Lê sấy lạnh là món ăn vặt tiện lợi, vừa có thể sử dụng trực tiếp vừa có thể làm gia vị pha trà, làm thức uống detox cho cơ thể,…Bằng phương pháp sấy lạnh giúp lê sấy dẻo giữ nguyên được chất dinh dưỡng như trái lê tươi.
Hãy cùng SUNSAY tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ sấy lạnh trong bài viết này.
MỤC LỤC
Quả lê có đặc điểm gì, tác dụng của quả lê đối với sức khỏe
Quả lê trong Đông y thường gọi là khoái quả, ngọc nhũ, mật văn,…Lê thuộc họ hoa hồng. Đặc tính của lê là tính mát, vị ngọt thanh, có quả hơi chua, thường dùng để chữa bệnh về ho, giải độc, thanh đờm, bổ khí huyết,…Lê cũng được xem là một vị thuốc dân gian chữa một số bệnh.
Lê có 3 loại chủ yếu:
- Lê Mỹ
- Lê Nam Phi
- Lê Việt Nam
Trong lê có nhiều vitami và khoáng chất như vitamin A, B1, B2, C, acid folic, kali, đồng, phốt pho, canxi, sắt, magie, lưu huỳnh, clo,….
Tác dụng của quả lê đối với sức khỏe
Lê chứa nhiều chất chống oxy hóa các vitamin A, C, K. Ngoài ra, quả lê còn chứa các flavonoid, lutein, beta-carotene và zeaxanthin đều có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm hiệu quả, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh.
– Lê giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm các chứng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu
– Lê tăng cường hệ miễn dịch do chứa nhiều vitamin C rất cần thiết để bảo vệ DNA, ngăn chặn các vi khuẩn độc hại xâm nhập vào cơ thể
– Bảo vệ sức khỏe tim mạch do chứa nhiều kali, magie – khoáng chất ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ngăn chặn đột quỵ, đau tim, cao huyết áp
– Lê giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương với thành phần vitamin K – bảo vệ các tế bào xương không bị tổn hại, ngăn ngừa thoái hóa xương khớp
– Chống lại ung thư do chứa nhiều loại hợp chất có khả năng ngăn chặn ung thư như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư bàng quang.
– Lê làm giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường, chủ yếu là fructose, giúp cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể insulin – tác nhân quan trọng trong quá trình điều trị tiểu đường
– Đẹp da và tóc nhờ chứa nhiều vitamin A, C, lutein, zeaxanthin,…giúp ngăn ngừa lão hóa trên da, sản sinh collagen giúp tóc suôn mượt, mềm mại.
– Giúp giảm cân hiệu quả hơn do chứa nhiều vitamin A, C, nguồn chất xơ dồi dào, không chứa chất béo.
Lê sấy lạnh và lê tươi – loại nào tốt hơn?
Hiện nay có rất nhiều hoa quả sấy dẻo như lê, chuối, mít, xoài, táo, thanh long sấy lạnh, vải nhãn,…với công nghệ sấy lạnh trong điều kiện thấp – giúp hoa quả bảo đảm giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng như lúc ban đầu.
Do đặc tính bên trong các loại quả này có tỷ lệ nước và đường cao, nên nếu sấy theo cách truyền thống sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sấy nóng sẽ khiến giá trị dinh dưỡng bên trong bị ảnh hưởng ít nhiều.
Với lê sấy – sấy lạnh thực chất vẫn đảm bảo được hình dáng, cấu trúc cũng như giá trị thành phần bên trong. Do đó, lê sấy dẻo về mặt chất lượng thì kém cạnh so với lê tươi. Điểm đặc biệt là khi sấy dẻo, lê sẽ có thể đem đi đóng gói, bảo quản được lâu hơn lê tươi.
Vì vậy được người ta ưa chuộng để giúp những trái lê sau khi được thu hoạch có thể sử dụng dài lâu.
Quy trình sấy lê khô trong máy sấy lạnh
- Bước 1: Chọn lọc quả lê tươi, ngon, không bị dập nát, màu sắc đẹp mắt
- Bước 2: Rửa sạch, thái lát thành miếng mỏng có chiều rộng từ 3 – 5 mm
- Bước 3: Xếp miếng lê vào mẻ sấy trong máy sấy lạnh dàn đều, vừa phải, không xếp chồng chít lên nhau
- Bước 4: Bật công tắc sấy và thiết lập nhiệt độ, thời gian hoàn thành sấy.
- Bước 5: Quy trình sấy diễn ra liên tục, để mẻ lê sấy được khô một cách tự nhiên.
Với những loại quả như lê, chúng ta nên để máy sấy lạnh ở nhiệt độ 20 – 40 độ C là phù hợp nhất, thời gian sấy từ 6 – 8 tiếng.
Với thời gian, nhiệt độ như trên, lượng nước bên trong miếng lê này sẽ khuếch tán ra ngoài và được ngưng tụ trong buồng lạnh của máy, không khí đi vào buồng sấy là không khí rất khô, đã được làm nóng tới nhiệt độ sấy phù hợp.
Cuối cùng, sau khi kết thúc thời gian sấy, lê được đưa ra ngoài, đóng gói chân không và có thể đem phân phối ra ngoài thị trường.
Lê sấy dẻo thơm ngon, đậm vị với máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam cấu tạo bao gồm hệ thống sấy đối lưu khô kín, giúp sản phẩm khi sấy luôn được sạch sẽ, không nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
Đồng thời, tích hợp hệ thống điều khiển tự động cài đặt và vận hành dễ dàng, đảm bảo độ chính xác ở nhiệt độ và thời gian sấy, giúp người dùng đơn giản hóa trong quá trình sử dụng.
Lê sấy dẻo – hay các loại hoa quả sấy dẻo khác khi sấy bằng máy sấy lạnh đều phải đảm bảo về yêu cầu:
– Hình dáng, màu sắc giữ nguyên như ban đầu
– Kích thước nhỏ hơn so với kích thước ban đầu do lượng nước mất đi
– Mùi vị thơm ngon, đậm đà hơn do nhiệt độ sấy thấp
– Đảm bảo giá trị dinh dưỡng không thay đổi
– Thời gian bảo quản dài lâu
– Độ sạch tuyệt đối do được sấy trong buồng kín
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam ứng dụng công nghệ sấy hiện đại nhất theo tiêu chuẩn châu âu, giúp tăng cường hiệu quả sấy nhanh chóng, hiệu quả tuyệt đối. Máy phù hợp với:
- Các hộ gia đình trồng trọt hoa quả theo mô hình trang trại
- Các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thực phẩm vừa và nhỏ
- Các đơn vị thu mua hoa quả, thực phẩm, nông sản cần phải bảo quản dài ngày
Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY
Ngoài các dòng máy sấy lạnh, SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như máy sấy thăng hoa máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang.
Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.