Quy trình sản xuất mít sấy dẻo thơm ngon, màu sắc đẹp mắt
Mít là loại trái cây quen thuộc đối với người Việt, là món trái cây yêu thích của nhiều người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Ở nước ta, có nhiều giống mít như mít dai, mít thái, mít tố nữ, mít nghệ, mít không hạt, mít ruột đỏ,…Cây thường cho ra quả vào mùa xuân và mùa hè là thời điểm mít chín rộ nhất.
Mít không chỉ là một loại trái cây ăn quả thông thường mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: protein, glucid, mangan, kali, sắt, canxi, lipid, fructose, sucrose, isoflavines, các vitamin A, B2, C,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người.
Hiện nay, để bảo quản được mít có độ thơm ngon, đáp ưng được nhu cầu của người tiêu dùng trong tất cả các mùa, nhiều sản phẩm đã có mặt trên thị trường như: mít sấy giòn, mít chiên giòn, mít sấy dẻo….
Mỗi sản phẩm sẽ có hương vị khác nhau và đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng cũng sẽ thay đổi đối với các phương pháp sản xuất. Vậy phương pháp nào giúp giữ được cả hương vị và chất dinh dưỡng của mít sau khi sấy.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ chia sẻ với các bạn quy trình sản xuất mít sấy dẻo bằng công nghệ sấy lạnh SUNSAY đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao.
MỤC LỤC
Những công dụng tuyệt vời của mít đối với sức khoẻ
- Phòng ngừa thiếu máu
- Ổn định nhịp tim, huyết áp
- Giảm cholesterol trong máu
- Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
- Phòng chống ung thư
- Giúp xương chắc khỏe
- Tốt cho các tế bào thần kinh
- Giảm đường huyết trong máu
- Kích thích tuyến sữa
- Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày
- Chống lão hóa, ngăn ngừa nám, tàn nhang
- Cải thiện chức năng hoạt động của tuyến giáp,….
Quy trình cơ bản sản xuất mít sấy dẻo
Mít sấy dẻo được sản xuất theo các bước cơ bản sau:
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu chế biến mít sấy dẻo
Để sản xuất được sản phẩm mít sấy dẻo thơm ngon, đảm bảo chất lượng thì bước chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng.
Mít sau khi nhập về thường sẽ không đảm bảo hoàn toàn về chất lượng được đề ra trong quy trình kỹ thuật chế biến. Mít là loại trái cây sau khi thu hoạch có thể không đồng nhất về mức độ chín.
Mục đích của việc lựa chọn nguyên liệu sử dụng chế biến mít sấy dẻo để tạo sự đồng đều về chất lượng, màu sắc, hương vị và độ thơm ngon của mít sấy dẻo sau khi chế biến. Việc này giúp mít sấy dẻo được sản xuất ra đảm bảo thẩm mỹ tốt nhất và có được giá thành cao khi xuất khẩu.
Vì vậy cần phải lựa chọn những quả có độ chín gần nhau để tiến hành sấy dẻo. Không chọn mít chưa chín sẽ làm mít sấy dẻo có vị chua và không được thơm. Nếu mít chín quá thì dễ bị mềm nhũn, mất đi độ dai của mít sấy dẻo sau khi sấy. Không chọn những quả bị sâu bệnh hoặc hư hỏng.
Bước 2. Xử lý nguyên liệu bằng cách rửa và cắt múi mít
Mít sau thu hoạch được xử lý bằng cách sử dụng nước để làm sạch các chất bẩn như đất cát và các vi sinh vật bám dính trên vỏ giúp mít sấy dẻo được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.
Dùng dao hoặc dụng cụ chuyên dụng để bổ quả mít và gọt loại bỏ vỏ. Sau đó tiếp tục dùng dao để cắt đôi múi mít đồng thời loại bỏ phần hạt (nên là dùng dao cắt bén để đảm bảo vết cắt ngọt, không bị dập). Trong quá trình này nếu có những múi hư hỏng thì loại bỏ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Tuỳ theo mục đích sản xuất mà bạn có thể giữ nguyên múi mít hoặc cắt làm đôi. Điều này cũng sẽ làm thay đổi thời gian sấy nên bạn cần phải cân nhắc lựa chọn cách xử lý hiệu quả.
Ngâm phần mít đã cắt với nước cốt chanh, muối (khoảng 15 – 20 phút) để loại bỏ phần nhựa mít, rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Chần mít
Công đoạn cần xoài giúp quá trình hoạt động của vi sinh vật bị ức chế và tạm dừng hoạt động.
Cách chần mít là nhúng mít vào trong nước ấm với nhiệt độ khoảng > 70 độ C với thời gian từ 3 đến 4 phút.
Bước 4: Điều vị cho sản phẩm
Với mục đích gia tặng hương vị cho sản phẩm mít sấy dẻo, bạn có thể bổ sung thêm một lượng đường thích hợp để điều vị cho sản phẩm. Không chỉ giúp mít sấy dẻo được đậm vị hơn mà cách này còn giúp tăng thời gian bảo quản sản phẩm.
Quá trình điều vị sản phẩm mít sấy dẻo được thực hiện bằng cách ngâm mít đã chần trong dung dịch đường 3-5% (tuỳ thuộc vào độ ngọt của từng loại mít) và được bảo quản trong kho lạnh.
Sau thời gian điều vị, mít được vớt ra và sắp lên khay để ráo trước khi đưa vào sấy.
Bước 5: Quy trình chế biến xoài sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Sau khi được điều vị, những múi mít được xếp lên từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Trong quá trình xếp cần lưu ý không để những múi mít chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để mít được sấy khô nhanh nhất.
Nhiệt độ sấy mít trên máy sấy lạnh SUNSAY tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến mít sấy dẻo. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm mít sấy dẻo được thơm ngon và giữ nguyên hương vị, màu sắc.
Bước 6: Đóng gói và dán nhãn mít sấy dẻo
Mít sấy dẻo sau khi sấy hoàn thành sẽ được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho mít sấy dẻo. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ sản xuất mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “mít sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Ưu điểm của mít sấy dẻo sản xuất bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Mít sấy dẻo được sản xuất bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:
- Sản phẩm mít sấy dẻo sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon, độ dẻo dai vừa phải, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
- Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
- Không cần đảo trở chanh dây trong suốt quá trình sấy.
- Quy trình sấy khép kín, an toàn
- Thời gian sấy rút ngắn, hiệu suất sấy nhanh, liên tục
- Thành phẩm đẹp mắt, đạt độ thẩm mỹ cao
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất mít sấy dẻo
Trong quy trình sản xuất mít sấy dẻo ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.
Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất mít sấy dẻo uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng chanh dây sấy dẻo được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?
Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.
Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đếm quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.
Giá máy sấy lạnh SUNSAY
Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.
Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy Sấy Lạnh SUNSAY.
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản.
Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY
Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY
Ngoài các dòng máy sấy lạnh,SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như máy sấy thăng hoa , máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang.
Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.
Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo
Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất mít sấy dẻo qua các bài viết sau:
- Cách làm chanh dây sấy dẻo tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
- Những điểm cần lưu ý trong quá trình chế biến chanh dây sấy dẻo.
- Hệ thống máy sấy lạnh thực phẩm SUNSAY.
- Quy trình sản xuất xoài sấy dẻo bằng công nghệ SUNSAY.