Công nghệ sản xuất trái nhàu sấy khô

Trái nhàu là một loại quả rất phổ biến ở miền nam nước ta. Đây là một loại cây rất dễ trồng và có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ. Hàm lượng dinh dưỡng của trái nhàu chín sẽ đạt cao nhất. Tuy nhiên, nhàu chín thường mềm và rất dễ bị vi sinh vật xâm nhập, khó bảo quản.

Chính vì vậy, trái nhàu sấy khô là giải pháp tối ưu nhất giúp bảo quản nhàu lâu hơn và dễ dàng chế biến thành các sản phẩm có giá trị khác. Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất trái nhàu sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh giúp nhàu được sấy khô hoàn toàn mà vẫn giữ được những giá trị dinh dưỡng quý.

Trái nhàu sấy khô
Trái nhàu sấy khô

Giới thiệu về trái nhàu

Nguồn gốc trái nhàu

Cây nhàu có tên khoa học là Morinda citrifolia L. thuộc họ cà phê. Trong dân gian, cây nhàu có còn nhiều tên gọi khác như: nhàu núi, giầy, cây ngao.

Lợi ích của trái nhàu sấy khô đối với sức khoẻ con người

Theo Đông y, trái nhàu có vị chát có tác dụng nhuận tràng, điều kinh, hạ sốt, chữa ho… Ngoài ra, trái nhàu còn có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hoá, trị bệnh táo bón.
  • Giảm đau nhức, phong tê thấp, đau nửa đầu.
  • Điều hoà huyết áp.
  • Hỗ trợ gảm cân.
  • Phòng ngừa bệnh tim mạch.
  • Làm lành vết thương, trị mụn cóc.
  • Hỗ trợ điều trị viêm.
  • Giúp tái tạo làn da, giúp da sáng hồng và săn chắc.
Trái nhàu có nhiều dược tính rất tốt cho sức khỏe
Trái nhàu có nhiều dược tính rất tốt cho sức khỏe

Phương pháp sản xuất trái nhàu sấy khô

Trái nhàu là loại trái được trồng rộng rãi ở nước ta và có nhiều công dụng rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trái nhàu chín sẽ mềm và dễ bị hư hỏng trong quá trình bảo quản. Chính vì vậy mà cần phải tìm ra một phương pháp phù hợp nhất để bảo quản trái nhàu sau thu hoạch đồng thời dễ dàng chế biến thành những sản phẩm tinh chế có giá trị khác nhau.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày nay đã có nhiều phương pháp để sấy khô thực phẩm như: sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ cho ra sản phẩm trái nhàu sấy khô khác nhau và hình dạng, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng. Tuỳ vào chi phí đầu tư và mục đích sản xuất mà ta sẽ chọn phương pháp sấy cho phù hợp.

Nếu dùng công nghệ sấy nhiệt thì nhiệt độ cao sẽ làm sản phẩm thì teo tóp và quan trọng là hàm lượng dinh dưỡng bên trong bị biến đổi hoặc mất đi rất nhiều. Sấy thăng hoa sẽ cho ra sản phẩm đảm bảo nhất về chất lượng, hình dáng, màu sắc… tuy nhiên chi phí đầu tư rất cao và sản phẩm cuối cùng sẽ giòn xốp phù hợp hơn cho việc đầu tư sản xuất bột trái nhàu sấy mịn.

Trái nhàu được sấy khô bởi máy sấy SUNSAY
Trái nhàu được sấy khô bởi máy sấy SUNSAY

Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp sấy lạnh với nhiệt độ sấy thấp phù hợp với các loại dược liệu sấy, sản xuất trái nhàu sấy khô đảm bảo về chất lượng, chi phí đầu tư vừa phải, mang lại giá trị kinh tế cao.

Quy trình sản xuất trái nhàu sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Trái nhàu sấy khô được sản xuất theo quy trình các bước cơ bản sau:

Bước 1: Lựa chọn, phân loại nguyên liệu

Bước chọn lựa nguyên liệu là bước rất quan trọng trong một quy trình chế biến vì nó quyết định rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. Ngày nay, trái nhàu được trồng rộng rãi ở nhiều nơi để cung cấp, phân phối cho các nhà sản xuất dược liệu, mỹ phẩm từ trái nhàu.

Chính vì vậy, bạn cần phải chọn thu mua ở những nơi trồng trọt an toàn, không dùng quá trình thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích tăng trưởng trong suốt quá trình phát triển của trái nhàu để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Trái nhàu tươi được chọn để sấy
Trái nhàu tươi được chọn để sấy

Những quả trái nhàu sau khi thu hoạch về sẽ được lựa chọn theo các yêu cầu về độ chín để sấy chung một mẻ. Việc lựa chọn này giúp cho mẻ trái nhàu sấy được khô đồng đều và phân loại sản phẩm để bán ra thị trường. T

rong quá trình lựa chọn cần loại bỏ những quả bị dập nát, hư thối, sâu bệnh để tránh ảnh hưởng đến những trái nhàu còn lại cũng như chất lượng trái nhàu sấy khô sau khi sấy.

Bước 2: Rửa trái nhàu bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, dị vật

Trải qua quá trình lựa chọn kĩ càng những quả trái nhàu chín tươi ngon sẽ được rửa qua nước sạch để loại bỏ những bụi bẩn, côn trùng, vi sinh vật bám bên ngoài lớp vỏ trái nhàu. Trong quá trình rửa cần phải thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng để không làm trái nhàu bị hư hỏng, dập nát.

Rửa sạch và để trái nhàu vào khay cho ráo nước.

Bước 3: Cắt lát nhàu

Để rút ngắn thời gian sấy cũng như tiện lợi cho quá trình nghiền trái nhàu sấy khô thành bột mịn thì nhàu sau khi rửa sạch sẽ được cắt làm đôi. Dùng dao bổ dọc trái nhàu điều này giúp nhàu được sấy khô nhanh hơn.

Máy sấy lạnh đối lưu 20 khay HMI giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất
Máy sấy lạnh đối lưu 20 khay HMI giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất

Bước 4: Thực hiện sấy trái nhàu bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Khi đã xử lý xong thì những tép trái nhàu sẽ được xếp vào từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY, xếp khít từng lát không chồng lên nhau để lưu thông không khí giúp tép trái nhàu sấy khô được khô nhanh nhất. Cho khay vào máy sấy và cài chế độ sấy phù hợp để sản phẩm trái nhàu sấy khô đạt chất lượng.

Nhiệt độ sấy nhàu trên máy sấy lạnh SUNSAY tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến trái nhàu sấy khô. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm trái nhàu sấy lạnh được thơm ngon, mềm dẻo và giữ nguyên hương vị, màu sắc.

Khi kiểm tra thấy nhàu sấy khô đã đạt đến độ khô nhất định thì tắt máy, để nguội trái nhàu sấy rồi, đóng gói, dán nhãn phân phối ra thị trường.

Máy sấy lạnh giúp trái nhàu sấy khô nhưng vẫn giữ được dược tính
Máy sấy lạnh giúp trái nhàu sấy khô nhưng vẫn giữ được dược tính

Bước 5: Đóng gói và dán nhãn trái nhàu sấy khô

Trái nhàu sấy khô sẽ được đóng gói thành các túi từ 250 đến 500g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho trái nhàu sấy khô. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Đối với công nghệ sản xuất trái nhàu sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Trái nhàu sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Ưu điểm của sản phẩm trái nhàu sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Trái nhàu sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm nhàu sấy khô giữ được những đặc tính quý.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
Máy sấy lạnh giúp trái nhàu khô đều và khô nhanh chóng
Máy sấy lạnh giúp trái nhàu khô đều và khô nhanh chóng
  • Không cần đảo trở trái nhàu trong suốt quá trình sấy.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Dễ dàng nghiền thành bột mịn và chế biến thành những sản phẩm có giá trị khác.

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất trái nhàu sấy khô

Trong quy trình sản xuất trái nhàu sấy khô để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu, ngoài nguyên liệu và kỹ thuật chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng. Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất trái nhàu sấy khô uy tín hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.

Để đảm bảo chất lượng trái nhàu khô được giữ nguyên hương vị đặc trưng và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY chất lượng cao
Máy sấy lạnh SUNSAY chất lượng cao

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch cho người nông dân Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả.

Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

Liên hệ để được tư vấn và báo giá về máy sấy

Với hơn 15 năm kinh nghiệm và cam kết đổi mới, SUNSAY là nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực máy sấy nông sản. Chúng tôi cung cấp máy sấy chất lượng vượt trội với giá cạnh tranh, lý tưởng cho việc nâng cao chất lượng nông sản.

SUNSAY cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm máy sấy nông sản với chất lượng vượt trội. Sự tận tâm trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ giúp chúng tôi tạo ra những giải pháp sấy khô hiệu quả, bảo đảm giữ nguyên chất lượng, màu sắc và hương vị của nông sản.

Để được tư vấn chi tiết, hãy truy cập website: maysay.vn hoặc liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Thông tin chi tiết về máy sấy sẽ được cập nhật trong quá trình tư vấn, trao đổi. Chính vì thế, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác