Cách làm bột bí đỏ sấy lạnh đơn giản, đảm bảo dinh dưỡng

Ngày nay, bột bí đỏ là một trong những loại bột được sử dụng nhiều như những màu tự nhiên giúp các món ăn thêm màu đặc sắc và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Bột bí đỏ được chế biến hoàn toàn từ nguồn bí đỏ tươi được sấy khô và nghiền thành bột mịn an toàn cho sức khoẻ.

Bột bí đỏ sấy lạnh
Bột bí đỏ sấy lạnh

Vậy bột bí đỏ được sản xuất như thể nào? Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất bột bí đỏ sấy lạnh với màu sắc đẹp mắt, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giới thiệu về bí đỏ

Nguồn gốc

Bí đỏ là một loại rau củ thuộc họ Bầu bí được cho là có nguồn gốc từ Bắc Mỹ từ rất nhiều năm trước công nguyên. Ngày nay, bí đỏ đã được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới với nhiều loại giống khác nhau rất đa dạng.

Các loại bí đỏ phổ biến hiện nay được trồng: bí đỏ tròn, bí đỏ mật, bí bao tử, bí nếp… với hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khoẻ.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng

Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Theo như các nghiên cứu, trong quả bí đỏ chứa đầy đủ chất đạm, chất xơ, chất béo, carbs và nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, các loại vitamin B, kali, mangan, đồng, phốt pho, sắt…

Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Với nhiều chất dinh dưỡng trên, quả bí đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người như:

  • Tốt cho sức khoẻ tim mạch.
  • Hỗ trợ giảm cân.
  • Giúp sáng mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng.
  • Tăng cường phát triển não bộ.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Ngăn ngừa, hạn chế bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh ung thư.
  • Giúp cơ thể có một làn da săn chắc, hồng hào.

Phương pháp sản xuất bột bí đỏ

Bí đỏ là một loại quả giàu chất dinh dưỡng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt như các món canh, hầm, cháo hoặc các món bánh, chè…

Bí đỏ rất giàu chất dinh dưỡng tuy nhiên chúng sẽ bị biến đổi hoặc giảm đi rất nhiều trong quá trình bảo quản. Để dễ dàng bảo quản và sử dụng tiện lợi, bột bí đỏ được ra đời đáp ứng được nhu cầu sử dụng của những bà nội trợ.

Tuy nhiên, bí đỏ là một trong những loại thực phẩm dễ bị ảnh hưởng và thay đổi màu sắc, chất dinh dưỡng trong quá trình sấy khô. Vậy nên cần phải xem xét để lựa chọn phương pháp sấy bột bí đỏ phù hợp nhất với những công nghệ sấy hiện nay như: sấy nhiệt, sấy lạnh…

Trước khi có những công nghệ sấy hiện đại, người ta thường sử dụng phương pháp sấy truyền thống là phơi nắng trực tiếp. Tuy nhiên, đối với cách phơi khô này thì sản phẩm bí đỏ sẽ khó đạt được chất lượng cao vì nhiệt độ phơi cao làm biến đổi chất dinh dưỡng, sản phẩm dễ bị bám bụi bẩn, côn trùng và đặc biệt là phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường.

Để sản xuất bột bí đỏ mà không bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng và giúp sản phẩm bảo quản tốt trong một thời gian dài thì người ta chọn phương pháp sấy lạnh bí đỏ thay vì sấy nóng. Phương pháp này sẽ giúp bí đỏ sau khi sấy giữ nguyên vẹn màu sắc, giá trị bên trong của bí đỏ cũng như tiện lợi hơn khi sử dụng.

Bí đỏ sấy lạnh đảm bảo chất lượng
Bí đỏ sấy lạnh đảm bảo chất lượng

Phương pháp sấy lạnh được ưu tiên sử dụng không chỉ dành cho quy trình sản xuất bột bí đỏ sấy khô mà còn ứng dụng cho nhiều quy trình sản xuất các loại bột khác như bột khoai lang tím, bột khoai môn, bột rau cần tây, bột rau má sấy lạnh, bột rau diếp cá, tinh bột nghệ, bột tảo xoăn,…bởi nhiệt độ thấp từ 20 – 50 độ C, sẽ không làm thay đổi tính chất, cấu trúc bên trong sản phẩm.

Bột bí đỏ sấy khô được sử dụng để thức uống bổ sung dinh dưỡng, thể đồng thời là nguồn dinh dưỡng thích hợp cho những bé ăn dặm, biếng ăn… Bột bí đỏ có thể dễ dàng được chế biến chung với các món súp, cháo, làm nguyên liệu kèm theo trong những món bánh tráng miệng, món chè bổ dưỡng…

Quy trình sản xuất bột bí đỏ sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Bột bí đỏ sấy lạnh được chế biến theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn nguyên liệu bí đỏ đảm bảo để sấy

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình sản xuất bột bí đỏ sấy khô chính là chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào. Để đảm bảo về chất lượng sản phẩm bạn cần phải chọn nguồn nguyên liệu sạch, không sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích tăng trưởng trong quá trình trồng trọt và chăm sóc.

Chọn nguồn bí đỏ đảm bảo để sấy
Chọn nguồn bí đỏ đảm bảo để sấy

Lựa chọn những quả bí đỏ đã già để sấy. Lưu ý không để bí đỏ quá lâu sễ dẫn đến hiện tượng bị khô xốp làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trong quá trình lựa chọn, cần chọn nguồn bí đỏ đảm bảo, không bị hư hỏng, sâu bệnh, héo làm ảnh hưởng đến chất lượng bột bí đỏ thành phẩm.

Bước 2: Rửa bí đỏ trước khi sơ chế

Bí đỏ sau khi thu hoạch sẽ còn bám nhiều chất bẩn như đất cát, bụi bẩn…. Vì vậy cần phải rửa bí đỏ với nước sạch những để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn như đất cát và các vi sinh vật bám dính trên bề mặt lá cải để sản phẩm bí đỏ sấy lạnh sau khi hoàn thành được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.

Để làm tốt công đoạn này, bạn có thể đầu tư sử dụng máy rửa chuyên dụng để rửa bí đỏ được sạch nhất, đảm bảo nhất và tăng năng suất rửa cao, tiết kiệm thời gian và nhân công.

Bước 3: Gọt vỏ, thái nhỏ bí đỏ

Sau khi bí đỏ đã được rửa sạch thì tiến hành gọt sạch lớp vỏ dày cứng bên ngoài sau đó cắt bí đỏ thành những lát mỏng có độ dày khảong 3 – 5 mm để tiến hành sấy. Quá trình thái lát mỏng này sẽ giúp bí đỏ được tăng khả năng tiếp xúc với nhiệt độ trong quá trình sấy, qua đó bí đỏ được khô nhanh nhất và dễ dàng nghiền thành bột mịn.

Cắt lát bí đỏ để hấp chín
Cắt lát bí đỏ để hấp chín

Bước 4: Hấp chín bí đỏ

Để sản phẩm bột bí đỏ sấy lạnh có thể dùng được ngay mà không cần phải qua bước làm chín thì cần phải làm chín bí đỏ trước khi sấy. Đồng thời quá trình này cũng giúp cho các enzyme trong bí đỏ bị bất hoạt từ đó giúp sản phẩm bột bí đỏ được đảm bảo về màu sắc và chất lượng. Ở công đoạn này ta có thể sử dụng 2 cách để thực hiện:

  • Cách 1: Luộc bí đỏ.
  • Cách 2: Hấp bí đỏ bằng hơi nước nóng.

Tuỳ vào điều kiện cơ sở sản xuất mà bạn có thể lựa chọn phương pháp luộc hoặc hấp hợp lý. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên sử dụng phương pháp hấp bí đỏ bằng hơi nước để bí đỏ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Nếu luộc chín bí đỏ thì một lượng lớn vitamin và chất khoáng sẽ bị hoà tan trong nước.

Bước 5: Sấy khô bí đỏ bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Bí đỏ sau khi hấp chín sẽ được để ráo và xếp vào khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Trong quá trình xếp cần chú ý không xếp bí đỏ quá dày làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để bí đỏ được sấy khô đều và nhanh nhất.

Máy sấy lạnh mini 12 khay
Máy sấy lạnh sấy khô bí đỏ

Nhiệt độ sấy bí đỏ trên máy sấy lạnh SUNSAY được tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến bột bí đỏ. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm bí đỏ sau khi sấy được giữ nguyên màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng giúp bột bí đỏ sau này đạt tốt được yêu cầu chất lượng.

Khi sấy sản phẩm đạt đến độ khô nhất định, bí đỏ được đưa ra làm mát và tiến hành công đoạn tiếp theo.

Bước 6: Nghiền bột bí đỏ bằng máy nghiền SUNSAY

Bí đỏ sau khi đã sấy khô sẽ được tiến hành nghiền mịn thành bột bí đỏ bằng máy nghiền chuyên dụng. Bột bí đỏ sau khi nghiền xong sẽ có màu vàng tự nhiên đặc trưng đẹp mắt, đảm bảo độ mịn và giá trị dinh dưỡng gần như không thay đổi.

Bước 7: Đóng gói và dán nhãn bột bí đỏ

Bột bí đỏ khi nghiền mịn đạt yêu cầu sẽ được đóng gói thành các túi từ 50 đến 250 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.

Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho bột bí đỏ. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Bột bí đỏ đạt yêu cầu đóng gói
Bột bí đỏ đạt yêu cầu đóng gói

Đối với công nghệ sản xuất bột bí đỏ bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Bột bí đỏ sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Ưu điểm của sản phẩm bột bí đỏ sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Bột bí đỏ sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng.
  • Bột được nghiền mịn dễ dàng sử dụng để đễ dàng chế biến các món ăn khác nhau.
  • Giá trị dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
  • Không cần đảo trở bí đỏ trong suốt quá trình sấy.
  • Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất bí đỏ sấy khô

Để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu thì trong quá trình chế biến bột bí đỏ sấy khô ngoài nguyên liệu bí đỏ và quy trình công nghệ sản xuất thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng. Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất bột bí đỏ khô uy tín hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.

Máy sấy lạnh SUNSAY sấy hoa quả
Máy sấy lạnh SUNSAY sấy hoa quả

Để đảm bảo chất lượng bột bí đỏ sấy khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu

Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả.

Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.

Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy sấy lạnh SUNSAY.

Gọi ngay Nhận báo giá

Báo giá và đặt hàng máy sấy lạnh SUNSAY
Báo giá và đặt hàng máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo

Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất bột bí đỏ qua các bài viết sau:

  • Cách làm bột bí đỏ sấy khô tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
  • Những điểm cần lưu ý trong quá trình chế biến bột bí đỏ sấy khô.
  • Hệ thống máy sấy lạnh SUNSAY.
  • Trà hoa atiso đỏ được sản xuất như thế nào?

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác