Ngày nay, trái cây sấy khô là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi và giá trị dưỡng tuyệt vời của chúng mang lại cho sức khoẻ.
Có rất nhiều loại trái cây sấy khô được bán trên thị trường như: nho sấy khô, thanh long sấy dẻo,… trong đó quýt sấy khô với vị ngọt thanh mát, hương thơm hấp dẫn đang thu hút rất nhiều người sử dụng đặc biệt là giới trẻ.
Vậy quýt sấy khô được sản xuất như thế nào, bằng phương pháp gì? Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin bổ ích ấy đến các bạn trong bài viết này.
MỤC LỤC
Giới thiệu về quả quýt
Giá trị dinh dưỡng của quả quýt
Quýt là loại trái cây thuộc họ cam chanh, có lớp vỏ dày chứa nhiều tinh dầu bên ngoài và những múi quýt mọng nước bên trong chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Theo các kết quả nghiên cứu, trong quả quýt chứa lượng lớn carbohydrat, đường, chất xơ, các vitamin và chất khoáng như: vitamin C, vitamin B2, B6, vitamin A, canxi, magie, đồng, kali….
Lợi ích của quýt sấy khô
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Hỗ trợ hệ tiêu hoá
- Cải thiện sức khoẻ thị giác
- Chống viêm, kháng khuẩn
- Bảo vệ làn da khoẻ đẹp
- Phòng chống các bệnh về tim mạch
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đột quỵ…
Phương pháp sản xuất quýt sấy khô
Quýt là loại trái cây mọng nước, giàu chất xơ và chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, quýt là một trong những loại trái cây khó bảo quản trong một thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của nó. Chính vì vậy mà cần phải tìm ra một phương pháp phù hợp nhất để bảo quản quýt sau thu hoạch đồng thời cho ra một sản phẩm mới thơm ngon hấp dẫn.
Hiện nay có nhiều phương pháp để sản xuất quýt sấy khô như: sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ cho ra sản phẩm quýt sấy khác nhau. Nếu dùng công nghệ sấy nhiệt thì nhiệt độ cao sẽ làm sản phẩm thì teo tóp và quan trọng là hàm lượng dinh dưỡng bên trong bị biến đổi hoặc mất đi rất nhiều.
Sấy thăng hoa sẽ cho ra sản phẩm đảm bảo nhất về chất lượng, hình dáng, màu sắc… tuy nhiên chi phí đầu tư rất cao và sản phẩm cuối cùng sẽ giòn xốp phù hợp hơn cho việc đầu tư sản xuất bột quýt sấy mịn.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp sấy lạnh với nhiệt độ sấy thấp phù hợp để sản xuất quýt sấy khô đảm bảo về hình dáng, màu sắc, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cùng độ thơm ngon dẻo dai được nhiều người yêu chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Quy trình sản xuất quýt sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Quýt sấy khô được sản xuất theo quy trình các bước cơ bản sau:
Bước 1: Lựa chọn, phân loại nguyên liệu
Để sản phẩm quýt sấy khô đạt chất lượng tốt nhất thì bước lựa chọn nguồn nguyên liệu là một trong những bước rất quan trọng. Cần chọn thu mua ở những nơi trồng trọt an toàn, không dùng quá trình thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích tăng trưởng trong suốt quá trình phát triển của quýt để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.
Những quả quýt sau khi thu hoạch về sẽ được lựa chọn theo các yêu cầu về độ chín, kích thước để sấy chung một mẻ. Việc lựa chọn này giúp cho mẻ quýt sấy được khô đồng đều và phân loại sản phẩm để bán ra thị trường.
Trong quá trình lựa chọn cần loại bỏ những quả bị dập nát, hư thối, sâu bệnh để tránh ảnh hưởng đến những quả quýt còn lại cũng như chất lượng quýt sấy khô sau khi sấy.
Bước 2: Rửa quýt bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, dị vật
Sau khi được lựa chọn kĩ càng những quả quýt chín tươi ngon sẽ được rửa qua nước sạch để loại bỏ những bụi bẩn, đất cát, vi sinh vật cũng như lượng hoá chất dư thừa còn bám bên ngoài lớp vỏ quýt. Trong quá trình rửa cần phải thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng để không làm quýt bị hư hỏng, dập nát.
Bước 3: Loại bỏ vỏ, tách múi để tiến hành sấy quýt
Tiến hành loại bỏ vỏ quýt đã được rửa sạch, thao tác cần cẩn thận khéo léo để không làm dập múi quýt bên trong. Nếu sản xuất với số lượng lớn bạn có thể dùng máy gọt vỏ chuyên dụng cho quả quýt để tăng năng suất, tiết kiệm thời gian xử lý.
Sau đó dùng tay tách quýt theo từng múi sẵn, loại những phần xơ còn dính bên ngoài để sản phẩm được bắt mắt và ngon nhất có thể.
Bước 4: Thực hiện sấy quýt bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Khi đã xử lý xong thì những tép quýt sẽ được xếp vào từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY, xếp khít từng lát không chồng lên nhau để lưu thông không khí giúp tép quýt sấy khô được khô nhanh nhất. Cho khay vào máy sấy và cài chế độ sấy phù hợp để sản phẩm đạt chất lượng: đảm bảo được hình dáng, màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng của quýt.
Nhiệt độ sấy lê trên máy sấy lạnh SUNSAY tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến quýt sấy khô. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm quýt sấy lạnh được thơm ngon, mềm dẻo và giữ nguyên hương vị, màu sắc.
Khi kiểm tra thấy tép quýt sấy khô đã đạt đến độ khô nhất định thì tắt máy, để nguội quýt sấy rồi, đóng gói, dán nhãn phân phối ra thị trường.
Bước 5: Đóng gói và dán nhãn quýt sấy khô
Quýt sấy khô thường được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho quýt sấy khô. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ sản xuất quýt sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Quýt sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Ưu điểm của sản phẩm quýt sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Quýt sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:
- Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị ngọt thanh thơm ngon.
- Hình dáng quýt sấy khô không bị thay đổi.
- Giá trị dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
- Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
- Không cần đảo trở quýt trong suốt quá trình sấy.
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất quýt sấy khô
Trong quy trình sản xuất quýt sấy khô ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu. Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất quýt sấy khô uy tín hàng đầu Việt Nam.
Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng quýt sấy khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?
Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả.
Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.
Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.
Giá máy sấy lạnh SUNSAY
Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.
Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy sấy lạnh SUNSAY.
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY
Ngoài các dòng máy sấy lạnh,SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như máy sấy thăng hoa , máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang.
Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.
Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo
Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất quýt sấy khô qua các bài viết sau:
- Cách làm quýt sấy khô tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
- Những điểm cần lưu ý trong quá trình chế biến quýt sấy khô.
- Hệ thống máy sấy lạnh thực phẩm SUNSAY.
- Quy trình sản xuất hạt sen sấy thăng hoa bằng công nghệ SUNSAY.