Hoa quả sấy dẻo ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, với giá trị dinh dưỡng cao, tính tiện lợi khi sử dụng. Hồng sấy dẻo – một loại quả ăn vặt được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích bởi vị ngọt đậm, bổ dưỡng cho sức khỏe.
Hãy cùng tìm hiểu công nghệ sấy lạnh giúp hồng sấy dẻo đạt được yêu cầu cao nhất trong bài viết này
MỤC LỤC
Thông tin chung về quả hồng
Hồng là quả của cây hồng, thuộc chi Ebenaceae. Hồng chín có màu đỏ, thịt quả hồng mềm, có vị ngọt vì nó chứa các loại đường đơn giản, giúp cơ thể dễ hấp thụ, đồng thời cũng chứa hàm lượng chất xơ cao.
Trong 100g hồng có hơn 80% là nước, có nhiều thành phần: kali, muối khoáng như magie, phốt pho, canxi, natri. Ngoài ra còn các các loại vitamin như vitamin C, vitamin A.
Lợi ích của quả hồng đối với sức khỏe:
– Chống oxy hóa: Hồng chứa các hợp chất thực vật, đặc biệt là chất chống oxy hóa như beta-carotene, flavonoid, giúp ngăn ngừa, làm chậm các tổn thương tế bào, chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ bệnh tim, suy giảm trí nhớ, ung thư phổi,…
– Giảm viêm: Hồng chứa chất chống oxy hóa và tannin cao, giúp giảm viêm, kháng viêm cực tốt
– Tốt cho hệ tiêu hóa: Nhờ chất xơ trong quả hồng giúp cung cấp năng lượng tốt cho các vi khuẩn có lợi trong thành ruột, tác động tích cực đến hệ tiêu hóa
– Cải thiện thị lực: Hồng chứa vitamin A, hỗ trợ hoạt động của màng kết mạc, giác mác, là thành phần thiết yếu của rhodopsin – một loại protein cần thiết cho thị lực. Đồng thời, chất lutein và zeaxanthin – chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy thị lực
– Giảm huyết áp cao: Hồng có chứa tannin, giúp hõ trợ trong việc hạ huyết áp, làm ổn định huyết áp.
– Ngừa ung thư: Hồng chứa nhiều chất chống oxy hóa với hàm lượng vitamin A, C cũng như các hợp chất phenolic, ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do.
– Tăng cường hệ miễn dịch: Với hàm lượng vitamin C cao, hỗ trợ kích thích hệ thống miễn dịch, tăng sản xuất bạch cầu, đồng thời giúp gan giải độc, bảo vệ gan khỏe mạnh.
Hồng sấy dẻo bằng phương pháp sấy lạnh
Hồng tươi hay hồng sấy dẻo – loại nào tốt hơn?
Hồng khi chín có đặc điểm:
– Thịt mềm
– Vị ngọt do có lượng đường lớn,
– Chứa các vitamin dễ bị phân hủy trong môi trường bên ngoài: như vitamin C, vitamin A
– Tỷ lệ nước chiếm hơn 80%
Khi chúng ta đem phơi theo cách truyền thống, tức là phơi dưới ánh nắng mặt trời để làm khô trái hồng, cách này tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân, tuy nhiên lại không thể đảm bảo chất lượng khi sấy được cao nhất.
Vì hồng dễ bị tiếp xúc với ruồi nhặng, bụi bẩn, vi khuẩn bên ngoài, đồng thời phải phụ thuộc vào thời tiết nắng, mưa thất thường.
Do đó, để bảo quản hồng có thể sử dụng lâu dài, người ta chọn phương pháp làm khô hồng bằng công nghệ sấy lạnh – đây là công nghệ tiên tiến đến từ châu Âu. Có rất nhiều quốc gia phát triển đang áp dụng công nghệ này trong khi chế biến hoa quả nông sản như xoài, cam, chanh, hồng, táo, dứa,…
Đối với hồng, khi thực hiện sấy lạnh, tức là giảm nhiệt độ xuống thấp nhất để sấy, quy trình sấy trong buồng sấy khép kín, đảm bảo làm khô hoàn toàn trước khi đưa trở lại buồng sấy, giúp cho những mẻ hồng sấy có thể thoát hơi nước liên tục ở nhiệt độ thấp từ 20 – 45 độ C, giúp màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng được nguyên vẹn nhất.
Phương pháp sấy nóng cũng có thể áp dụng cho hồng nhưng hiệu quả sẽ không cao như sấy lạnh bởi những đặc điểm của hồng khi chín, sẽ không thể phù hợp với nhiệt độ sấy cao từ 30 – 70 độ C như mấy sấy nóng được, sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng bên trong bị hao hụt, đặc biệt là lượng vitamin dễ bị biến đổi.
Hồng sấy dẻo bằng Máy sấy lạnh SUNSAY
Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị sấy khô, tuy nhiên làm sao để lựa chọn loại máy sấy phù hợp để sấy hoa quả nông sản? Công suất của máy như thế nào để đáp ứng được số lượng sấy? luôn là thắc mắc của nhiều người.
Đặc biệt là bà con nông dân đang kinh doanh trồng trọt theo mô hình trang trại.
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam là thiết bị chuyên dùng để sấy khô hoa quả.
Với cấu tạo bao gồm hệ thống sấy đối lưu khô kín, giúp sản phẩm khi sấy luôn được sạch sẽ, không nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, tích hợp hệ thống điều khiển tự động cài đặt và vận hành dễ dàng, đảm bảo độ chính xác ở nhiệt độ và thời gian sấy, giúp người dùng đơn giản hóa trong quá trình sử dụng.
Sản phẩm hồng sấy dẻo – hay các loại hoa quả sấy dẻo khác khi sấy bằng máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam đảm bảo về yêu cầu:
– Hình dáng, màu sắc giữ nguyên như ban đầu
– Mùi vị thơm ngon, đậm đà hơn do nhiệt độ sấy thấp
– Đảm bảo giá trị dinh dưỡng không thay đổi
– Thời gian bảo quản dài lâu
– Độ sạch tuyệt đối do được sấy trong buồng kín
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam ứng dụng công nghệ sấy hiện đại nhất theo tiêu chuẩn châu âu, giúp tăng cường hiệu quả sấy nhanh chóng, hiệu quả tuyệt đối, đồng thời mức giá cạnh tranh trên thị trường, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng:
– Các hộ gia đình trồng trọt hoa quả theo mô hình trang trại
– Các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thực phẩm vừa và nhỏ
– Các đơn vị thu mua hoa quả, thực phẩm, nông sản cần phải bảo quản dài ngày
Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY
Ngoài các dòng máy sấy lạnh,SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như máy sấy thăng hoa , máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang.
Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.