Cách chế biến ớt chuông sấy khô đơn giản

Ớt chuông là một loại quả có hình dáng giống quả chuông, có vị ngọt và cay nhẹ được dùng làm nguyên liệu để chế biến món ăn thêm phần hấp dẫn và đặc sắc. Tuy nhiên, ớt chuông thường có theo mùa và thu hoạch rộ vào giai đoạn tháng 1 đến tháng 4. Vì vậy ý tưởng sản xuất ớt chuông sấy khô được ra đời để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng.

Vậy làm thế nào để chế biến ớt chuông sấy khô? Trong nội dung của bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ trình bài một cách khái quát về cách thức chế biến ớt chuông bằng công nghệ sấy lạnh giúp sản phẩm giữ màu sắc và hương vị tự nhiên.

Ớt chuông sấy khô màu sắc đẹp mắt
Ớt chuông sấy khô màu sắc đẹp mắt

Giới thiệu khái quát về quả ớt chuông

Nguồn gốc quả ớt chuông

Ớt chuông là loại ớt có hình dáng giống một cái chuông thu nhỏ được phát hiện đầu tiên ở châu Mỹ, loại ớt này có tên khoa học là Capsicum annuum. Ớt chuông hiện nay có nhiều giống khác nhau với đủ màu sắc đẹp mắt: ớt chuông màu vàng, màu đỏ, cam, xanh và màu tím…

Cây ớt chuông phát triển tốt ở vùng khí hậu mát mẻ nên ở nước ta chúng được trồng phổ biến nhất ở vùng Đà Lạt.

Thành phần dinh dưỡng trong quả ớt chuống

Ớt chuông không chỉ là loại ớt tăng thêm gia vị cay ngọt cho các món ăn mà chúng còn là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho người sử dụng. Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, trong ớt chuông chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể như: vitamin C, vitamin A, vitamin K… cùng các hợp chất chống oxy hoá: beta caroten, carotenoid, phytochemical…

Ớt chuông giàu chất dinh dưỡng
Ớt chuông giàu chất dinh dưỡng

Công dụng tuyệt vời của ớt chuông sấy khô

Ớt chuông sấy khô giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của ớt tươi và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ người dùng được kể đến như:

  • Bảo vệ sức khoẻ đôi mắt, tăng cường thị lực, giúp bạn có đôi mắt sáng khoẻ.
  • Bổ sung chất sắt cần thiết cho cơ thể từ đó có thể ngăn ngừa, hạn chế bệnh thiếu máu.
  • Tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể.
  • Kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá, đồng thời có tác động tích cực đến quá trình giảm cân.
  • Giúp bạn có một mát tóc bóng mượt, chắc khoẻ.

Phương pháp nào thích hợp để sản xuất ớt chuông sấy khô

Ớt chuông là một trong những gia vị không thể thiếu trong các món xào nhằm kích thích vị giác, tăng độ hấp dẫn cho mỗi bữa ăn gia đình.

Để giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng chế biến và mua được ớt chuông ở bất cứ thời điểm nào trong năm, người ta đã áp dụng những phương pháp, công nghệ thích hợp để chế biến ớt chuông sấy khô đạt chất lượng tốt nhất. Hiện nay, có nhiều phương pháp sấy khô ớt là: sấy khô truyền thống (phơi khô, gác bếp…) và sấy khô hiện đại (sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa…)

 

Cắt lát ớt chuông
Chọn phương pháp phù hợp để sấy khô ớt chuông

Nếu áp dụng phương pháp sấy truyền thông bạn sẽ không thể nào kiểm soát được các yếu tố về: thời tiết, vệ sinh trong quá trình phơi khô và đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm.

Vì vậy, bạn nên áp dụng phương pháp sấy lạnh thay vì sấy nóng để sản xuất ớt chuônng sấy khô giúp sản phẩm giữ được màu sắc đẹp tự nhiên và chất dinh dưỡng không bị thất thoát hoặc biến đổi trong quá trình sấy.

Công nghệ sấy lạnh không phù hợp cho tất cả các loại rau củ, hoa quả như: ớt chuông sấy khô, đu đủ sấy dẻo, cà rốt sấy khô, bắp cải sấy lạnh… nhờ nhiệt độ sấy thấp ở mức 20 – 50 độ C giúp bảo toàn được hầu hết các đặc tính của sản phẩm.

Quy trình công nghệ sản xuất ớt chuông sấy khô

Ớt chuông sấy khô được chế biến dựa theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị, phân loại nguồn nguyên liệu để sản xuất

Để sản phẩm ớt chuông sấy khô luôn đạt được các tiêu chuẩn tốt về các chỉ tiêu màu sắc, giá trị dinh dưỡng thì chuẩn bị nguyên liệu là bước chuẩn bị đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Trong quá trình thu mua lựa chọn nguyên liệu bạn cần phải chọn những quả tươi ngon nhất, màu sắc tươi. Bạn nên liên kết thu mua trực tiếp với nhà vườn để nguyên liệu sau khi thu hoạch được đưa vào sấy ngay giúp tăng chất lượng sản phẩm.

Chọn nguồn ớt chuông đảm bảo để sấy khô
Chọn nguồn ớt chuông đảm bảo để sấy khô

Lưu ý trong quá trình chọn lựa hoặc thu mua nguyên liệu, phải chọn những quả có kích cỡ và độ tuổi thu hoạch tương đồng nhau, không sử dụng những quả bị dập nát, hư hỏng hoặc có dấu hiệu bị sâu hại xâm nhập.

Bước 2: Làm sạch ớt chuông trước khi sơ chế

Quả ớt chuông có bề mặt láng bóng và nhìn bằng mắt thường sẽ cảm thấy quả rất sạch. Tuy nhiên trên bề mặt quả sẽ còn bám rất nhiều bụi nhỏ li ti hoặc các vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Vì vậy, trước khi sơ chế đưa vào công đoạn sấy bạn phải rửa ớt chuông thật sạch sẽ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ người dùng.

Bước 3: Cắt ớt chuông thành những lát nhỏ

Tuỳ vào mục đích sản xuất và nhu cầu sử dụng của khách hàng mà bạn sẽ có những cách cắt lát tạo hình ớt chuông khác nhau. Bạn có thể cắt ớt chuông thành những lát dọc hoặc theo khoanh tròn của quả hoặc các thành những miếng vuông…

Dù cắt ớt chuông thành những kiểu định hình nào thì bạn cần đảm bảo phần ớt chuông trong một mẻ sấy phải được cắt thành những lát có kích thước đều nhau để quá trình sấy được diễn ra thuận lợi và dễ dàng.

Cắt lát ớt chuông để sấy khô
Cắt lát ớt chuông để sấy khô

Bước 4: Tiến hành sấy khô lát ớt chuông bằng máy sấy lạnh

Những lát ớt chuông sau quá trình xử lý sẽ được xếp đều vào khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY để sấy khô. Không nên xếp quá dày lượng ớt vào trong một khay sấy sẽ làm quá trình sấy diễn ra khó khăn, sản phẩm khô không đồng đều.

Thời gian và nhiệt độ cài đặt của máy sấy sẽ tương ứng với các yêu cầu kỹ thuật của quy trình sản xuất ớt chuông sấy khô. Với dải nhiệt độ từ 20 – 60 độ C của máy sấy lạnh SUNSAY, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh mức nhiệt tương ứng để tạo nên sản phẩm khô thơm ngon và chất lượng

Bước 5: Đóng gói sản phẩm ớt chuông sấy khô

Ớt chuông sau khi sấy khô đạt yêu cầu sẽ được đóng gói vào các bao bì có dán nhãn tem của thương hiệu với từng trọng lượng khác nhau thường là những gói nhỏ 20 – 100 gram hoặc những gói lớn hơn tuỳ theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Ớt chuông sấy khô màu sắc đẹp mắt
Ớt chuông sấy khô màu sắc đẹp mắt

Khi áp dụng công nghệ sấy lạnh hiện đại SUNSAY để sản xuất ớt chuông sấy khô, bạn có thể đưa cụm từ “Ớt chuông sấy lạnh” vào trong nhãn tem hoặc trong các nội dung quảng bá sản phẩm để khách hàng dễ dàng đánh giá và đặt niềm tin cho sản phẩm bạn cao hơn so với các công nghệ sản xuất ớt chuông sấy khô khác.để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Máy sấy lạnh SUNSAY chuyên dùng chế biến ớt chuông sấy khô

Nếu bạn đang muốn đầu tư sản xuất ớt chuông sấy khô đạt chuẩn chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại máy sấy SUNSAY. Đội ngũ kỹ sư công nghệ của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất để sản phẩm của bạn đạt được chất lượng tốt nhất, mang lại giá trị kinh tế cao.

Máy sấy lạnh chế biến nông sản
Máy sấy lạnh chế biến nông sản

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Máy sấy lạnh SUNSAY luôn nỗ lực phát triển không ngừng để mang lại những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt.

Với giá thành đầu tư hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY của chúng tôi hoàn toàn xứng đáng để các bạn tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư sử dụng trong thời gian dài.

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn mang đến quý khách hàng những giải pháp công nghệ mới nhất và hiệu quả nhất..

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có dòng máy sấy lạnh với giá thành phù hợp với nhiều quy mô kinh doanh, sản xuất của người dân. Máy đáp ứng tốt các tiêu chí về thời gian sấy, màu sắc sản phẩm, tiết kiệm thời gian và điện năng sản xuất.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

-5%
82,000 
-5%
62,000 
-4%
54,000 
-7%
260,000 
-7%
219,000 
-7%
125,000 
-5%
105,000 

Hãy gọi ngay đến hệ thống máy sấy SUNSAY Việt Nam để nhận được những chính sách giá máy sấy lạnh thông minh, hiện đại.

Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY đang có các chương trình đồng hành cùng khách hàng, hỗ trợ khách hàng đến trực tiếp để sấy mẫu, qua đó khách hàng có thể tự đánh giá được chất lượng thiết bị và hiệu suất hoạt động của máy.

Gọi ngay Nhận báo giá

Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY
Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn lắng nghe và thấu hiểu những mong muốn, nhu cầu của khách hàng, giúp khách hàng tìm được những giải pháp tối ưu nhất về công nghệ sấy và phương pháp bảo quản nông sản, thực phẩm, dược liệu, hải sản.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Các bài viết liên quan đến các phương pháp sấy bạn có thể tham khảo

Hãy theo dõi và tìm hiểu những nội dung bổ ích về quy trình chế biến ớt chuông sấy khô qua các bài viết dưới đây:

  • Hướng dẫn sấy khô gia vị đơn giản tại nhà.
  • Bạn nên đầu tư thiết bị gì để sản xuất ớt chuông sấy khô quy mô lớn.
  • Các dòng máy sấy lạnh thực phẩm chất lượng SUNSAY.
  • hương thảo sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác