Phương pháp sấy thăng hoa là gì và ứng dụng trong ngành thực phẩm

Trong lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm, dược liệu, và các sản phẩm sinh học, máy sấy thăng hoa mở ra một kỷ nguyên mới với khả năng giữ gìn hương vị, màu sắc và dưỡng chất ở mức độ tối ưu. Phương pháp sấy thăng hoa, được biết đến với cái tên sấy khô đông lạnh, là quá trình biến đổi trực tiếp từ thể rắn sang thể khí mà bỏ qua giai đoạn lỏng, giúp bảo quản mẫu vật một cách hoàn hảo. Điều này không chỉ tạo ra sản phẩm chất lượng cao mà còn mở rộng phạm vi ứng dụng của máy sấy thăng hoa từ phòng thí nghiệm đến sản xuất công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về phương pháp và ứng dụng của máy sấy thăng hoa kỳ diệu mà nó mang lại trong bài viết sau.

Máy sấy thăng hoa chất lượng cao
Máy sấy thăng hoa chất lượng cao

Phương pháp sấy thăng hoa là gì?

Sấy thăng hoa là quá trình tách nước ra khỏi thực phẩm, nước được chuyển từ thể rắn sang thể khí trong điều kiện môi trường chân không.

Ở điều kiện chân không, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Điều này giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, dưỡng chất.

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, lượng nước trong thực phẩm ở thể lỏng. Để thăng hoa, chúng cần được chuyển sang thể rắn bằng cách đông lạnh. Chính vì thế, sấy thăng hoa còn được gọi là sấy khô đông lạnh.

Công nghệ sấy thăng hoa được phát minh bởi nhà khoa học Jacques-Arsene d’Arsonval vào những năm 1906. Đến nay, nhờ vào phát minh này, mà ngành công nghiệp thực phẩm đã có những sự bức phá mạnh mẽ trong việc chế biến và bảo quản thực phẩm.

Đây là rau củ quả sau khi được sấy bằng máy sấy thăng hoa
Đây là rau củ quả sau khi được sấy bằng máy sấy thăng hoa

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy thăng hoa.

Bước 1 – Giai đoạn cấp đông sản phẩm nguyên liệu

Bộ phận cấp đông sẽ đông lạnh nguyên liệu, cấp đông nhanh ở nhiệt độ thấp từ -30 độ C đến – 50 độ C, khi thực phẩm đông đá hoàn toàn sẽ được chuyển qua buồng hút chân không.

Bước 2 – Giai đoạn thăng hoa

  • Bơm chân không sẽ tiến hành rút hết không khí bên trong buồng sấy thăng hoa, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để thực hiện quá trình thăng hoa, chuyển hóa nước đá có trong thực phẩm thành dạng khí (hơi nước).
  • Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi. Hơi ẩm thoát ra ngoài sẽ được hấp thụ và động tụ lại thành băng
  • Sau đó, thực phẩm được chuyển qua làm khô lần nữa, để loại bỏ triệt để phần nước còn sót lại.
  • Kết thúc giai đoạn này, nhiệt độ trong buồng sấy thăng hoa sẽ được điều chỉnh tăng dần và độ ẩm trong nguyên liệu vào khoản từ 1% đến 4%.
Sản phẩm được sấy thăng hoa có màu sắc đẹp, giữ nguyên hương vị và cấu trúc
Sản phẩm được sấy thăng hoa có màu sắc đẹp, giữ nguyên hương vị và cấu trúc

Ứng dụng của phương pháp sấy thăng hoa trong ngành thực phẩm

Từ gia vị cho đến các bữa ăn nhanh như bún, mì, phở ăn liền, máy sấy thăng hoa đều thể hiện được ưu điểm vượt trội của mình. Súp và canh ăn liền chế biến từ công nghệ này không những ngon miệng mà còn đảm bảo vệ sinh và tiện lợi.

Không chỉ dừng lại ở đó, thực phẩm thủy sản như tôm, mực, cá phi lê khô đông lạnh cũng được sản xuất dựa trên công nghệ sấy thăng hoa, giữ lại trọn vẹn hương vị biển cả. Thức ăn dành cho thú cưng cũng được biến đổi với công nghệ này, từ thịt khô đến hạt khô, đều trở nên bổ dưỡng và hấp dẫn hơn.

Nổi bật trong số các sản phẩm được tạo ra từ máy sấy thăng hoa là viên rau củ. Đây là sự pha trộn của rau củ quả, chứa đầy diệp lục, vitamin và khoáng chất, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già và bệnh nhân. Bên cạnh đó, rau củ khô như cà rốt, ngô, rau bina và các loại nấm được sấy dựa trên công nghệ này để bảo quản lâu dài mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng.

Dâu tây sấy thăng hoa sau khi trải qua làm khô bằng máy sấy thăng hoa SUNSAY
Dâu tây sấy thăng hoa sau khi trải qua làm khô bằng máy sấy thăng hoa SUNSAY

Đặc biệt, trái cây sấy thăng hoa mang lại cấu trúc giòn xốp độc đáo, giữ nguyên màu sắc và hương vị tự nhiên, tạo nên sự khác biệt rõ rệt so với phương pháp sấy khô bằng nhiệt thông thường. Các sản phẩm trái cây sấy hiện có mặt trên thị trường đều được chế biến nhờ vào công nghệ sấy thăng hoa, khẳng định vị thế không thể thay thế của nó trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại.

Ưu điểm của công nghệ sấy đông khô so với sấy khô thông thường

  • Thành phần dinh dưỡng và một số vitamin về cơ bản không bị thay đổi. Do được làm khô trong điều kiện nhiệt độ âm (-40 ~ -60 ℃) và môi trường chân không. Nên các dưỡng chất hầu như không bị oxy hóa và biến chất. Đặc biệt là các thành phần nhạy cảm với nhiệt độ như vitamin C,…
  • Hình dáng thực phẩm sau khi sấy vẫn tương tự như thực phẩm tươi. Không bị teo nhỏ, giảm kích thước như sấy nhiệt thông thường.
Tổ yến táo đỏ sấy thăng hoa
Tổ yến táo đỏ sấy thăng hoa
  • Màu sắc của thành phẩm không bị biến đổi nhiều. Màu sắc ban đầu được duy trì.
  • Phương pháp sấy thăng hoa có thể loại bỏ trên 95% lượng nước. Do đó giúp cho dễ dàng bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng.
  • Thành phẩm có trọng lượng nhẹ và không cần thiết bảo quản lạnh.

Liên hệ đặt mua máy sấy SUNSAY

Truy cập website:https://maysay.vn/ để xem thêm các dòng máy sấy khác tại SUNSAY

Ngoài các dòng máy sấy thăng hoa, SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như: máy sấy lạnh, máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang,….

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết cách làm sầu riêng sấy thăng hoa -Thơm ngon bổ dưỡng thật dể dàng. Mọi nhu cầu về tư vấn, báo giá máy sấy thăng hoa, quý khách hàng liên hệ đến Số điện thoại (Zalo): 094.110.8888 chúng tôi sẽ hỗ trợ một cách chi tiết nhất. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng quý khách trong việc phát triển kinh doanh sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa hiệu quả.

Nhận báo giá Gọi Ngay

 

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác