Phân biệt sấy thăng hoa và sấy chân không đơn giản và dễ hiểu

Sấy thăng hoa và sấy chân không là hai phương pháp sấy khô thực phẩm đang được sử dụng nhiều nhất ở thời gian gần đây vì nhiều lợi ích khác biệt mà hai phương pháp này mang lại. Tuy nhiên hiện nay vẫn đang còn có khá nhiều bạn đọc chưa thể phân biệt hai phương pháp sấy khô hiệu quả này. Các bạn hãy cùng chúng tôi phân tích và phân biệt hai phương pháp sấy thăng hoa và sấy chân không ở trong bài viết dưới đây.

Sấy chân không là phương pháp sấy gì?

Sấy chân không có thể hiểu một cách đơn giản là thực phẩm sẽ được sấy khô ở môi trường gần như là chân không. Thực chất môi trường sấy chỉ gần như là chân không vì việc tạo ra được một môi trường chân không thật sự (không có không khí) là một cực kỳ khó và không thể làm được.

Ở môi trường gần như chân không này, áp suất của không khí là cực kỳ thấp, điều này dẫn tới việc nước không sôi và bay hơi ở nhiệt độ 100 độ C mà thấp hơn rất nhiều, khoảng 30 – 40 độ là nước đã bắt đầu sôi và biến đổi thành hơi nước. Với nhiệt độ thấp như vậy, hoa quả hay các loại thực phẩm khi được sấy khô vẫn giữ được cấu trúc tế bào cũng như hình thái không bị biến đổi quá nhiều, vẫn giữ được mùi vị vô cùng đặc trưng của từng loại thực phẩm. 

Phương pháp sấy này là khá mới đối với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, tuy nhiên chất lượng mà nó mang là cực kỳ cao và dự kiến sẽ trở thành một phương pháp sấy được dùng nhiều nhất.

Máy sấy chân không SUNSAY
Máy sấy chân không

Phương pháp sấy thăng hoa

Khác với phương pháp sấy chân không, phương pháp sấy thăng hoa vẫn đang còn khá mới mẻ đối với nhiều người trong số chúng ta. Phương pháp sấy thăng hoa áp dụng nguyên lý thăng hoa của chất rắn (nước đá sẽ biến đổi trực tiếp thành hơi nước mà không chuyển qua trạng thái lỏng).

Phương pháp sấy thăng hoa có hai quá trình chính. Đầu tiên thực phẩm sẽ được bỏ vào tủ đông đá ở nhiệt độ khá lạnh, khoảng -30 độ C để đông đá. Quá trình này nhằm có thể biến đổi thực phẩm cũng như hơi nước trở thành thể rắn để có thể bước tiếp vào quá trình thứ 2.

Bước hai của phương pháp sấy thăng hoa chính là phương pháp sấy chân không ở trên. Do vậy mà nhiều người trong số chúng ta vẫn thường hay lầm tưởng hai phương pháp này với nhau một cách khá nhiều. Thực phẩm sau khi được đông đá sẽ được đặt vào trong máy sấy chân không, độ ẩm đang ở thể rắn sẽ ngay lập tức chuyển hóa thành thể khí và thực phẩm sẽ được khô đi mà chất lượng của nó sẽ vẫn giữ được cực kỳ tốt.

Hoàn nguyên sản phẩm sấy thăng hoa
Hoàn nguyên sản phẩm sấy thăng hoa

Mua máy sấy thăng hoa và sấy chân không tại SUNSAY Việt Nam

Như đã được trình bày ở trên, chúng ta đã biết được lợi ích khi sử dụng cũng như cách thức phân biệt hai phương pháp sấy thực phẩm này. Những chiếc máy sấy chân không cũng như thăng hoa hiện nay vẫn chưa xuất hiện nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên các bạn vẫn có thể chọn mua những chiếc máy sấy này ở hệ thống SUNSAY Việt Nam.

Máy sấy thăng hoa là gì, nguyên lý hoạt động, cấu tạo
Máy sấy thăng hoa công nghiệp SUNSAY

Hệ thống SUNSAY luôn luôn sở hữu những chiếc máy sấy với chất lượng cao với giá thành cực kỳ ổn định. Các bạn có thể tự tin về chất lượng sản phẩm của chúng tôi vì khi cung cấp máy cho khách hàng, chúng tôi luôn đưa kèm những gói bảo hành cực kỳ chất lượng. Mọi người có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua hotline: 0941108888 để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất và được báo giá sớm nhất.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Bản quyền bài viết thuộc về https://maysay.vn/ không được sao chép dưới mọi hình thức.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác