Khổ qua sấy khô bằng máy sấy lạnh màu sắc đẹp mắt
Trái khổ qua hay còn gọi là mướp đắng – là loại quả sử dụng để làm thực phẩm chế biến ra các món ăn ngon, cũng như là một loại thuốc chữa bệnh.
Hiện nay, để bảo quản mướp đắng, người ta thường làm khô bằng cách phơi nắng, sấy bằng than củi, sấy bằng máy sấy nóng, máy sấy lạnh.
Với cách thủ công là phơi nắng, vừa tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện cũng như đạt độ khô của khổ qua như mong muốn nhưng lại khá bất tiện vì phụ thuộc vào thời tiết, cũng như không đảm bảo được độ sạch sẽ.
Với cách sấy khô bằng than củi thì khổ qua sau khi sấy sẽ bị mùi khói, không đạt chất lượng yêu cầu. Còn nếu như sử dụng máy sấy nóng thì lại không giữ được màu sắc xanh tươi tự nhiên.
Do đó, nếu như muốn thành phẩm ra đạt độ thẩm mỹ cao nhất, thì nên ứng dụng phương pháp sấy lạnh để sản xuất khổ qua sấy khô.
Khổ qua sấy khô được sấy bằng máy sấy lạnh giúp bảo quản trong thời gian dài, có tác dụng như một bài thuốc chữa bệnh cực kỳ công dụng như thanh nhiệt cơ thể, giảm mụn nhọt, chống lão hóa và có thể sử dụng để chăm sóc làn da hằng ngày.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp sấy lạnh khổ qua đảm bảo chất lượng về hình dáng, màu sắc và giá trị dinh dưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao.
MỤC LỤC
Tác dụng của khổ qua sấy khô đối với sức khoẻ con người
Trong khổ qua chứa nhiều thành phần dưỡng chất như ancaloid, saponin, charatin, adenine, vitamin B1, vitamin C, carotene, chất đắng, canxi, magie, sắt,…. rất có lợi cho sức khoẻ con người:
- Tốt cho người bị tiểu đường túyp II: Khổ qua sấy khô làm giảm đi lượng đường trong máu thông qua tác dụng tăng quá trình chuyển hóa glucose
- Ngăn ngừa sỏi thận: Khổ qua sấy khô có thể phá vỡ viên sỏi, giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó làm giảm nồng độ trong acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận.
- Tốt cho tim mạch: với lượng vitamin C dồi dào, các chất chống gốc tự do – nguyên nhân gây nên tình trạng lão hóa, mướp đắng sấy lạnh giúp phòng tránh các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
- Hỗ trợ chữa bệnh gout
- Kích thích hệ tiêu hoá
- Chống viêm, hạ sốt.
- Hỗ trợ sáng mắt…
Quy trình sản xuất khổ qua sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Khổ qua sấy khô được sản xuất theo các bước cơ bản sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, lựa chọn khổ qua tươi ngon để sấy
Khổ qua được chọn làm nguồn nguyên liệu sản xuất phải được thu nhận từ những vùng trồng uy tín, đảm bảo về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chọn những trái khổ qua tươi ngon, không bị hư hỏng, nhũn, bị sâu bệnh…
Đặc biệt, khổ qua cần được lựa chọn kĩ càng và phải kiểm tra khắt khe về các chỉ tiêu cảm quan, hóa lý, vi sinh, kiểm tra chỉ tiêu không biến đổi gen (Non GMO), dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc kháng sinh, giới hạn ô nhiễm kim loại nặng, giới hạn độc tố vi nấm,… để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Khổ qua sau khi thu hoạch nên đưa vào xử lý và sấy ngay để đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Nếu chưa sản xuất ngay thì phải lựa chọn bảo quản trong kho lạnh tránh để khổ qua bị hư hỏng.
Bước 2: Sơ chế khổ qua trước khi sấy lạnh
Khổ qua sau khi thu hoạch về sẽ được lựa chọn những quả tươi, có kích thước đều nhau, loại bỏ những quả bị chín, héo, hư thối, không đảm bảo chất lượng. Cần phải thật cẩn thận trong quá trình sàng lọc nguyên liệu để đảm bảo chất lượng sản phẩm khổ qua sấy khô sau này.
Rửa khổ qua bằng nước sạch nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn chất bẩn như: đất cát, cỏ rơm, vi sinh vật bám trên bề mặt khổ qua giúp khổ qua sấy khô được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.
Khổ qua sau khi rửa sạch được cắt thành lát tròn mỏng có kích thước từ 5 – 10 mm. Kích thước của lát khổ qua không nên quá dày để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp xúc của nguyên liệu với tác nhân sấy, rút ngắn thời gian sấy mà vẫn giữ được hình dáng đẹp mắt sau khi sấy.
Bước 3: Chần khổ qua để đảm bảo chất lượng sản phẩm
Khổ qua sau khi cắt lát sẽ được hấp hoặc chần trong khoảng thời gian 2 – 3 phút.
Trong rau củ có nhiều loại men, loại men bền nhiệt nhất là loại men Peroxidaza. Vô hoạt (làm đình chỉ hoạt động) được men này thì vô hoạt được các men khác.
Để vô hoạt được men Peroxidaza cần gia nhiệt rau củ ở nhiệt độ trên 75 độ C. Đối với rau quả giàu gluxit (khoai tây…): chần làm cho rau củ tăng độ xốp, do sự thuỷ phân các chất pectin làm cho liên kết giữa các màng tế bào bị phá vỡ. Sau khi chần xong thì vớt khổ qua ra để ráo nước.
Thời gian chần không nên quá lâu vì sẽ làm chín khổ qua, ảnh hưởng đến chất lượng khổ qua sấy khô.
Bước 4: Khổ qua sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Cho khổ qua đã được chần vào từng khay sấy SUNSAY được chuẩn bị sẵn. Trong quá trình xếp không được xếp quá dày làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng như lưu thông không khí để khổ qua được sấy khô nhanh nhất.
Nhiệt độ sấy khổ qua trên máy sấy lạnh SUNSAY tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh khổ qua phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật sản xuất khổ qua sấy khô.
Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo khổ qua sấy lạnh giữ nguyên vẹn hương vi, màu sắc và thành phần dinh dưỡng.
Bước 5: Đóng gói và dán nhãn khổ qua sấy khô
Khổ qua sấy khô thường được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho khổ qua sấy khô. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ sản xuất khổ qua sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Nho sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Ưu điểm của sản phẩm khổ qua sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Khổ qua sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:
- Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
- Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
- Không cần đảo trở khổ qua trong suốt quá trình sấy.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.
- Giải quyết nỗi lo tồn đọng khổ qua sau thu hoạch.
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất khổ qua sấy khô
Trong quy trình sản xuất khổ qua sấy khô ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.
Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất khổ qua sấy khô uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng khổ qua sấy khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?
Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.
Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đếm quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.
Giá máy sấy lạnh SUNSAY
Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.
Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy sấy lạnh SUNSAY.
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY
Ngoài các dòng máy sấy lạnh,SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như máy sấy thăng hoa , máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang.
Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.
Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo
Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất khổ qua sấy khô qua các bài viết sau:
- Cách làm khổ qua sấy khô tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
- Những điểm cần lưu ý trong quá trình chế biến khổ qua sấy khô.
- Quy trình sản xuất yến sấy lạnh bằng máy sấy lạnh tổ yến SUNSAY.
- Hệ thống máy sấy lạnh thực phẩm SUNSAY.