Gia vị sấy khô được sản xuất như thế nào?

Gia vị là những loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Mỗi loại gia vị sẽ cùng hoà nguyện với nhau tăng phần đậm đà cho món ăn.

Tuy nhiên, rất khó để bảo quản những gia vị tươi trong một thời gian dài mà không bị hư hỏng hoặc biến chất. Vì vậy, gia vị sấy khô hiện nay đang rất được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Gia vị sấy khô
Gia vị sấy khô

Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất các loại gia vị sấy khô đảm bảo chất lượng, dễ dàng bảo quản và vận chuyển.

Lợi ích của các loại gia vị sấy khô đối với sức khoẻ con người

Các loại gia vị rau củ được sử dụng ngày ngày không chỉ giúp tăng hương vị thơm ngon cho những món ăn mà chúng còn là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và giá trị dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.

Có thể kể đến công dụng của một vài loại gia vị hằng ngày như:

  • Ớt: trong quả ớt chứa nhiều chất capsaicin giúp ngăn ngừa ung thư và tuyến tiền liệt, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kiểm soát cân nặng.
  • Tỏi: tỏi được sử dụng rộng rãi để trị nhiều chứng bệnh khác nhau có liên quan đến hệ tuần hoàn và tim mạch. Các nghiên cứu đã cho thấy, tỏi có đặc tính kháng sinh rất mạnh, giúp bảo vệ tim trong phẫu thuật tim và sau cơn đau tim, giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, giảm cholesterol và huyết áp.
  • Gừng: củ gừng có một chất thường được sử dụng như một thành phần trong thuốc kháng acid dạ dày, thuốc nhuận tràng và trị đầy hơi. Dựa trên các kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã ghi nhận rằng gừng có thể ngăn ngừa tình trạng viêm của đại tràng, giảm đau cơ do tập luyện, giúp giảm buồn nôn do hóa trị và giảm đau bụng trong những ngày hành kinh.
  • Hành: hành cung cấp một lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể, giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh ung thư, ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Sả: bổ sung sả trong thực đơn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá của cơ thể, hỗ trợ hệ thần kinh, giúp hạ huyết áp, hạ sốt, ngăn ngừa các bệnh ung thu.
  • Nghệ: nghệ chứa hoạt tính sinh học mạnh mẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ bệnh viêm khớp…

Phương pháp chế biến rau củ sấy khô

Rau củ quả là những thực phẩm không thể thiếu rau bữa ăn ăn hằng ngày của người Việt như các món xào, canh, rau sống, muối chua…. Rau củ không chỉ giúp món ăn thêm đa dạng mà còn giúp bổ sung, cân bằng giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn.

Để bảo quản rau củ được lâu hơn và tiện lợi cho quá trình sử dụng, rau củ sấy khô là giải pháp tối ưu nhất giúp rau củ được bảo quản lâu hơn mà không sợ bất đề hư hỏng hay làm biến đổi chất dinh dưỡng. Có nhiều phương pháp để sấy khô rau củ như: phơi khô truyền thống, sấy nhiệt, sấy lạnh…

Tuy nhiên rau củ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì vậy chúng rất dễ bị biến đổi hoặc thất thoát đi trong quá trình sấy khô nên phương pháp sấy lạnh rau củ thay vì sấy nóng sẽ giúp rau củ sấy khô giữ được màu sắc và giá trị dinh dưỡng bên trong.

Phơi rau củ bằng phương pháp truyền thống
Phơi rau củ bằng phương pháp truyền thống

Phương pháp sấy lạnh được áp dụng cho hầu hết các loại rau củ như: cà rốt sấy lạnh, đu đủ sấy, củ cải trắng sấy khô, bắp cải sấy lạnh… bởi nhiệt độ thấp từ 20 – 50 độ C giúp sản phẩm giữ màu sắc tự nhiên đẹp mắt, không làm thay đổi tính chất, cấu trúc bên trong.

Phương pháp sấy lạnh này sẽ giúp cho sản phẩm rau củ sấy khô đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo hợp vệ sinh và sẽ không phải phụ vào điều kiện thời tiết nắng mưa so với phương pháp phơi khô truyền thống dưới ánh nắng mặt trời.

Quy trình sản xuất gia vị sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Gia vị sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn lựa, phân loại nguồn gia vị để sấy

Những loại rau củ được dùng để sản xuất gia vị sấy có thể là: gừng, hành củ, hành lá, nghệ, sả, tỏi… tuỳ vào mục đích sản xuất và thị trường tiêu thụ. Để chất lượng gia vị sấy khô được thơm ngon, đạt yêu cầu thì đòi hỏi phải chọn lựa nguồn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo.

Chọn những loại rau củ không bị hư hỏng sâu bệnh sẽ được chọn là nguyên liệu để sấy.

Gia vị sấy khô
Chọn lựa nguồn nguyên liệu tươi để sấy

Lưu ý khi chọn nguyên liệu cần đảm bảo chọn những loại tươi, không bị các khuyết tật hay sâu bệnh. Cần liên kết thu mua nguyên liệu với những vườn trồng uy tín, không dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất kích thích tăng trưởng trong quá trình trồng trọt và chăm sóc để đảm bảo an toàn sức khoẻ người sử dụng.

Bước 2: Rửa sạch gia vị

Tuỳ theo loại rau củ chọn sấy mà sẽ có cách xử lý khác nhau để loại bỏ phần bụi bẩn, đất cát và các vi sinh vật có hại bám trên bề mặt của nguyên liệu.

Trước khi sơ chế cần phải rửa gia vị với nước sạch để loại các chất bẩn như đất cát, tàn dư của thuốc bảo vệ thực vật và các vi sinh vật bám dính trên vỏ gia vị giúp sản phẩm gia vị sấy khô được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất. Lưu ý trong quá trình rửa các loại rau như hành, ngò thì phải nhẹ nhàng tránh dập nát, hư hỏng rau.

Bước 3: Gọt vỏ và cắt nhỏ gia vị

Sau khi đã được rửa sạch để loại bỏ chất bẩn. Tiến hành gọt bỏ phần vỏ và cắt lát mỏng theo từng loại nguyên liệu. Đối với các loại củ như gừng, nghệ thì cần phải gọt sạch phần vỏ trước khi thái lát. Có thể dùng máy chuyên dụng để cắt ra những lát gia vị đẹp và đều nhau giúp quá trình sấy khô gia vị được diễn ra đồng đều, đạt chất lượng sấy khô tốt nhất.

Thái nhỏ gia vị trước khi sấy
Thái nhỏ gia vị trước khi sấy

Sau khi thái lát thì tiến hành chần qua nước nóng đối với các loại gia vị như: hành lá, sả, gừng, nghệ… trước khi sấy.

Bước 4: Sấy khô gia vị bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Gia vị sau khi xử lý sẽ được xếp vào khay sấy và đưa vào máy sấy lạnh SUNSAY. Cần để ý cách xếp để gia vị sấy không chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để gia vị sấy lạnh được khô nhanh nhất.

Mỗi loại gia vị sẽ được xếp vào mỗi khay riêng biệt để dễ dàng theo dõi và thu sản phẩm sấy khô.

Sấy gia vị bằng máy sấy lạnh
Sấy gia vị bằng máy sấy lạnh

Nhiệt độ sấy gia vị trên máy sấy lạnh SUNSAY được tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến gia vị sấy khô. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm gia vị sấy khô được thơm ngon và giữ nguyên hương vị, màu sắc.

Bước 5: Đóng gói và dán nhãn gia vị sấy khô

Sau khi sấy khô đạt yêu cầu, gia vị sấy khô thường được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 20 đến 100 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.

Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho gia vị sấy lạnh. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Gia vị sấy khô đạt yêu cầu
Gia vị sấy khô đạt yêu cầu

Đối với công nghệ sản xuất gia vị sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Gia vị sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Ưu điểm của sản phẩm gia vị sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Gia vị sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng.
  • Hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
  • Không cần đảo trở nguyên liệu trong suốt quá trình sấy.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Dễ dàng nghiền gia vị sấy khô thành bột mịn.

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất gia vị sấy khô

Trong quy trình sản xuất gia vị sấy khô ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.

Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất gia vị sấy khô uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.

Máy sấy lạnh chế biến nông sản
Máy sấy lạnh chế biến nông sản

Để đảm bảo chất lượng gia vị sấy khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả.

Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.

Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy Sấy Lạnh SUNSAY.

Gọi ngay Nhận báo giá

Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY
Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo

Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất gia vị sấy khô qua các bài viết sau:

  • Cách làm gia vị sấy khô tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
  • Những điểm cần lưu ý trong quá trình chế biến gia vị sấy khô.
  • Hệ thống máy sấy lạnh thực phẩm SUNSAY.
  • Cách làm bột bí đỏ đơn giản, đảm bảo dinh dưỡng.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác