Sấy là quá trình làm khô sản phẩm bằng tác nhân nhiệt và gió. Nhiệt sẽ làm cho nước trong sản phẩm bốc hơi, còn gió sẽ mang hơi ẩm ra khỏi buồng sấy. Máy sấy có nhiều loại như máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa.Vậy máy sấy thăng hoa là gì?
Trong bài viết này, SUNSAY Việt Nam sẽ giải thích rõ hơn và giải thích một cách ngắn gọn dễ hình dung nhất đến với khách hàng về công nghệ sấy này.
MỤC LỤC
Máy sấy thăng hoa là gì?
Sấy thăng hoa (còn gọi là sấy đông khô) đây là công nghệ sấy thực phẩm cao cấp, quy trình sấy được thực hiện ở môi trường nhiệt độ âm và áp suất chân không. Như vậy, sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện chân không.
Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí (hơi). Điều này giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, dưỡng chất.
Sấy thăng hoa sử dụng chân không và kết đông để loại bỏ nước. Sau khi sấy, cấu trúc sản phẩm được giữ vững, đảm bảo về dinh dưỡng và màu sắc sản phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Sản phẩm sau khi được đông khô có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài mà không bị hư, trước khi hết hạn sử dụng ghi trên bao bì, khi cần dùng sản phẩm chỉ cần cho nước để phục hồi nguyên trạng như ban đầu.
Quá trình thăng hoa của nước
Để giải thích rõ hơn, SUNSAY việt Nam xin trình bày quá trình thăng hoa của nước được diễn ra như thế nào thông qua đồ thị trạng thái 3 pha của nước.
Biểu đồ trên thể hiện 3 trạng thái của nước: pha rắn, pha lỏng, pha khí. Điểm giao nhau giữa 3 đường trạng thái gọi là “Tripple Point”.
– Nếu áp suất cao hơn áp suất của điểm Tripple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn sang lỏng, rồi mới hóa hơi. Đây là quá trình mà ta vẫn thường thấy ở điều kiện áp suất khí quyển.
– Nếu áp suất thấp hơn áp suất của điểm Tripple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn, thăng hoa thành thể khí. Chúng ta có thể nhìn rõ trên biểu đồ trạng thái trên.
Như vậy quá trình thăng hoa của nước xảy ra khi áp suất môi trường bị rút xuống dưới áp suất Tripple Point. Khi nhiệt độ thấp, nước ở thể rắn. Khi nhiệt độ tăng lên, nước sẽ chuyển dần từ thể rắn để thăng hoa thành thể khí. Quá trình trên được gọi là quá trình thăng hoa của nước.
Cấu tạo của máy sấy thăng hoa
Một máy sấy thăng hoa sẽ có nhiều thành phần, nhưng chúng ta sẽ phân tích 04 thiết bị chính sau.
Thiết bị cấp đông sản phẩm
Đây là thiết bị lạnh âm sâu, nhiệt độ cấp đông có thể đạt từ âm 40 đến âm 45 độ C. Thiết bị này sẽ giúp sản phẩm được cấp đông trong giai đoạn đầu của quá trình sấy. Đồng thời, nó cũng hấp thụ hơi nước thoát ra từ sản phẩm sấy trong quá trình sấy.
Đối với thiết bị sấy thăng hoa công nghiệp, để giảm thời gian cấp đông và chủ động trong quá trình chế biến. Sản phẩm có thể được cấp đông nhanh và trữ trong các kho đông lạnh trước khi đưa vào máy sấy thăng hoa.
Bơm hút chân không
Đây là thiết bị tạo ra môi trường chân không để nước trong sản phẩm được đưa về điểm trạng thái dưới 3 điểm. Chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào độ giữ chân không của thiết bị này.
Trong quá trình sấy, bơm chân không hoạt động liên tục để giữ độ chân không và hút hơi ẩm ra ngoài. Trong máy sấy thăng hoa SUNSAY, thiết bị chân không luôn sử dụng thiết bị tốt nhất để đảm bảo quá trình sấy ổn định và chất lượng cao nhất.
Thiết bị gia nhiệt
Khi sản phẩm được sau khi được cấp đông và bơm chân không tạo môi trường chân không. Quá trình gia nhiệt cho sản phẩm được diễn ra để quá trình thăng hoa được thực hiện nhanh hơn, tốc độ thăng hoa cao giúp giảm thời gian sấy và đảm bảo nước từ sản phẩm được rút ra ngoài triệt để nhất.
Thiết bị gia nhiệt có thể được gia công dạng tấm sử dụng điện trở hoặc từ nguồn nước nóng bên ngoài luôn chuyển qua các tấm gia nhiệt.
Thiết bị buồng áp lực
Các thiết bị cấp đông, gia nhiệt, các khay đặt sản phẩm sấy được đặt toàn bộ trong buồng áp lực chân không. Để đảm bảo về kết cấu chịu được áp chân không, thường buồng áp lực được chế tạo theo nguyên tắc hình trụ tròn nằm ngang. Đối với thiết bị sấy thực phẩm, buồng áp lực được chế tạo bằng vật liệu SUS 304 để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quy trình sấy thăng hoa trong chế biến thực phẩm được thực hiện như thế nào?
Quá trình sấy thăng hoa cho thực phẩm được thực hiện thông quá các bước từ Nguyên liệu -> Tền xử lý nguyên liệu -> Cấp nguyên liệu vào máy -> Chạy máy -> Cấp đông sản phẩm -> Hút chân không -> Gia nhiệt -> Sấy khô -> Thu hồi sản phẩm đã sấy khô -> Rã đông dàn lạnh -> Đóng gói sản phẩm -> Lưu kho.
Tuy nhiên, để hiểu ngắn gọn quy trình sấy thăng hoa chúng ta chủ yếu tập trung vào các giai đoạn sau:
Giai đoạn sơ chế sản phẩm
Sản phẩm được làm sạch, cắt gọn và định hình kích thước. Có thể xử lý khuẩn thông quá các phương pháp diệt khuẩn như xử lý ozon, sốc nhiệt,… Sản phẩm sau đó được chuyển qua giai đoạn cấp đông.
Giai đoạn cấp đông
Thiết bị cấp đông được sử dụng có thể là thiết bị cấp đông nhanh bên ngoài máy sấy hoặc cấp đông trực tiếp trong máy sấy.
Nếu sử dụng thiết bị cấp đông chuyên dụng thì thời gian có thể từ 30 phút đến 3 giờ cho quá trình cấp đông nhanh.
Nếu cấp động trực tiếp trong máy sấy, quá trình dài hơn thường từ 4 đến 6 tiếng tùy vào kích thước và loại sản phẩm.
Trong dây chuyền sấy thăng hoa công nghiệp, để tiết kiệm thời gian, thông thường sẽ cấp đông nhanh sản phẩm trước ở máy cấp đông nhanh. Sau đó, được lưu ở kho đông và cấp vào máy sấy thăng hoa.
Giai đoạn sấy thăng hoa
Thiết bị chân không rút hết không khí bên trong buồng sấy, tạo môi trường chân không. Nhiệt được cấp vào sản phẩm để băng thăng hoa thành hơi nước nhanh chóng.
Hơi nước từ quá trình thăng hoa thoát ra khỏi sản phẩm sẽ được hấp thụ lại ở thiết bị lạnh hoặc ở bẫy nước. Khi hơi nước thoát ra ngoài, nó cũng nhanh chóng ngưng tụ lại thành băng ở dàn đông lạnh.
Giai đoạn sấy kiệt
Trong gia đoạn sấy, ở giai đoạn cuối, hơi nước sau cùng còn ở trong tâm sản phẩm được lấy ra ngoài thông qua nhiệt được truyền vào sản phẩm. Kích thích sự giải phóng lượng ẩm cuối cùng ra khỏi sản phẩm. Quá trình này được kéo dài đến khi độ ẩm tâm sản phẩm đạt yêu cầu.
Máy sấy thăng hoa được ứng dụng cho những trường hợp nào?
Công nghệ sấy thăng hoa là phát minh công nghệ vĩ đại nhất trong việc tìm ra giải pháp làm khô sản phẩm và bảo quản được lâu dài. Hình dáng, kích thước, màu sắc, hương vị, dinh dưỡng sản phẩm gần như được giữ vững.
Tuy nhiên, chi phí đầu tư hệ thống sấy thăng hoa rất cao, do đó sấy thăng hoa hiện nay chỉ được ứng dụng cho 1 số trường hợp sau: dược phẩm, thực phẩm chức năng, sản xuất các loại bột dùng cho mỹ phẩm, phẩm màu thực phẩm, hoa quả sấy có giá trị kinh tế cao.
Nói chung, những sản phẩm sấy cần giữ được chất lượng và hương vị cao nhất và có giá thành thị trường cao, chi phí đầu tư và chi phí sấy đóng tỷ lệ nhỏ trong giá thành sản phẩm thì có thể áp dụng được công nghệ sấy thăng hoa này.
Một số sản phẩm điển hình thường hay sử dụng công nghệ sấy thăng hoa: đông trùng hạ thảo, bột chuối, bột dâu tây, bột bơ, sữa chua, trà hoa vàng, trà hoa sen nguyên búp, các loại dược liệu như sâm,…
MUA MÁY SẤY THĂNG HOA Ở ĐÂU?
1. Đặt mua bằng cách vào Zalo Shop MÁY SẤY SUNSAY. Hoặc mở Zalo quét mã QRCode và chọn Quan Tâm.
2. Đặt mua hàng qua Facebook SunSay Viet Nam
3. Đặt mua hàng qua Website www.MaySay.vn
4. Mua hàng trực tiếp tại Showroom SUNSAY:
– Hồ Chí Minh: 79 Trương Định, Q1, TP. Hồ Chí Minh
– Đà Nẵng: 29 Hoàng Văn Thái, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
– Hà Nội: 12 Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY
Ngoài các dòng máy sấy thăng hoa , SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như máy sấy lạnh,, máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang.
Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.