Bắp cải là một loại rau ăn sống cung cấp nhiều sức khoẻ cho con người. Thời gian gần đây, người dân đã ứng dụng tốt các kỹ thuật trồng trọt để sản xuất bắp cải đạt chất lượng tốt với số lượng lớn.
Cũng chính vì vậy mà tình trạng tồn đọng bắp cải rất nhiều, gây khó khăn cho người dân trong quá trình bảo quản. Do đó bắp cải sấy khô là một sản phẩm tiện được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi trong chế biến và quá trình bảo quản.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ cung cấp đến các bạn những bí quyết để sản xuất bắp cải sấy khô đạt chất lượng tốt nhất giúp giải quyết vấn đề chế biến bắp cải sau thu hoạch, giúp người nông dân nâng cao giá trị kinh tế.
MỤC LỤC
Giới thiệu chung về quả bắp cải
Nguồn gốc của quả bắp cải
Bắp Cải hay còn gọi là cải bắp là một loại rau thuộc họ cải, có tên khoa học là Brassica oleracea L. Cải bắp được trồng chủ yếu trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía bắc, miền trung và Tây Nguyên. Ở Việt Nam, cải bắp được trồng phổ biến ở các tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Lâm Đồng…
Giá trị dinh dưỡng của bắp cải sấy khô
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, bắp cải là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khoẻ người sử dụng. Trong bắp cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ người dùng.
Những lợi ích tuyệt vời của bắp cải sấy khô
- Ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hoá: trong bắp cải chứa hàm lượng vitamin C và E rất lớn, giúp cơ thể sản xuất collagen qua đó giúp cho làn da luôn được đàn hồi tốt và hạn chế nếp nhăn.
- Hỗ trợ tốt cho quá trình làm việc của hệ tiêu hoá: hàm lượng chất xơ chứa trong quả bắp cải giúp quá trình tiêu hoá diễn ra thuận lợi, bên cạnh đó chúng giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol xấu, hỗ trợ kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu.
- Hỗ trợ giảm cân: những chất dinh dưỡng trong bắp cải với hàm lượng calo thấp có thể bổ sung được đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Phương pháp chế biến bắp cải sấy khô
Bắp cải là một loại rau có thể ăn sống, được dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon trong các bữa ăn của gia đình như các món xào, muối chua, rau sống…
Bắp cải được tạo thành từ những bẹ mỏng cuộn lại với nhau với màu xanh nhạt dần từ ngoài vào trong. Giống như những loại rau củ khác, bắp cải rất dễ bị biến đổi chất dinh dưỡng trong quá trình sấy khô.
Vì vậy để sấy khô bắp cải để tiện lợi sử dụng và kéo dài thời gian bảo quản thì bạn cần phải chọn phương pháp sấy khô thích hợp. Do đó, phương pháp sấy lạnh được ưu tiên sử dụng thay vì sấy nóng để đảm bảo được màu sắc và giá trị dinh dưỡng bắp cải không bị thay đổi hoặc biến chất.
Phương pháp sấy lạnh là một trong những công nghệ sấy hiện đại không chỉ được dùng trong sản xuất bắp cải sấy khô mà còn được ứng dụng để sấy khô nhiều loại rau củ khác như cà rốt sấy khô, bí đỏ sấy lạnh, rau má sấy khô… bởi vì nhiệt độ sấy lạnh thấp từ 20 – 50 độ C sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến màu sắc, chất lượng và cấu trúc của sản phẩm.
Ngoài ra, công nghệ sấy lạnh này cũng sẽ giúp cho bắp cải sấy khô đạt được chất lượng tối đa, đạt chất lượng tốt nhất và không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết như áp dụng phương pháp phơi nắng truyền thống.
Quy trình chế biến bắp cải sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Bắp cải sấy khô được tiến hành sản xuất theo các bước cơ bản sau:
Bước 1: Chọn lựa, phân loại nguồn bắp cải tươi
Thu mua và lựa chọn bắp cải tươi là bước đầu quan trọng nhất để sản xuất thành công bắp cải sấy khô đạt chất lượng thơm ngon. Trong quá trình thu mua, bạn cần phải lưu ý chọn những quả bắp cải có mặt bắp mịn, phần cuốn chắc, lá xếp căng và phẳng. Không chọn mua những quả bắp cải có dấu hiệu bị dập nát, hư thối hoặc bị sâu bệnh.
Để sản phẩm đạt độ đồng đều về màu sắc, chất lượng thì bạn nên chọn mua những quả bắp cải có độ đồng nhất về kích cỡ, màu sắc và độ tươi ngon.
Bước 2: Rửa sạch bắp cải trước khi sơ chế.
Mục đích của công đoạn rửa sạch chính là để loại bỏ hoàn toàn những chất bẩn như bụi bẩn, đất cát và các vi sinh vật gây hại bám dính trên bề mặt bắp cải sau khi thu hoạch. Cần phải đảm bảo những quả bắp cải đã được rửa sạch hoàn toàn để chắc chắn sản phẩm bắp cải sấy khô bạn sản xuất an toàn cho sức khoẻ người sử dụng.
Bước 3: Cắt bắp cải thành những sợi mỏng
Bắp cải sau khi được rửa sạch và loại bỏ hết những chất bẩn gây hại sẽ được thái thành những sợi mỏng có độ dày đều nhau khoảng 2 – 3 mm. Ở bước này, bạn cần phải thái sợi bắp cải mỏng đều nhau để mẻ sấy được khô đồng đều, tránh trường hợp phần không đạt yêu cầu, phần còn ẩm ướt gây khó khăn cho quá trình đóng gói và bảo quản.
Bước 4: Chần những sợi bắp cải trước khi đưa vào máy sấy
Phần bắp cải sau khi thái sợi sẽ được chần qua nước ấm trên 70 độ C với mục đích làm ức chế, bất hoạt các enzyme qua đó giúp quá trình sấy bắp cải được khô nhanh hơn và màu sắc của sản phẩm giữ được màu đẹp tự nhiên.
Sợi bắp cải được chần xong thì với ra ngoài và để cho ráo nước.
Bước 5: Sấy khô bắp cải bằng công nghệ lạnh SUNSAY
Sau quá trình chần và để ráo nước, bắp cải sẽ được xếp vào khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Muốn quá trình sấy được diễn ra đồng đều và không nhanh nhất có thể thì bạn cần phải lưu ý cách xếp bắp cải vào khay sấy. Độ dày của bắp cải trên khay sẽ quyết định đến thời gian và độ khô đồng đều của sản phẩm.
Nhiệt độ sấy khô bắp cải bằng máy sấy lạnh SUNSAY có thể tự điều chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy khô sản phẩm phụ thuật vào nguyên liệu và công nghệ chế biến bắp cải sấy khô.
Với khả năng kiểm soát tốt thời gian sấy và độ giảm ẩm, máy sấy lạnh SUNSAY luôn đảm bảo được bắp cải sấy khô có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng không đổi.
Bước 5: Đóng gói và phân phối bắp cải sấy khô
Sau khi kiểm tra độ khô đạt yêu cầu, bắp cải sấy khô sẽ được cân theo trọng lượng thích hợp và đóng gói phân phối ra thị trường từng túi từ 200 – 500 g tương ứng. Quy trình đóng gói sản phẩm có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho bắp cải sấy khô tăng cao hiệu suất đóng gói. T
rước khi xuất ra thị trường bắp cải sấy khô sẽ được dán tem nhãn dựa theo thương hiệu mà bạn đang phát triển hoặc theo các yêu cầu phù hợp của những đối tác.
Khi sản xuất bắp cải sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh hiện đại SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Bắp cải sấy lạnh” trong phần dán nhãn bao bì hoặc các công tác marketing để qua đó khách hàng có thể phân biệt sản phẩm sấy của bạn so với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác.
Ưu điểm bắp cải sấy khô sản xuất bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Bắp cải sấy khô được sản xuất bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:
- Sản phẩm bắp cải sấy khô không bị thay đổi màu sắc quá nhiều.
- Hương vị thơm ngon đặc trưng không đổi.
- Các chất dinh dưỡng không bị thay đổi hoặc biến tính trong quá trình sấy.
- Bắp cải sấy khô có độ ẩm thấp qua đó kéo dài thời gian bảo quản.
- Trong quá trình sấy không cần phải đảo trở bắp cải thường xuyên.
- Bắp cải được sấy trong buồng kín vì vậy sản phẩm luôn được đảm bảo an toàn vệ sinh.
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất bắp cải sấy khô
Trong quá trình sản xuất bắp cải sấy khô ngoài bước chuẩn bị nguyên liệu sấy và kỹ thuật chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng góp phần tạo nên sản phẩm sấy khô đạt các yêu cầu về chất lượng và các tiêu chuẩn xuất khẩu.
Máy sấy lạnh SUNSAY tự hào là nhà cung cấp các thiết bị sấy và kỹ thuật chế biến bắp cải sấy lạnh uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trong suốt quá trình chuẩn bị đầu tư và đi vào hoạt động sản xuất.
Để giúp bắp cải sấy khô đạt chất lượng tốt nhất, sản phẩm luôn giữ được hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng và màu sắc không bị thay đổi. Bạn hãy liên hệ ngay đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình về mọi vấn đề liên quan đến thiết bị và công nghệ sản xuất.
Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?
Máy sấy lạnh SUNSAY là thiết bị sấy được sản xuất bởi đội ngũ kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm tại Việt Nam. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị nông sản Việt, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả, nông sản sau thu hoạch. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với giá thành hợp lý, máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam tin tưởng rằng đây là một thiết bị sấy rất xứng đáng để các bạn đầu tư và ứng dụng sản xuất trong thời gian lâu dài.
Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiện nay, hãng máy sấy lạnh SUNSAY đang có nhiều dòng máy sấy lạnh phù hợp với từng quy mô đầu tư chế biến của người dân, từ quy mô khởi nghiệp ở khoảng 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Thiết bị sấy đáp ứng được các yếu tố về thời gian sấy nhanh, tiết kiệm điện năng và chi phí đầu tư.
Giá máy sấy lạnh SUNSAY
Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.
Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy Sấy Lạnh SUNSAY.
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành tư vấn và hỗ trợ các bạn về công nghệ sấy sấy, biện pháp bảo quản nông sản, thực phẩm sau thu hoạch. Máy sấy lạnh SUNSAY tự hào khi mang đến cho các bạn những giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.
Các bài viết về công nghệ sấy bạn có thể tham khảo
Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến kỹ thuật chế biến bắp cải sấy khô qua các bài viết sau:
- Cần sơ chế bắp cải như thế nào trước khi sấy khô.
- Những điểm cần lưu ý trong quy trình sản xuất bắp cải sấy khô.
- Hệ thống máy sấy lạnh thực phẩm chất lượng cao SUNSAY.
- Hướng dẫn cách chế biến sung sấy khô thơm ngon.