Cây sung là một loại cây ăn quả được dùng phổ biến ở nước ta trong các món ăn hằng ngày như: sung nấu cháo, sung kho thịt cá hoặc làm mứt sung.
Tuy nhiên, sung chỉ cho quả theo mùa và không phải thời điểm nào trong năm cũng có sung tươi để sử dụng. Do đó, sung sấy khô với hương vị và giá trị dinh dưỡng không thay đổi hiện đang làm sản phẩm được nhiều người lựa chọn.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn bí quyết chế biến sung sấy khô thơm ngon đạt chất lượng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
MỤC LỤC
Giới thiệu về quả sung
Đặc điểm của quả sung
Sung là loại cây ăn quả thuộc họ dâu tằm có hình dáng tương tự giọt nước và kích thước to nhỏ khác nhau tuỳ theo giống và địa điểm sinh trưởng. Thịt quả màu hồng, có vị ngọt nhẹ đặc trưng, mềm và dai, hạt nhỏ bên trong hơi giòn.
Giá trị dinh dưỡng của quả sung
Quả sung chứa nhiều chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Các loại vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong quả sung như: vitamin C, vitamin B, vitamin A, canxi, magie, phốt phô, đồng…
Sung sấy khô có tác dụng gì
Sung sấy khô có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ người sử dụng như:
- Cải thiện hệ tiêu hoá.
- Hỗ trợ giảm cân.
- Ngăn ngừa tăng huyết áp.
- Chữa bệnh thiếu máu.
- Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Phương pháp sản xuất sung sấy khô
Sung là loại quả ăn sống có vị ngọt, chát nhẹ, giàu chất xơ và chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, sung không phải thời thời điểm nào cũng có và là một trong những loại trái khó bảo quản trong một thời gian dài. Chính vì vậy mà cần phải tìm ra một phương pháp phù hợp nhất để bảo quản sung sau thu hoạch đồng thời cho ra một sản phẩm mới tiện lợi sử dụng.
Hiện nay có nhiều công nghệ để chế biến sung sấy khô như: sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ cho ra sản phẩm sung sấy khác nhau. Nếu dùng công nghệ sấy nhiệt thì nhiệt độ cao sẽ làm sản phẩm thì teo tóp và quan trọng là hàm lượng dinh dưỡng bên trong bị biến đổi hoặc mất đi rất nhiều.
Sấy thăng hoa sẽ cho ra sản phẩm đảm bảo nhất về chất lượng, hình dáng, màu sắc… tuy nhiên chi phí đầu tư rất cao và sản phẩm cuối cùng sẽ giòn xốp phù hợp hơn cho việc đầu tư sản xuất bột sung sấy mịn.
Chính vì vậy phương pháp sấy lạnh được ưu tiên dùng trong chế biến sung sấy khô giúp sản phẩm giữ được chất trị dinh dưỡng và chi phí đầu tư phù hợp với nhiều cơ sở sản xuất.
Quy trình sản xuất sung sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Sung sấy khô được sản xuất theo quy trình các bước cơ bản sau:
Bước 1: Lựa chọn, phân loại nguyên liệu
Để sản phẩm sung sấy khô đạt chất lượng tốt nhất thì bước lựa chọn nguồn nguyên liệu là một trong những bước rất quan trọng. Với kỹ thuật khoa học phát triển, cây sung hiện nay được trồng phổ biến với nhiều giống loại khác nhau.
Vì vậy, bạn cần chọn thu mua ở những nơi trồng trọt an toàn, không dùng quá trình thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích tăng trưởng trong suốt quá trình phát triển của cây sung để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.
Những quả sung sau khi thu hoạch về sẽ được lựa chọn theo các yêu cầu về độ chín, kích thước để sấy chung một mẻ. Quả sung chín đạt yêu cầu là những quả đã ngã màu từ xanh sang vàng hoặc tím. Việc lựa chọn này giúp cho mẻ sung sấy được đạt chất lượng thơm ngon đồng đều và dễ dàng phân loại sản phẩm để bán ra thị trường.
Trong quá trình lựa chọn cần loại bỏ những quả bị dập nát, hư thối, sâu bệnh để tránh ảnh hưởng đến những quả sung còn lại cũng như chất lượng sung sấy khô sau khi sấy.
Bước 2: Rửa sung bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, dị vật
Quả sung sau khi thu hoạch sẽ còn bám rất nhiều bụi bẩn, vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Vì vậy, sau khi được lựa chọn kĩ càng những quả sung chín tươi ngon sẽ được rửa qua nước sạch để loại bỏ những bụi bẩn, đất cát, vi sinh vật cũng như lượng hoá chất dư thừa còn bám bên ngoài lớp vỏ sung.
Trong quá trình rửa cần phải thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng để không làm sung bị hư hỏng, dập nát.
Bước 3: Cắt lát quả sung
Tuỳ vào mục đích sản xuất mà ban có thể để nguyên quả sung để sấy hoặc cắt sung thành từng lát để sấy. Việc để nguyên quả hay cắt lát sung sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng quả sung nhưng nó sẽ quyết định thời gian sấy sung nên bạn cân nhắc lựa chọn phù hợp.
Nếu cắt sung thành từng lát thì bạn phải chắc chắn rằng sung được cắt lát đều nhau để sản phẩm sấy được khô đồng đều.
Bước 4: Thực hiện sấy sung bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Khi đã xử lý xong thì sung sẽ được xếp vào từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY, để sung sấy khô được khô đồng đều và nhanh nhất thì khi xếp sung vào khay cần lưu ý không xếp sung quá dày trong cùng một khay.
Cho khay vào máy sấy và cài chế độ sấy phù hợp để sản phẩm đạt chất lượng: đảm bảo được hình dáng, màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng của sung.
Nhiệt độ sấy sung trên máy sấy lạnh SUNSAY tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến sung sấy khô. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm sung sấy lạnh được giữ nguyên được hương vị thơm ngon đặc trưng.
Khi kiểm tra thấy sung sấy khô đã đạt đến độ khô nhất định thì tắt máy, để nguội sung sấy rồi, đóng gói, dán nhãn phân phối ra thị trường.
Bước 5: Đóng gói và dán nhãn sung sấy khô
Sung sấy khô thường được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho sung sấy khô. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ sản xuất sung sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Sung sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Ưu điểm của sản phẩm sung sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Sung sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:
- Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị ngọt thanh và bùi bùi thơm ngon.
- Giá trị dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
- Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
- Không cần đảo trở sung trong suốt quá trình sấy.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng.
- Sản phẩm sấy khô chất lượng, có thể nghiền thành bột mịn.
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất sung sấy khô
Trong quy trình sản xuất sung sấy khô ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.
Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất sung sấy khô uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng sung sấy khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?
Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.
Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.
Giá máy sấy lạnh SUNSAY
Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.
Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy sấy lạnh SUNSAY.
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.
Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo
Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất sung sấy khô qua các bài viết sau:
- Cách làm sung sấy khô tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
- Những điểm cần lưu ý trong quá trình chế biến sung sấy khô.
- Hệ thống máy sấy lạnh thực phẩm SUNSAY.
- Công nghệ sản xuất trái nhàu sấy khô.