Hướng dẫn làm tinh bột nghệ sấy lạnh đảm bảo dược tính

Tinh bột nghệ sấy lạnh là sản phẩm được chế biến từ củ nghệ với công nghệ sấy hiện đại giữ được giá trị dược tính quý giá. Tinh bột nghệ sấy lạnh được bào chế từ củ nghệ tươi, nghệ vàng và nghệ đen, sau khi bào chế, lọc tinh bột, cần sấy khô tinh bột nghệ trước khi sử dụng và bảo quản lâu dài.

Vậy tinh bột nghệ được sản xuất như thể nào? Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất bột bột nghệ sấy lạnh với màu sắc đẹp mắt, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tinh bột nghệ sấy lạnh
Tinh bột nghệ sấy lạnh

Giới thiệu về củ nghệ

Nguồn gốc

Cây nghệ có tên khoa học là Curcuma longa L. có nguồn gốc nguyên thuỷ từ Ấn Độ. Cây nghệ còn có tên gọi khác là uất kim, khương hoàng… được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới từ Nam Á đến Đông Nam Á, Đông Á.

Ở Việt Nam, cây nghệ được trồng phổ biến ở hầu hết các địa phương từ ven biển cho đến vùng núi, đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng vùng miền.

Chọn củ nghệ tươi để chế biến
Củ nghệ tươi

Giá trị dinh dưỡng và dược tính của củ nghệ

Tuỳ vào giống nghệ được trồng và khu vực trồng mà mỗi sản phẩm tinh bột nghệ sấy lạnh có hàm lượng dược tính khác nhau. Nhìn chung, trong mỗi loại nghệ đều chứa protein, chất béo, chất vô cơ, sợi, carbohydrat, caroten và nhiều hợp chất tự nhiên tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là curcumin.

Công dụng của tinh bột nghệ sấy lạnh

Với nhiều chất dinh dưỡng trên, tinh bột nghệ sấy lạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người như:

  • Có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể.
  • Tăng cường khả năng chống oxy hoá.
  • Cải thiện chức năng não bộ.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer.
  • Ngăn ngừa ung thư.
  • Có lợi cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp.
  • Chống lại bệnh trầm cảm.
  • Hỗ trợ làm sáng da, giúp da chắc khoẻ, hồng hào.
  • Chữa lành vết thương.
  • Hỗ trợ điều trị nhiều bệnh da liễu.

Phương pháp sản xuất tinh bột nghệ

Nghệ là một loại cây trồng lấy củ giàu chất dinh dưỡng được sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt. Ngoài ra, nghệ còn được sử dụng trong các lĩnh vực y học, mỹ phẩm… Để bảo quản nghệ được lâu người ta sẽ sấy khô nghệ hoặc chế biến tinh bột nghệ để dễ dàng sử dụng và bảo quản.

Tuy nhiên, trong củ nghệ chứa nhiều chất dinh dưỡng và dược tính quý nên chúng rất dễ bị ảnh hưởng và thay đổi màu sắc, chất dinh dưỡng trong quá trình sấy khô. Vậy nên cần phải xem xét để lựa chọn phương pháp sấy tinh bột nghệ phù hợp nhất với những công nghệ sấy hiện nay như: sấy nhiệt, sấy lạnh…

Trước khi có những công nghệ sấy hiện đại, người ta thường sử dụng phương pháp sấy truyền thống là phơi nắng trực tiếp. Tuy nhiên, đối với cách phơi khô này thì sản phẩm nghệ sẽ khó đạt được chất lượng cao vì nhiệt độ phơi cao làm biến đổi chất dinh dưỡng, sản phẩm dễ bị bám bụi bẩn, côn trùng và đặc biệt là phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường.

Để sản xuất tinh bột nghệ mà không bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng và giúp sản phẩm bảo quản tốt trong một thời gian dài thì người ta chọn phương pháp sấy lạnh nghệ thay vì sấy nóng. Phương pháp này sẽ giúp nghệ sau khi sấy giữ nguyên vẹn màu sắc, giá trị bên trong của nghệ cũng như tiện lợi hơn khi sử dụng.

Phương pháp sấy lạnh được ưu tiên sử dụng không chỉ dành cho quy trình sản xuất tinh bột nghệ sấy lạnh mà còn ứng dụng cho nhiều quy trình sản xuất các loại bột khác như bột khoai lang tím, bột khoai môn, bột rau cần tây, bột rau má sấy lạnh, bột rau diếp cá, tinh bột nghệ, bột tảo xoăn,…bởi nhiệt độ thấp từ 20 – 50 độ C, sẽ không làm thay đổi tính chất, cấu trúc bên trong sản phẩm.

Tinh bột nghệ sấy lạnh được sử dụng để thức uống tốt cho sức khoẻ hoặc trong lĩnh vực làm đẹp như dưỡng da, đắp mặt nạ, chữa sẹo…

Quy trình sản xuất tinh bột nghệ sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Tinh bột nghệ sấy lạnh được chế biến theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn nguyên liệu nghệ đảm bảo để sấy

Để đảm bảo tinh bột nghệ sấy lạnh đạt chất lượng tốt thì cần phải đảm bảo lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào cẩn thận. Nguồn nghệ tươi được chọn lựa để sản xuất phải được thu mua từ những nơi trồng uy tín, không chứa các chất kích thích tăng trưởng hoặc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt và chăm sóc.

Chọn củ nghệ tươi để chế biến
Chọn củ nghệ tươi để chế biến

Lựa chọn những củ nghệ đã già để chế biến. Không chọn củ quá non vì khi ấy các hợp chất tự nhiên có lợi trong củ nghệ chưa đạt được hàm lượng cao. Trong quá trình lựa chọn, cần chọn nguồn nghệ đảm bảo, không bị hư hỏng, sâu bệnh, héo làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh bột nghệ thành phẩm.

Bước 2: Rửa nghệ trước khi sơ chế

Nghệ sau khi thu hoạch sẽ còn bám nhiều chất bẩn như đất cát, bụi bẩn…. Vì vậy cần phải rửa nghệ với nước sạch những để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn như đất cát và các vi sinh vật bám dính trên bề mặt lá cải để sản phẩm nghệ sấy lạnh sau khi hoàn thành được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.

Rửa sạch củ nghệ
Rửa sạch củ nghệ

Để làm tốt công đoạn này, bạn có thể đầu tư sử dụng máy rửa chuyên dụng để rửa nghệ được sạch nhất, đảm bảo nhất và tăng năng suất rửa cao, tiết kiệm thời gian và nhân công.

Bước 3: Gọt vỏ nghệ

Sau khi nghệ đã được rửa sạch thì tiến hành gọt sạch lớp vỏ bên ngoài trước khi nghiền.

Gọt sạch vỏ nghệ
Gọt sạch vỏ nghệ

Bước 4: Chế biến tinh bột nghệ

Những củ nghệ sau khi làm sạch sẽ được nghiền nhuyễn cùng với nước sạch sau đó sẽ tiến hành lọc loại bỏ phần bã nghệ. Cần phải lọc thật kĩ để đảm bảo không còn phần bã nghệ sót lại trong phần nước chiết nghệ.

Nước nghệ sau khi lọc sẽ được chứa trong những thùng chứa và để lắng tự nhiên trong khoảng thời gian nhất định theo quy trình chế biến tinh bột nghệ sấy lạnh. Sau thời gian lắng, phần tinh bột nghệ được kết tinh dưới đáy thùng sẽ được cắt nhỏ và mang đi sấy khô.

Bước 5: Sấy khô tinh bột nghệ bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Tinh bột nghệ thu hoạch được sau quá trình chế biến sẽ được để ráo và xếp vào khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Trong quá trình xếp cần chú ý không xếp tinh bột nghệ quá dày làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để nghệ được sấy khô đều và nhanh nhất.

Máy sấy lạnh mini 12 khay
Máy sấy lạnh sấy khô tinh bột nghệ

Nhiệt độ sấy tinh bột nghệ trên máy sấy lạnh SUNSAY được tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến tinh bột nghệ. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm nghệ sau khi sấy được giữ nguyên màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng giúp tinh bột nghệ sau này đạt tốt được yêu cầu chất lượng.

Khi sấy sản phẩm đạt đến độ khô nhất định, nghệ được đưa ra làm mát và tiến hành công đoạn tiếp theo.

Bước 6: Nghiền tinh bột nghệ bằng máy nghiền SUNSAY

Tinh bột nghệ sau khi sấy khô sẽ vón cục với kích thước không đều nhau. Chính vì vậy cần phải sử dụng máy nghiền chuyên dụng để nghiền tinh bột nghệ sấy lạnh thành bột mịn để đóng gói và phân phối ra thị trường. Tinh bột nghệ sấy lạnh sau khi nghiền xong sẽ có màu vàng tự nhiên đặc trưng đẹp mắt, đảm bảo độ mịn và dược tính gần như không thay đổi.

Bước 7: Đóng gói và dán nhãn tinh bột nghệ sấy lạnh

Tinh bột nghệ sấy lạnh khi nghiền mịn đạt yêu cầu sẽ được đóng gói thành các túi từ 50 đến 250 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho tinh bột nghệ sấy lạnh. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Tinh bột nghệ sấy lạnh đạt yêu cầu
Tinh bột nghệ sấy lạnh đạt yêu cầu

Đối với công nghệ sản xuất tinh bột nghệ sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Tinh bột nghệ sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Ưu điểm của sản phẩm tinh bột nghệ sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Tinh bột nghệ sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc vàng đẹp tự nhiên.
  • Bột được nghiền mịn dễ dàng sử dụng để đễ dàng chế biến các món ăn hoặc dùng trong lĩnh vực mỹ phẩm.
  • Dược tính của nghệ gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
  • Không cần đảo trở nghệ trong suốt quá trình sấy.
  • Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất tinh bột nghệ sấy lạnh

Để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu thì trong quá trình chế biến tinh bột nghệ sấy khô ngoài nguyên liệu nghệ và quy trình công nghệ sản xuất thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng. Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất tinh bột nghệ khô uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.

Máy sấy lạnh SUNSAY sấy hoa quả
Máy sấy lạnh SUNSAY sấy hoa quả, dược liệu

Để đảm bảo chất lượng tinh bột nghệ sấy lạnh được giữ nguyên màu sắc đẹp mắt và hàm lượng dược tính tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

-5%
82,000 
-5%
62,000 
-4%
54,000 
-7%
260,000 
-7%
219,000 
-7%
125,000 
-5%
105,000 

Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.

Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy sấy lạnh SUNSAY.

Gọi ngay Nhận báo giá

Báo giá và đặt hàng máy sấy lạnh SUNSAY
Báo giá và đặt hàng máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo

Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất tinh bột nghệ sấy lạnh qua các bài viết sau:

  • Cách làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
  • Những điểm cần lưu ý trong quy trình sản xuất tinh bột nghệ sấy lạnh.
  • Hệ thống máy sấy lạnh SUNSAY.
  • Cách làm rong nho khô đảm bảo chất lượng.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác