Lá hương thảo được xem là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn liên quan đến đồ nướng, bít tết… hoặc đi kèm với các món canh cá hay sốt cà chua… Hương thảo tươi thường không giữ hương được lâu và rất dễ bị ẩm mốc nếu không được bảo quản đúng cách.
Vì vậy, để giữ nguyên được hương thơm ấy trong một thời gian dài thì người ta đã sản xuất hương thảo sấy khô giúp người dùng dễ dàng sử dụng và bảo quản.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY xin được chia sẻ đến các bạn những kỹ thuật sấy liên quan đến quy trình sản xuất lá hương thảo sấy khô đảm bảo được các yếu tố về màu sắc, giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng của lá hương thảo.
MỤC LỤC
Giới thiệu sơ lược về lá hương thảo
Nguồn gốc của cây hương thảo
Cây hương thảo có hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng say đắm lòng người nên còn được gọi với tên gọi khác là cây mê điệt. Cây hương thảo có tên khoa học là Rosemary có nguồn gốc ở khu vực Tây Á và Địa Trung Hải.
Hương thảo là một loài cây thích nghi tốt với khí hậu ôn đới mát mẻ nó được trồng khá nhiều ở nước ta, đặc biệt là các tỉnh khu vực miền Trung và miền Nam, phổ biến nhất là ở thành phố Đà Lạt.
Công dụng của lá hương thảo sấy khô đối với sức khoẻ con người
Hương thảo sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh có những lợi ích sau:
- Kích thích khả năng hoạt động của hệ thần kinh giúp người dùng tăng khả năng tập trung và có trí nhớ tốt.
- Hỗ trợ khả năng tuần hoàn và hoạt động của hệ tiêu hoá.
- Mùi hương dịu nhẹ của hương thảo giúp tâm trạng của người dùng được nhẹ nhàng, giải toả những căng thẳng, mệt nhọc, lo âu.
- Giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon và sâu hơn.
- Có tác dụng xua đuổi những côn trùng đốt hoặc có hại khác.
- Thúc đẩy quá trình phát triển của tóc, ngăn ngừa gàu và tình trạng khô da đầu.
- Tăng hương vị cho món ăn, góp phần kích thích vị giác.
Phương pháp phù hợp để sản xuất hương thảo sấy khô
Hương thảo trước đây là loài cây cảnh được trồng trước nhà để làm đẹp và xua đuổi những côn trùng gây hại. Ngày nay, hương thảo được ứng dụng nhiều không chỉ trong lĩnh vực ẩm thực mà còn được dùng như một loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh.
Với mục đích bảo quản và thuận tiện cho quá trình sử dụng hoặc tinh chế, hương thỏ được sấy khô bằng nhiều phương pháp khác nhau tuỳ vào điều kiện sản xuất để đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho mọi người.
Tuy nhiên, trước khi đi vào sản xuất bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn một phương pháp sấy khô phù hợp nhất để đảm bảo hương thảo sấy khô không bị thay đổi quá lớn về màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng quý bên trong.
Vậy nên với những phương pháp sấy thủ công và hiện đại như: sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa… bạn cần chọn ra một công nghệ sấy vừa đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng vừa đáp ứng được với điều kiện kinh doan của cơ sở sản xuất.
- Phương pháp truyền thống: sấy khô sản phẩm trực tiếp bằng năng lượng mặt trời
Trước đây khi muốn làm khô một sản phẩm bất kì để bảo quản, người ta thường mang nguyên liệu ra phơi trước sân nhà, trên gác mái hoặc bất kì nơi đâu để sản phẩm được khô nhanh nhất có thể.
Tuy nhiên, đây là một cách sấy hết sức thủ công, vì vậy người ta chỉ thu được một sản phẩm khô, dễ dàng bảo quản nhưng không kiểm soát hoặc biết được hàm lượng dinh dưỡng bên trong vật liệu còn không hoặc trong quá trình phơi có bị bụi bẩn, côn trùng bám vào hay không.
Với phương pháp này, bạn có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư nhưng không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và mức độ an toàn thực phẩm của sản phẩm.
- Phương pháp sấy khô bằng nhiệt nóng:
Sấy nhiệt là phương pháp sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ sấy cao, phương pháp này sẽ giúp vật liệu được khô nhanh chóng tuy nhiên với mức nhiệt sấy cao, nó sẽ làm sản phẩm bị phai màu và biến đổi các thành phần dinh dượng, hàm lượng dược tính bên trong.
Thiết bị sấy nóng sẽ có giá thành thấp hơn so với sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa nhưng nó không phù hợp để sấy khô các loại trái cây, hoa quả, dược liệu có giá trị dinh dưỡng dễ bị thay đổi ở nhiệt độ cao.
- Phương pháp sấy lạnh:
Để sản xuất lá hương thảo sấy khô giữ được hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng và dược tính, dinh dưỡng không bị thay đổi thì người ta đã áp dụng công nghệ sấy lạnh hiện đại phục vụ cho quá trình chế biến.
Phương pháp sấy lạnh được ứng dụng phổ biến trong quá trình sản xuất hương thảo sấy khô và nhiều quy trình chế biến rau củ quả, dược liệu khác như: táo đỏ sấy khô, rau diếp cá sấy, nấm linh chi sấy khô, ổi sấy dẻo… bởi mức nhiệt độ được điều chỉnh tương đối thấp từ 20 – 50 độ C giúp màu sắc và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm được bảo tồn.
Quy trình công nghệ chế biến lá hương thảo sấy khô bằng máy sấy lạnh hiện đại SUNSAY
Hương thảo sấy được thực hiện sản xuất dựa theo quy trình các bước cơ bản sau:
Bước 1: Chọn lựa thu mua nguồn hương thảo tươi
Chất lượng của nguồn nguyên liệu sản xuất chính là chìa khoá quan trọng dẫn đến sự thành công của bất kì một sản phẩm sấy nào.
Ngày nay hương thảo còn được trồng với mục đích tạo cảnh nên khó tránh khỏi việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học… trong quá trình chăm sóc. Vậy nên bạn cần phải chọn những vườn trồng hương thảo để làm dược liệu, thực phẩm để thu mua nguyên liệu sấy, như vậy thì hương thảo sấy khô mới đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người sử dụng.
Trong quá trình lựa chọn nguyên liệu, cần chọn những nhánh lá hương thảo tươi, đảm bảo chất lượng, không chọn những lá héo úng, sâu bệnh đưa vào sản xuất.
Bước 2: Rửa sạch lá hương thảo
Sau khi thu hoạch về, lá hương thảo sẽ được rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn, đất cát còn bám trên bề mặt lá hoặc ở những khe gắn liền phần lá với phần cuống.
Lưu ý trong quá trình rửa hương thảo phải rửa thật nhẹ nhàng tránh để lá hương thảo bị dập nát như thế sẽ làm mất đi những tinh dầu của lá, làm giảm đáng kể mùi thơm.
Bước 3: Xử lý lá hương thảo sau khi làm sạch
Phần hương thảo sau khi được rửa sạch sẽ được tiến hành để ráo rồi sấy hoặc tuốt riêng, chỉ giữ lại phần lá để sấy tuỳ theo mục đích sản xuất.
Nếu chỉ sử dụng phần lá thì hương thảo được sấy khô nhanh chóng và rất dễ dàng để tinh chế thành các sản phẩm khác.
Bước 4: Chần lá hương thảo với nước ấm
Mục đích của quá trình chần chính là giúp cho các enzyme chứa trong lá hương thảo tạm thời bị bất hoạt để việc sấy khô được diễn ra thuận lợi và dễ dàng. Sản phẩm sau khi sấy sẽ giữ được màu sắc đẹp mắt, không bị thâm màu. Ở công đoạn này, bạn có thể áp dụng hay phương pháp:
- Phương pháp thứ nhất: Chần lá hương thảo đã qua xử lý với nước nóng trên 70 độ C trong khoảng thời gian từ 30 – 60 giây.
- Phương pháp thứ hai: Hấp phần lá hương thảo bằng hơi nước nóng đã được chuẩn bị trước trong khoảng thời gian 2 – 3 phút.
Tuỳ vào từng điều kiện cơ sở vật chất đầu tư mà bạn sẽ chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất để đưa vào quy trình sản xuất.
Bước 5: Thực hiện sấy khô lá hương thảo
Sau khi chần đạt yêu cầu, lá hương thảo sẽ được xếp bào từng khay sấy và tiến hành sấy bằng máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam.
Hương thảo sấy cũng được áp dụng công nghệ gần giống với sấy các loại lá dược liệu, nhiệt độ sấy có thể dao động từ 20 – 50 độ C và thời gian sấy dài ngắn phù thuộc vào chất lượng của nguyên liệu sấy, độ dày mỏng khi xếp nguyên liệu vào khay…
Quá trình làm khô hương thảo sấy được kiểm soát tốt bằng hệ thống điều khiển thông minh và hiện đại của máy sấy lạnh SUNSAY.
Bước 7: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm hương thảo sấy
Hương thảo sấy khô sau khi kiểm tra đạt yêu sẽ được mang đi đóng gói.
Khi áp dụng công nghệ sấy lạnh vào quy trình sản xuất hương thảo sấy khô, bạn có thể bổ sung thông tin “Hương thảo sấy lạnh” vào bao bì khi đóng gói hoặc trên các trang truyền thông thông tin để quản bá tốt cho thương hiệu của mình.
Ưu điểm hương thảo sấy khô được chế biến bằng công nghệ sấy lạnh SUNSAY
Hương thảo sấy khô ứng dụng công nghệ sấy lạnh có những đặc điểm đáng chú ý sau:
- Màu sắc: hương thảo sấy có màu sắc xanh nhạt đẹp mắt.
- Hương: hương thơm dịu nhẹ đặc trưng của hương thảo không thay đổi.
- Những giá trị dược liệu không bị mất đi.
- Dễ dàng bảo quản và vận chuyển sản phẩm đến nơi tiêu thụ.
- Trong quá trình sấy không cần phải đảo trở hoặc kiểm tra hương thảo thường xuyên, liên tục.
- Sản phẩm khô dễ dàng nghiền thành bột mịn để làm gia vị hoặc kết hợp cùng với các loại gia vị khác tạo độ ngon cho món ăn.
Máy sấy lạnh SUNSAY ứng dụng sản xuất hương thảo sấy khô
Để hương thảo sấy khô đạt chất tốt nhất, đáp ứng được các chỉ tiêu về chất lượng để có thể cạnh tranh và phân phối trên thị trường trong nước và quốc tế thì ngoài việc lựa chọn tốt nguồn nguyên liệu sấy và nắm rõ quy trình công nghệ sấy khô lá hương thảo bạn cần phải chọn lựa thiết bị sấy phù hợp nhất, chất lượng nhất để đưa vào quy trình sản xuất.
Hãy liên hệ đến máy sấy lạnh SUNSAY để nhận được nhiều thông tin bổ ích về công nghệ sấy, giúp bạn đảm bảo sản xuất thành công những mẻ hương thảo sấy khô đạt chất lượng tốt.
Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?
Máy sấy lạnh SUNSAY luôn nỗ lực phát triển từng ngày để đáp ứng được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn trong quá trình sấy, về chất lượng màu sắc, dinh dưỡng của sản phẩm sau khi sấy. Đội ngũ kỹ sư chuyên ngành sấy của SUNSAY Việt Nam luôn nghiên cứu và chế tạo những thiết bị sấy phục vụ cho nhu cầu sản xuất của người dân, góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt, đưa nông sản Việt vươn tầm thế giới.
Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY luôn mang đến cho khách hàng những ứng dụng gần gũi và dễ dàng sử dụng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư cho các cá nhân, doanh nghiệp quan tâm.
Hãng máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn đưa ra những giải pháp sấy thiết thực nhất, đồng thời chế tạo những dòng máy đa dạng đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng đối tượng theo từng phân khúc khách hàng. Các dòng máy sấy lạnh của chúng tôi có năng suất sấy từ 20 kg đến hàng tấn kg nguyên liệu tươi trong một mẻ sản xuất đáp ứng mọi nhu cấu sử dụng của khách hàng.
Giá máy sấy lạnh SUNSAY
Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để nhận được các thông tin về chính sách giá máy sấy lạnh.
Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY đang có các chương trình hỗ trợ khách hàng đến tận nơi để sấy mẫu, qua đó khách hàng có thể có những đánh giá cụ thể và chính xác nhất về thiết bị cũng như khả năng đầu tư.
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn đồng hành cùng khác hàng để giúp khách hàng chọn được công nghệ sấy và phương pháp bảo quản thực phẩm, nông sản hiệu quả nhất. Với giá đầu tư hợp lý, máy sấy SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị của chúng tôi rất xứng đáng để các cơ sở kinh doanh tin tưởng và hợp tác lâu dài.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.
Các bài viết về công nghệ sấy bạn có thể quan tâm
Hãy theo dõi và tìm hiểu thêm về các bài viết có nội dung liên quan đến kỹ thuật sản xuất lá hương thảo sấy khô qua các bài viết dưới đây:
- Hương thảo sấy khô được ứng dụng trong các lĩnh vực gì?
- Yêu cầu kỹ thuật về quy trình chế biến hương thảo sấy khô.
- Máy sấy lạnh công nghiệp chất lượng cao SUNSAY.
- Công nghệ sản xuất ổi sấy dẻo thơm ngon.