Dâu tây sấy thăng hoa hay còn gọi là dâu tây sấy đông khô, đây là phương pháp sấy có nhiều ưu điểm nội trội so với các phương pháp sấy khác. Bài viết này hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp sấy thăng hoa cho dâu tây tươi.
MỤC LỤC
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của dâu tây
Thành phần dinh dưỡng của dâu tây chủ yếu bao gồm nước hơn 90%, carbohydrate 7.7%, rất ít chất béo 0.3%, protein 0.7%.
Trong 100g dâu tây có chứa:
– Nước 91%
– Protein: 0.7gr
– Carbs: 7.7 gr
– Đường: 4.9 gr
– Chất xơ: 2gr
– Chất béo: 0.3gr
Ngoài ra, dâu tây cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, E, B6, mangan, folate, kali,…một lượng lớn chất chống oxy hóa, có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng. Những công dụng của dâu tây có thể kể đến như:
– Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể
– Phòng ngừa đục thủy tinh thể, tránh mù lòa ở người cao tuổi
– Chống ung thư, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do
– Phòng ngừa bệnh tiểu đường
– Hỗ trợ điều trị chứng táo, kích thích hệ tiêu hóa ổn định
– Kiểm soát và điều hòa huyết áp
– Chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân
Dâu tây chín – Nên chọn phương pháp sấy gì?
Dâu tây, bơ, sầu riêng,…đều là những loại quả có giá trị dinh dưỡng, giá trị thị trường cao.
Dâu tây là một trong những loại trái cây khi chín có đặc điểm mềm nhũn, có kết cấu nhiều nước, dễ biến đổi chất và khó có thể bảo quản trong điều kiện môi trường bên ngoài.
Dâu tây sấy có 2 dạng:
– Dâu tây sấy dẻo – dâu tây sấy lạnh
– Dâu tây sấy khô giòn (dạng bột) – dâu tấy sấy thăng hoa
Mỗi một phương pháp sấy khác nhau, dâu tây sẽ có thời gian bảo quản cũng như hình dáng, cấu trúc khác nhau.
Hiện nay để kéo dài thời gian bảo quản cho dâu tây, người ta thường áp dụng sấy thăng hoa bởi dâu tây kết cấu nhiều nước, dễ mềm nhũn nên nếu sấy thông thường – sấy lạnh sẽ làm cho miếng dâu tây hoặc quả dâu tây bị xẹp lép, thay đổi hình dạng, màu sắc xấu.
Nguyên lý sấy thăng hoa như thế nào?
Nguyên lý sấy thăng hoa chính là áp dụng hiện tượng thăng hoa của nước đá để làm khô sản phẩm. Đối với các loại hoa quả nhiều nước, nhiều đường hay các sản phẩm khó bảo quản bên ngoài đều có thể áp dụng sấy thăng hoa.
Nhiệt độ làm đông đá trong buồng sấy phải đạt – 30 độ C mới có thể đảm bảo yêu cầu khi sấy thăng hoa, đồng thời áp suất phải thấp từ 15-50pa.
Sấy thăng hoa dâu tây như thế nào?
Sấy thăng hoa dâu tây gồm quy trình sấy khá phức tạp, cầu kỳ hơn nhưng lại đảm bảo về hình dạng, cấu trúc cũng như tính chất ban đầu.
Nhiệt độ thích hợp để sấy thăng hoa dâu tây sẽ khác nhau ở mỗi giai đoạn, có thể có đến 8 – 10 giai đoạn thay đổi nhiệt độ, thấp nhất là – 20 độ C, cao nhất 30 độ C.
– Giai đoạn 1: Quá trình đông đá dâu tây, nhiệt độ sẽ điều chỉnh ở mức – 30 độ C trong thời gian 6 – 8 tiếng đồng hồ.
– Giai đoạn 2: Quá trình hút chân không đến áp suất chân không đạt yêu cầu (20-40pa) để hiện tượng thăng hoa xảy ra.
– Giai đoạn 3: Làm khô dâu tây, bằng cách tăng nhiệt dần giúp thành phần nước đá trong dâu tây xảy ra thăng hoa.
Dâu tây được sấy khô tự nhiên sẽ giữ được hình dạng ban đầu, màu sắc tươi đẹp, hương vị đậm đà, khi ăn sẽ hơi bột mà không bị dẻo dai như dâu tây sấy lạnh.
Máy sấy thăng hoa SUNSAY dùng để sấy dâu tây, kiwi, sầu riêng
Tất cả sẽ được đáp ứng trong máy sấy thăng hoa SUNSAY – thiết bị sấy chuyên dụng phù hợp cho:
– Các cơ sở kinh doanh, sản xuất, xuất khẩu hoa quả
– Các cơ sở, doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm nông sản
Với đặc điểm dễ nhũn, nát, thành phần bên trong chứa tỉ lệ nước cao, do đó dâu tây phải đảm bảo sấy trong điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất mới có thể đảm bảo về hình thức, mẫu mã cũng như chất lượng sau khi sấy.
Máy sấy thăng hoa SUNSAY được hệ thống nghiên cứu kỹ lưỡng và trang bị công nghệ sấy thăng hoa tiên tiến đến từ châu Âu. Thiết kế buồng sấy khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Máy sấy thăng hoa SUNSAY được thiết lập quy trình sấy thăng hoa gồm 3 giai đoạn:
– Giai đoạn 1: Làm đông lạnh những quả dâu tây chín mọng ở nhiệt độ -45 đến -30 độ C
– Giai đoạn 2: Sấy thăng hoa ở nhiệt độ -45 độ C, áp suất 0.008 mmHg
– Giai đoạn 3: Sấy chân không ở nhiệt độ 0 độ C đến 25 độ C, áp suất 0.008 mmHg, mục đích loại bỏ nước tồn lưu bên trong trái dâu tây cho đến khi độ ẩm chỉ còn lại 1 – 5 %.
Dâu tây sấy thăng hoa sau khi trải qua làm khô bằng máy sấy thăng hoa SUNSAY sẽ đạt yêu cầu về:
– Màu sắc: đỏ tươi
– Hình dạng: nguyên vẹn, không bị nát, nhũn
– Hương vị: mùi thơm đặc trưng tương tự như lúc chín tươi
– Giá trị dinh dưỡng: không thay đổi, hoặc thay đổi rất ít
– Thời gian bảo quản: từ 6 – 12 tháng
Máy sấy thăng hoa SUNSAY không chỉ đáp ứng nhu cầu sấy dâu mà còn có thể sấy đa dạng thực phẩm đa dạng khác
Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY
Ngoài các dòng máy sấy lạnh,SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như máy sấy thăng hoa , máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang.
Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.