụng nhiều trong y học để sấy các dược liệu,sấy thảo dược, nấm linh chi, tổ yến...
 

Ưu điểm của máy sấy lạnh:

Thời gian sấy nhanh hơn:
Thật sự là như vậy, vì không khí khi vào buồng sấy đã làm khô hoàn toàn, nên sấy lạnh luôn nhanh hơn sấy nóng. Nếu máy sấy nhiệt sấy 1 mẻ sản phẩm mất 10 tiếng thì máy sấy lạnh, thời gian chỉ còn từ 6 - 8 tiếng.
Chất lượng sấy sẽ tốt hơn:
Do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy sẽ giúp vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt gió.
Sấy nhiệt gió, độ ẩm không khí sấy thường rất cao và nóng nên nếu thoát ẩm không tốt, có thể gây ra một trạng thái tương tự như lò hơi, ẩm độ cao khiến cho vật sấy mất màu, mất chất, mất vị.
Tiết kiệm năng lượng tốt hơn:
Thông thường để làm bay hơi nước trong thực phẩm, máy sấy nhiệt tốn 1 kí điện sẽ bay hơi được 1,2 lít nước (1,2kg kg nước)
còn máy sấy lạnh, phương pháp này tiết kiệm khả quan hơn rất nhiều, 1 kí điện, làm mất đi xấp xỉ 3 lít nước (3kg nước)
Nhờ vậy mà thực phẩm sáy bằng máy sấy lạnh sẽ mau chóng khô nhanh hơn, thời gian từ đó mà cũng rút ngắn đi.
Đông trùng hạ thảo có thể sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa, cả hai phương pháp này đều đảm bảo sự giữ lại chất dinh dưỡng cho sản phẩm mà sau quá trình sấy sẽ không bị mất đi.
dong trung ha thao say 2
Đông trùng hạ thảo - thực phẩm quý và đầy giá trị
 

Đông trùng hạ thảo sấy bằng máy sấy lạnh sẽ như thế nào:

Về màu sắc:
Đông Trùng Hạ Thảo sau khi sấy lạnh màu sắc ít bị biến đổi mạnh như cách sấy phơi khô thông thường, chỉ ngả sang vàng nâu và bảo quản được thời gian dài không ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.
Về hàm lượng dinh dưỡng: khi đem sấy lạnh, những giá trị dược học của Đông Trùng Hạ Thảo sẽ không hề giảm đi bởi được sấy bằng phương pháp đối lưu tốt nhất. Không những giữ nguyên giá trị, Đông Trùng Hạ Thảo quả thể khô còn dễ dàng vận chuyển hơn và bất chấp thời tiết nồm ẩm cũng không bị ẩm mốc.
Về thời hạn sử dụng: Đông Trùng Hạ Thảo sấy lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn rất nhiều lần. Cụ thể, Đông Trùng Hạ Thảo quả thể khô thường có hạn sử dụng từ 6 – 12 tháng còn loại tươi chỉ dùng được trong khoảng 2 tuần với điều kiện bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Về mùi vị: Đông Trùng Hạ Thảo quả thể khô có mùi thơm dịu, mang vị đặc trưng của Đông Trùng Hạ Thảo.
dong trung ha thao say 1
Đông trùng thảo sau khi sấy lạnh sẽ luôn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Mua máy sấy đông trùng hạ thảo ở đâu:

Chúng tôi với kinh nghiệm 10 năm trong sản xuất các dòng máy sấy và các giải pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch.
SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ, cung cấp các thông tin, tài liệu hỗ trợ về việc kinh doanh sản xuất đông trùng hạ thảo cũng như các loại thực phẩm khác. 

Vui lòng liên hệ số điện thoại 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài 094.110.8888.

Tác giả bài viết: SUNSAY Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây