Vải thiều sấy khô là biện pháp đơn giản và hiệu quả để giúp cho quả vải có thể sử dụng và bảo quản quanh năm. Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại đã cho ra được loại vải thiều sấy lạnh.
Hãy cùng SUNSAY Việt Nam tìm hiểu về tác dụng của vải thiều sấy lạnh cũng như ưu điểm của công nghệ sấy lạnh tiên tiến là như thế nào.
MỤC LỤC
Tại sao phải sấy khô vải – vải thiều sấy lạnh
Quả vải được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta, tập trung vào các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, thường thu hoạch chính vụ vào mùa hè.
Trong những năm gần đây, vải đang là loại quả có giá trị cao khi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản,…Vải có vị ngọt, đậm đà, giá trị dinh dưỡng cao, bên cạnh đó nó còn có tác dụng chữa bệnh.
Một số công dụng từ vải thiều sấy lạnh như:
– Ngâm thành nước rượu vải, nước trà vải
– Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da cho phái đẹp
– Điều tiết, đẩy mạnh nội tiết tố nữ
– Tăng cường sinh lực và chức năng sinh lý
– Tốt cho tuần hoàn máu, cải thiện hệ tiêu hóa
– Chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Vải không có quanh năm mà chỉ tập trung thu hoạch vào 1-2 tháng mùa hè. Do đó, để bảo quản vải với số lượng lớn, cách tốt nhất là lâu phải tiến hành sấy khô.
Yêu cầu quan trọng của vải sau khi sấy là quả vải khô mang hương vị đặc trưng, thơm vị ngọt đậm, ăn dẻo và mềm, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng ban đầu, thậm chí là cao hơn do điều kiện sấy cao.
Hiện nay các sản phẩm vải sấy khô bán sẵn trên thị trường thường không có độ đảm bảo cao bởi có thể sấy trực tiếp bằng lo than, lò củi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người sử dụng.
Hãy để SUNSAY Việt Nam giúp bạn bảo quản loại quả này bằng công nghệ sấy lạnh tiên tiến của chúng tôi.
Vải thiều sấy lạnh được áp dụng quy trình sấy khô cho các loại hoa quả hiện đại, chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như thành phẩm sau khi ra phải có độ thẩm mỹ cao nhất, có thể dễ dàng đóng gói bán trong nước hoặc đem đem đi xuất khẩu các nước trên thế giới.
Nếu như trước đây, người ta thường sấy vải theo cách truyền thống là sấy trong lò xây. Sau khi thu hoạch, lọc và sơ chế vải thì vải sẽ được xếp ngay ngắn trong các khay trong lò. Vải được sấy dưới tác động của nhiệt lượng lớn tỏa ra từ củi, các chất đốt phía dưới.
Nhược điểm của cách làm này là:
- Vỏ vải mất đi màu sắc tự nhiên
- Giảm chất lượng của vải sấy
- Mùi vị không được thơm ngon, đậm đà
- Nguy cơ về độc hại do khói bụi, chất đốt
- Không đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm
Ưu điểm của vải được sấy bằng máy sấy SUNSAY Việt Nam
Là đơn vị với kinh nghiệm hơn 10 năm sáng tạo, không ngừng cải tiến, chuyên cung cấp các dòng máy sấy công nghiệp, hệ thống SUNSAY Việt Nam đã chế tạo thành công dòng máy sấy lạnh gọn nhẹ, đơn giản mà hiệu quả, giúp ích cho bà con nông dân.
Dòng máy sấy lạnh SUNSAY được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, với vật liệu hoàn toàn bằng SUS 304 cao cấp, trọng lượng gọn nhẹ, tích hợp bộ điều khiển điện tử thông minh.
Máy áp dụng công nghệ sấy lạnh theo tiêu chuẩn châu Âu – sấy khô ở nhiệt độ thấp từ 10 đến 50 độ C, đảm bảo sản phẩm được sấy khô ở nhiệt độ môi trường, giữ nguyên hiện trang tự nhiên của sản phẩm sau khi sấy khô.
Hướng dẫn cách làm vải sấy lạnh
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Muốn có sản phẩm thơm ngon, đẹp mắt thì bạn phải lựa chọn nguyên liệu thật kĩ càng. Vải thiều chọn để sấy phải là những quả chín đỏ, mọng nước, không bị sâu bệnh hư hỏng. Lưu ý chọn những loại quả có kích thước đều nhau, hạt nhỏ càng tốt.
Bước 2: Xử lý nguyên liệu
Vải sau khi mua về được cắt bỏ phần cuống, nhớ chừa lại khoảng 0.5 – 1 cm bạn nhé. Sau đó ngâm với nước muối loãng trong vòng 15 – 20 phút, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Sấy
– Xếp những quả vải đã được xử lý vào từng khay rồi tiến hành sấy.
– Nhiệt độ sấy dao động từ 35 – 55 độ C với tổng thời gian sấy là 40 – 60 tiếng. Trong quá trình sấy phải có sự gia giảm nhiệt độ và thời gian nghỉ.
Bước 4: Đóng gói, bảo quản
Vải thiều sau khi sấy đạt yêu cầu thì để nguội sau đó đóng gói và bảo quản theo những cách thông thường hoặc để bảo quản một cách an toàn hơn bạn có thể áp dụng phương pháp hút chân không.
Khi sử dụng máy sấy lạnh để sấy các loại trái cây có nhiều đường, mềm như vải sẽ có ưu điểm là thời gian sấy nhanh gọn, không cần mất công canh và lật mẻ.
- Thiết kế tối ưu giúp quá trình thoát ẩm diễn ra nhanh chóng
- Rút ngắn thời gian sấy bằng công nghệ lưu gió 3D
- Dẫn dàng sử dụng và thân thiện với người dùng
- Độ bền sử dụng trên 20 năm
- Tiết kiệm năng lượng nhờ vách ngăn cách nhiệt hiệu quả
- Máy làm việc liên tục 24/24 trong quá trình sấy
Máy sấy lạnh SUNSAY được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng muốn tiết kiệm thời gian so với cách làm truyền thống, đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Máy sấy lạnh phù hợp cho các gia đình trồng vải theo quy mô trang trại, hoặc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, hoặc các loại thực phẩm, nông sản cần sấy khô như vải, chuối, nhãn, thanh long,….
Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY
Ngoài các dòng máy sấy lạnh, SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như máy sấy thăng hoa , máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang.
Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.