Quy trình công nghệ sản xuất kiwi sấy dẻo chua ngọt

Quy trình công nghệ sản xuất kiwi sấy dẻo chua ngọt

Vì sao nên đầu tư sản xuất kiwi sấy dẻo?

Kiwi có tên khoa học là Actinidia deliciosa –  là một loại trái cây phổ biến tại quốc gia New Zealand. Ở Việt Nam, kiwi chủ yếu được trồng ở những nơi có khí hậu lạnh như vùng cao miền Bắc, Đà Lạt. Kiwi là loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, kiwi rất khó bảo quản trong một thời gian dài và mất đi giá trị dinh dưỡng.

Để giữ được màu sắc, hương vị, hàm lượng dinh dưỡng và đặc biệt là kéo dài thời gian bảo quản của kiwi, người ta đã chế biến kiwi thành một món ngon thu hút nhiều người chính là kiwi sấy dẻo. Vậy kiwi sấy dẻo được sản xuất như thế nào, kỹ thuật chế biến ra sao? Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ chia sẻ với các bạn quy trình sản xuất kiwi sấy dẻo đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kiwi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh
Kiwi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả kiwi đối với sức khoẻ con người

Kiwi chứa chủ yếu là nước và carbohydrate, lượng carb chiếm khoảng 15% khối lượng trái kiwi tươi. Trung bình trong một trái kiwi tươi có chứa các vitamin A, E, C, B1, B2 cùng các khoáng chất niacin, folate, kali, photpho, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, mangan…và hàm lượng chất xơ dồi dào có lợi cho cơ thể.

Kiwi tươi giàu giá trị dinh dưỡng
Kiwi tươi giàu giá trị dinh dưỡng

Những công dụng của quả kiwi:

  • Chống oxy hóa: trong kiwi có chứa hàm lượng vitamin C, E giúp giảm cholesterol, chống lại các gốc tự do, ngoài ra còn chứa polyphenol – có hoạt tính kích thích miễn dịch, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
  • Chống lão hóa, làm đẹp da: kiwi có chứa collagen – một loại protein giúp cơ thể duy trì da, cơ, xương, kiwi chứa một lượng carotenoid và chất chống oxy hóa là lutein, giúp làm đẹp da, bảo vệ da chống khỏi tia UV, tia cực tím có hại.
  • Cải thiện hệ hô hấp: kiwi cung cấp vitamin C đáng kể, giảm các triệu chứng họ, hen suyễn, nghẹt mũi, khó thở, đau họng,…
  • Cải thiện tầm nhìn: kiwi là nguồn cung cấp lutein, phytochemical – ngăn ngừa các bệnh về mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: kiwi giảm các triệu chứng ruột kích thích cũng như bệnh viêm ruột, cải thiện chức năng ruột.
  • Cải thiện hệ tim mạch: với hàm lượng kali có trong kiwi giúp hạ huyết áp và hàm lượng vitamin E, K, magie, omega-3 ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong động mạch, giảm nguy cơ đau tim, cải thiện hệ thống tim mạch hoạt động ổn định.

Nên chọn phương pháp nào để sản xuất kiwi sấy dẻo

Những đặc điểm của kiwi cần quan tâm khi lựa chọn phương pháp sấy:

  • Thành phần chủ yếu trong kiwi là nước nước (hơn 80%).
  • Các chất vitamin, đặc biệt là vitamin C dễ phân hủy trong điều kiện môi trường bên ngoài.
  • Khi chín có vỏ mỏng, dễ bị dập, nát, thịt bên trong mềm, dễ nhũn.

Từ những đặc điểm trên có thể nhận thấy được kiwi là loại trái cây khó sấy, vì nếu sấy không đúng cách thì sẽ làm thay đổi cấu trúc, hàm lượng giá trị dinh dưỡng bên trong của trái kiwi, sản phẩm kiwi sấy dẻo sẽ không đảm bảo các yêu cầu để phân phối ra thị trường.

Có hai phương pháp để lựa chọn sản xuất kiwi sấy dẻo: sấy nóng và sấy lạnh

Nếu chúng ta sấy bằng phương pháp sấy nóng – máy sấy nhiệt độ cao trên 50 độ C, vitamin C trong quả kiwi dễ bị biến đổi, đồng thời lát kiwi sau khi sấy sẽ không giữ được hình dáng, màu sắc đặc trưng như ban đầu.

Hiện nay, công nghệ sấy lạnh được các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thực phẩm vừa và nhỏ được ứng dụng nhiều nhất.
Đặc biệt là để sấy các loại hoa quả có đặc trưng nhiều nước, nhiều đường, thịt mềm như xoài, cam, táo, chuối, thanh long, sầu riêng, kiwi,…ngoài ra còn phù hợp cho các sản phẩm dược liệu, các loại hạt, các loại rau củ quả, vitamin dễ phân hủy,…

Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất kiwi sấy dẻo

Kiwi sấy dẻo được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn lựa nguyên liệu kiwi để sấy

Để sản phẩm kiwi sấy dẻo được thơm ngon, đạt độ chua ngọt, mềm dẻo đáp ứng được yêu cầu của thị trường thì cần phải lựa chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo về chất lượng và an toàn.

Kiwi dùng để sấy dẻo phải là những quá chín tươi, không bị hư hỏng, dập nát. Không nên chọn trái chưa chín sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của kiwi sấy dẻo. Không chọn trái chín quá sẽ dễ bị dập nát trong quá trình vận chuyển, xử lý làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Kiwi sau khi thu hoạch tốt nhất nên tiến hành xử lý và sấy để đảm bảo độ tươi ngon của nguyên liệu và chất lượng của kiwi sấy dẻo.

Bước 2: Rửa kiwi

Kiwi sau khi thu hoạch phải rửa sạch sẽ nhằm loại bỏ những chất bẩn như đất cát, bụi bẩn, vi sinh vật hoặc tàn dư hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật còn bám trên bề mặt quả kiwi. Lưu ý trong quá trình rửa cần nhẹ nhàng tránh làm dập nát kiwi, ảnh hưởng đến chất lượng sấy.

Bước 3: Gọt vỏ và cắt lát kiwi

Sau khi rửa sạch, bạn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài của kiwi sau đó cắt thành từng lát tròn với độ dày khoảng 5 – 8 mm. Kích thước của lát cắt sẽ một phần quyết định đến thời gian sấy và độ dẻo của kiwi sau khi sấy.

Bước 4: Ngâm kiwi với dung dịch nước vôi tôi

Kiwi sau khi cắt lát sẽ tiến hành ngâm trong dung dịch nước vôi tôi trong khoảng thời gian 5 – 8 tiếng để sản phẩm kiwi sấy dẻo không bị mềm nhũn hoặc bị chai cứng sau khi sấy.

Sau khi kiwi được ngâm đủ thời gian trong nước vôi trong thì bạn vớt ra và đem rửa sạch với nước.

Bước 5: Chần kiwi

Tiếp theo bạn sẽ chần kiwi qua nước nóng nhiệt độ trên 70 độ C trong thời gian 2 – 3 phút để ức chế hoạt động của các enzyme giúp sản phẩm kiwi sấy dẻo giữ được màu sắc đẹp mắt và đạt chất lượng tốt sau khi sấy.

Bước 6: Ngâm kiwi với dung dịch đường để điều vị cho sản phẩm kiwi sấy dẻo

Sau khi được chần để ráo, những lát kiwi sẽ được ngâm trong dung dịch đường để giúp hương vị của kiwi sấy dẻo có vị chua ngọt vừa phải, giúp sản phẩm thơm ngon hơn. Ngoài ra, điều vị còn giúp tăng thời gian bảo quản của sản phẩm kiwi sấy dẻo.

Quy trình điều vị sản phẩm kiwi sấy dẻo được thực hiện bằng cách ngâm phần kiwi trong dung dịch đường 3-5%, sên hỗn hợp đến khi cô đặc lại và được bảo quản trong kho lạnh.

Sau thời gian điều vị, kiwi được vớt ra và sắp lên khay để ráo trước khi đưa vào sấy.

Bước 7: Sấy chanh dây bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Kiwi sau khi để ráo sẽ được xếp vào khay sấy và đưa vào máy sấy lạnh SUNSAY. Cần để ý cách xếp để kiwi sấy không chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để kiwi được sấy khô nhanh nhất.

Xếp kiwi vào khay sấy
Xếp kiwi vào khay sấy

Nhiệt độ sấy kiwi trên máy sấy lạnh SUNSAY được tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến kiwi sấy dẻo. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm kiwi sấy dẻo được thơm ngon và giữ nguyên hương vị, màu sắc.

Khi sấy đến độ khô đạt yêu cầu, kiwi sấy dẻo được đưa ra làm mát và đóng gói.

Bước 8: Đóng gói và dán nhãn kiwi sấy dẻo

Kiwi sấy dẻo thường được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho kiwi sấy dẻo. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Đối với công nghệ sản xuất kiwi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Kiwi sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Ưu điểm của sản phẩm kiwi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Kiwi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon, độ dẻo dai vừa phải, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
  • Không cần đảo trở kiwi trong suốt quá trình sấy.

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất kiwi sấy dẻo

Trong quy trình sản xuất kiwi sấy dẻo ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu. Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất kiwi sấy dẻo uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.

Máy sấy lạnh SUNSAY sấy hoa quả
Máy sấy lạnh SUNSAY sấy hoa quả

Để đảm bảo chất lượng kiwi sấy dẻo được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đếm quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

-5%
-4%
54,000 
-7%
260,000 
-7%
-7%
-5%

Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.

Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy Sấy Lạnh SUNSAY.

Gọi ngay Nhận báo giá

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo

Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất kiwi sấy dẻo qua các bài viết sau:

  • Cách làm kiwi sấy dẻo tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
  • Những điểm cần lưu ý trong quá trình chế biến kiwi sấy dẻo.
  • Quy trình sản xuất mít sấy dẻo bằng công nghệ SUNSAY.
  • Hệ thống máy sấy lạnh công nghiệp SUNSAY.

 

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác